Ánh sáng và phân bón cho lan Cattleya

Một chậu lan Cattleya khỏe mạnh, cho hoa đẹp và giá trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, ánh sáng và phân bón được cho là quan trọng nhất. Để hiểu rõ hơn về nhu cầu ánh sáng và phân bón của lan Cattleya, bạn có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay.  

1. Yêu cầu ánh sáng của lan Cattleya

Mỗi giống lan Cattleya sẽ yêu cầu chế độ ánh sáng riêng biệt, nhưng nhìn chung là cây cần ánh sáng khuếch tán và không đòi hỏi ánh sáng trực tiếp. Đó là lý do khi tạo vườn trồng cho lan Cattleya, bạn phải làm giàn che ánh sáng (có thể bằng lưới hoặc bằng tôn nhựa xanh) để ánh sáng không chiếu trực tiếp vào các cây lan. Mức độ che sáng lý tưởng cho mọi giống lan Cattleya là từ 50 - 60%, 12000 - 20000 1m/m2.Ngoài ra, hãy đảm bảo khoảng cách giữa các chậu lan là 15 - 20cm. Khoảng cách này đủ để các cây lan nhận ánh sáng và độ ẩm cần thiết. Trường hợp vườn trồng không có giàn che hoặc trồng lan trên cao (giàn trồng) thì có thể rút ngắn khoảng cách này bằng cách đặt hoặc treo các chậu sát lại với nhau để giảm ánh sáng và gió.
 
Quá trình trồng và chăm sóc lan Cattleya, hãy thường xuyên quan sát biểu hiện của cây để kịp thời điều chỉnh ánh sáng phù hợp. Nếu cây lùn, thân cứng cáp, lá chuyển sang màu vàng, thậm chí bị cháy là cây đã nhận quá nhiều ánh sáng, cần che chắn hoặc di chuyển đến nơi râm mát. Ngược lại, cây cao, thân yếu ớt, lá màu xanh nhạt là cây bị thiếu sáng, cần bổ sung thêm ánh sáng.

Một cây lan Cattleya đủ sáng là khi lá xanh mướt và thân khỏe khoắn. Trong tương lai, cây sẽ cho hoa to, đẹp, cứng và màu thắm. 2. Chế độ phân bón của lan Cattleya

Lan Cattleya không đòi hỏi về chế độ nước tưới (bởi cây có giả hành mập, dự trữ nước tốt) nhưng lại đặc biệt yêu cầu cao về phân bón bởi phân bón vừa có tác dụng kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây, vừa điều khiển sự ra hoa theo ý muốn. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về chế độ phân bón của lan Cattleya:

- Trong thời kỳ sinh trưởng, tưới phân 30-10-10 nồng độ 0,1 - 0,2%, chu kỳ 1 - 2 lần/tuần. Có thể kết hợp thêm vitamin B1 pha loãng để cây phát triển mạnh nhất. 

- Khi giả hành chớm nụ, ra hoa, tưới phân 10-20-20 với nồng độ và chu kỳ như trên để đảm bảo cây cho hoa to và đẹp.- Khi cây mọc chồi và muốn điều khiển thời gian cây nở hoa trong vòng 3 tháng tới, tưới phân 6-30-30 với nồng độ và chu kỳ như trên.

- Trước mùa ngừng tăng trưởng 1 tháng, tưới phân 10-20-30 với nồng độ và chu kỳ như trên để tạo sự cứng cáp cho cây khi bước vào mùa nghỉ.

- Trong mùa nghỉ (khoảng tháng 4), hoàn toàn không bón phân.

- Không tưới phân trực tiếp vào giá thể mà hãy tưới phun sương lên toàn bộ cây lan bằng bình xịt. Nếu số lượng cây lan ít, có thể ngâm chúng ngập trong phân bón pha loãng.

Trên đây là yêu cầu ánh sáng và phân bón cho lan Cattleya, bạn có thể tham khảo để chủ động và thuận tiện hơn trong quá trình trồng và chăm sóc lan Cattleya. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »