3 cách nhân giống lan hồ điệp

Làm cách nào để nhân giống lan hồ điệp? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn 2 cách phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất.

1. Tạo chồi sinh dưỡng từ phát hoa


*Chọn phát hoa: Để nhân giống lan hồ điệp bằng cách tạo chồi sinh dưỡng từ phát hoa thì chúng ta cần chuẩn bị phát hoa được thu khi đã nở hết toàn bộ bông trên cành. Lưu ý, đó phải là những phát to, khỏe. Tiếp đến, cắt các đối chứa mắt ngủ có chiều dài 4cm, sau đó tách bỏ vỏ bao quanh phần mắt ngủ. Hãy đảm bảo là mắt ngủ còn xanh trắng hoặc hơi đỏ của màu phát hoa, không chọn những mắt đã hóa đen hoặc bị trầy xước.*Tiến hành khử trùng: dùng cồn 70 độ để lau mắt ngủ, sau đó lắc với xà phòng loãng trong khoảng 3 phút rồi rửa lại thật sạch bằng nước lã, phải đảm bảo là đã loại bỏ hết xà phòng.

Ngâm mắt ngủ với cồn 70 độ trong tủ cấy tầm 1 phút thì xử trùng lại với dung dịch javel có nồng độ 1:5 trong 25 phút. Tiếp đếp, rửa lại mẫu 03 lần với nước cất vô trùng rồi loại bỏ hoại tử, đem cấy mẫu lên môi trường đã được bổ sung BA 3mg/l.

*Điều kiện nuôi cấy: mẫu phải được đảm bảo trong nhiệt độ môi trường là 25 độ C, 12 giờ chiếu sáng, độ ẩm đạt 80%.

Khoảng 10 tuần sau khi bắt đầu nuôi cấy thì các chồi sinh dưỡng sẽ mọc ra từ mắt ngủ của phát hoa, chúng ta mang các lá non đủ to để làm nguyên liệu khởi tại PLB từ mô lá.

*Khởi tạo việc cấy mô từ mô lá: lá mẫu cắt theo kích thước 5x5mm, sau đó đặt nuôi trêm môi trường MS ½ có bổ sung thêm các chất điều hòa sinh trưởng thực vật NAA 1mg/l, BA 10mg/l, Adenin 10mg/l.

Khoảng sau 10 tuần nuôi cấy thì các mô sẽ được hình thành từ các mảnh lá ở phần gốc và phần đỉnh. Một thời gian sau, trong khi các chồi mọc xung quanh các mép lá tiếp tục phát triển thì phần mô lá sẽ bị hoại tử đi. Lúc này, phiến lá sử dụng ban đầu có vai trò như một nguồn dinh dưỡng khởi đầu cho chồi, tuy nhiên hệ thống mạch của chồi thì lại được hình thành độc lập hoàn toàn với hệ htoosng mạch của mô mẹ.

* Sự ra rễ: để chồi tái sinh ra rễ và phát triển mạnh thì chúng ta có thể bổ sung các loại nước dừa, chuối, khoai tây... mà không cần phải bón bất kỳ chất điều hòa tăng trưởng nào. Mặc dù vậy, việc này không thể áp dụng cho tất cả các giống. Với những giống khó mọc chồi, ra rễ thì vẫn phải sử dụng chất điều hòa, kích thích tăng trưởng.

2. Nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp cơ học

Đây được coi là phương pháp dễ nhất. Theo đó, chọn một cây có kích thước lớn, khỏe mạnh rồi dùng kéo đã qua khử trùng cắt ngọn với một ít rễ rồi đem trồng vào chậu mới. Với vết cắt, hãy xử lý bằng cách bôi Vadolin có trộn Zineb, sơn, hoặc vôi  để tránh bị nhiễm trùng. Sau một thời gian, phần gốc sẽ mọc thêm các chồi mới. Một cách khác nữa là sử dụng dây đồng buộc chặt vào thân cây để ức chế vi mạch dẫn nhựa, từ đó kích thích cây mọc chồi mới. Lúc chồi vừa nhú ra khỏi thân thì gỡ dây đồng ra để cây con hấp thu chất dinh dưỡng và lớn dần. Đợi một thời gian cho cây con phát triển mạnh và ra rễ hỏe thì cắt lìa khỏi thân cây mẹ để mang sang trồng ở chậu khác. Lưu ý là không được cắt ngọn cây mẹ để chất dinh dưỡng dồn vào nuôi cân con. Ưu điểm của cách làm này là chúng ta vừa có được cây con mới khỏe mạnh, vừa giữ được sức cho cây mẹ để tiếp tục ra hoa trong mùa kế tiếp.

3. Nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp kích thích tốSử dụng dung dịch kích thích tố chuyên dụng đã được pha sẵn và phun sương trực tiếp vào phần lá và rễ của cây khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 5 ngày. Sau 01 tháng chồi sẽ bắt đầu mọc. Bạn có thể sử dụng chất kíc thích tố là Cytokinin, với nồng độ 5 phần triệu.

Khi cây mẹ trổ hoa xong, đem cắt bỏ phần ngọn của phát hoa, chừa lại khoảng 3 – 4 mắt bên dưới rồi bôi Ianohn có trộn 50mg/l axit Cinnamic + 5mg/ml 6-Benzyiamino-purine, để trong 4 – 8 tuần sau thì cây con sẽ mọc ra từ các mắt. Lúc này, bạn đã có thể cắt bỏ phát hoa rồi đem cây con ra trồng ở chậu mới.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »