Một số phương pháp trồng lan trong chậu
Trồng lan trong chậu là phương pháp trồng truyền thống và khá phổ biến. Chậu lan bạn nên chọn những loại có lỗ thoáng khí, thấm hút nước tốt. Sau khi mua chậu về cần ngâm trong nước để loại bỏ khí nóng, nếu là chậu cũ thì mang làm sạch và khử trùng các vi khuẩn gây hại. Sau đây là một số phương pháp chọn chậu xử lý giá thể khi trồng lan trong chậu:

1. Chọn chậu
Chậu lan đẹp không chỉ thể hiện được tính nghệ thuật mà nó còn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. Vì vậy, khi chọn chậu thì không chỉ chọn chậu đẹp mà nó phải thoáng khí, có nhiều lỗ dưới đáy để thoát nước cho cây sinh trưởng tốt nhất. Độ lớn của chậu dựa vào kích thước của cây, cây thấp dùng chậu nhỏ, cây vừa dùng chậu trung. Ví dụ: cây cao 40cm dùng chậu trung, cao 50cm dùng chậu to, gốc cao trên 1m thì sử dụng chậu đặc dụng.

Hiện nay trên thị trường chậu trồng lan có rất nhiều mẫu mã khác nhau như: chậu vuông, chữ nhật, lục giác, bát giác, oval, hình tròn, chậu bẹt…mỗi loại đều mang lại giá trị nghệ thuật cao.


Chọn chậu trồng lan

Dù bạn chọn chậu theo kiểu nào thì khâu xử lý lúc mới mua về là vô cùng quan trọng. Trước khi mang chậu đi trồng cần phải mang chậu đi ngâm vào nước giúp chậu tăng khả năng thông thoáng, hút nước và giữ ẩm. Nếu là chậu cũ thì cần vệ sinh nhiều lần ở đáy và mép chậu nhằm loại bỏ những chất mùn hay rêu xanh bám vào sẽ làm giảm khả năng thoáng khí của lan.

2. Xử lý giá thể
Lan địa sinh ưa giá thể trồng thông thoáng, tơi xốp, ẩm, giàu chất dinh dưỡng và độ pH thấp…Tùy vào đặc tính của từng loại lan mà giá thể cần đáp ứng 4 điều kiện sau: tơi xốp, hút nước, hút khí; độ pH từ 5,5-6,5, không nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn; giữ ẩm; các nguyên tố vi lượng, đa lượng và khoáng chất.

   2.1. Chọn đất
- Đất cát: Ở những vùng núi thường xuất hiện các loại đất cát bị phong hóa chưa hoàn toàn chuyển thành đất tự nhiên, cát chiếm trên 50%, có các màu trắng, hồng phấn, đen, xanh, nhạt, vàng thường gọi là đá ngũ sắc. Loại đất này có độ pH thấp, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất, không nhiễm bệnh, rất tốt cho sự sinh trưởng của gốc.

- Đất pha cát: Thường thấy nhiều ở bờ sông, khe núi; loại này có ưu điểm là hạt mịn, chứa hàm lượng bùn có độ pH, giàu khoáng chất, có nhiều nguyên tố rất tốt cho lan.

- Bùn ao và bùn sông: loại này có ưu điểm hút nước, giàu chất dinh dưỡng nhưng dễ bị ô nhiễm, chồi non dễ bị thối

- Cỏ mục: Còn gọi là cỏ đen, là loại đất có cỏ, rêu nhiều năm nằm trong lớp đất bị mục rữa. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp, mưa ít sẽ dần phân giải và hình thành nên. Cỏ mục có màu vàng hoặc nâu nhạt. Độ pH trung bình khoảng 5-5,5, giàu chất dinh dưỡng.

- Đất lá mục: là loại đất ở dưới những cây lâu năm, lá rụng xuống thối rữa mà thành. Ưu điểm của loại đất này là tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại này hút nước và thoát nước kém, chứa nhiều mầm bệnh.

- Đất thịt: Có nhiều ở vùng núi, khe núi, có màu nâu đen, chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng, không sâu bệnh, không ô nhiễm, kết hạt tốt, không nát, hút nước, thoáng khí tốt, đây là loại đất lý tưởng để trồng cây.


Chọn đất thích hợp để trồng lan

   2.2. Xử lý đất
Những loại đất có kết cấu hoàn chỉnh, khả năng kết dính tốt, hút nước, thoáng khí tốt bạn không cần trộn với các loại đất khác. Đối với những loại đất vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm thì bạn có thể trộn với các loại đất khác với liều lượng thích hợp nhằm đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Dưới đây là một số cách pha trộn trong quá trình chăm sóc lan mà bạn có thể tham khảo:

- Trộn đất xốp: Thích hợp với các loài lan không chơi lá. Trộn đất thịt với đất pha cát hoặc rơm rạ tỷ lệ 70%, đất hữu cơ 20%, đất vô cơ 10%.

- Đất màu: Thích hợp với những loại lan thưởng lá. Trộn đất thịt 30%, đất pha cát 20%, đất cát 20%, đất hữu cơ 15%, đất vô cơ 15%.

- Đất luống: Đất thịt hoặc đất pha cát hoặc rơm rạ 40%, đất cát nhẹ 30%, đất hữu cơ 30%.

-Đất cục: Thích hợp trồng lan cố định trong chậu. Trộn với tỷ lệ đất cục 30%, đất thịt hoặc đất pha cát rơm rạ 30%, bùn 10%, đất hữu cơ 20%, vô cơ 10%.

- Đất đa lượng: Thích hợp để trồng lan dây leo và loại mầm chuẩn bị trồng không cần đất. Trộn đất thịt hoặc đất pha cát hoặc rơm rạ 15%, đất cát nhẹ 15%, đất cục 10%, đất vô cơ 40%, đất hữu cơ 20%.

    2.3. Kết hợp phân bón
Trong giá thể có chứa thành phần dưỡng chất, sau khi trồng phải không ngừng bón phân. Nếu kết hợp tốt giá thể hoa lan bạn có thể không cần phải bón phân. Do điều kiện môi trường mỗi nơi khác nhau nên nhu cầu bón phân cũng khác nhau. Một số loại phân thông dụng dùng để bón cho lan như: 
- Lau sậy: sau khi đem đốt sẽ thu được một lớp tro than, lớp than này có tác dụng điều tiết độ chua đất, khống chế khả năng phát sinh các loại sâu bệnh.
- Phân bánh: Phân bánh là bã của các loài thực vật như: đậu vàng, chi ma, dầu thông, dầu chè ngâm với nước tiểu và ủ lên men, nó có khả năng cải thiện các mặt tính vật lý của đất và cung cấp các nguyên tố đa vi lượng.


     2.4. Khử trùng
Giá thể đã xử lý xong cần mang đi khử trùng trước khi sử dụng. có 3 phương pháp khử trùng:
- Khử trùng bằng ánh sáng: phương pháp này khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Bạn đem giá thể phơi ra ánh nắng khoảng 2-3 ngày, thương xuyên trở để khô đều 2 bên, sử dụng nền nhiệt cao để diệt vi khuẩn.

- Khử trùng bằng hơi nước: Phương phâp này áp dụng với quy mô nhỏ, lượng giá thể ít, đem vào bình nhôm cách thủy, lợi dụng hơi nóng 100-120 độ C trong một giờ đồng hồ để tiêu diệt vi khuẩn.

- Khử trùng bằng thuốc: Dùng thuốc formalin 40%, tưới phun sương với liều lượng 400 – 500ml/m2, dùng bao nylong phủ lên, sau 2 ngày thì bỏ ra cho formalin bay lên hết thì việc khử trùng của bạn mới hoàn thành.

Hy vọng với một vài kinh nghiệm chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc vườn lan nhà mình một cách hiệu quả nhất!

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »