Bộ sưu tập lan cattleya tuyệt đẹp

Sở hữu vẻ đẹp cuốn hút và mùi thơm quyến rũ, cattleya từ lâu đã được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa lan”. Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập lan cattleya tuyệt đẹp trong bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao nhiều người lại xem loài lan này như một niềm đam mê vô hạn...

 

Cattleya hay còn có tên gọi khác là Cát Lan, được phát hiện vào năm 1818 bởi William Cattley – một chuyên gia nghiên cứu thực vật nhiệt đới người Anh. 


 
Thời điểm đó, ông nhận được một kiện hàng là các loại thực vật được gửi tới từ Brazil. Kiện hàng này được bọc và chèn bởi một loại cây có lá khá lạ. Tò mò, ông đem cây lạ trồng trong vườn ươm của mình.


 
Năm đó, vào khoảng tháng 11 thì cây trổ  hoa. William hết sức ngỡ ngàng và thích thú bởi vẻ đẹp rực rỡ đến mê hồn và hương thơm quyến rũ của loài hoa này. Tin lành đồn xa, hoa của cây lạ cũng gây sửng sốt cho giới quý tộc Anh bấy giờ, họ mệnh danh nó là “ Nữ Hoàng của các loài hoa” 


 
William Cattleya sau đó đã tiến hành công trình nghiên cứu về loài hoa này, phân loại các giống. Năm 1821, cây hoa lạ chính thức được đặt tên là cattleya labiata (labiata tiếng Latin có nghĩa là Cánh môi hoa tuyệt diệu), theo tên nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nó. 


 
Công trình nghiên cứu của William sau đó đã phát hiện thêm nhiều loại cattleya khác, rất phong phú về màu sắc, từ tím, trắng, hồng, cho đến vàng, cam... trong đó những bông màu trắng, tím, hồng có hương thơm ngào ngạt, cây cho hoa màu vàng và xanh sẽ ít thơm hơn, còn các loại cho bông màu đỏ không thơm hoặc thơm rất ít.


 
Ngoài hương thơm và màu sắc rực rỡ, cattleya còn mê đắm lòng người bởi hình dáng lưỡi hoa, cánh thường mịn như nhung và bông to hơn nhiều so với các giống lan khác (bề rộng từ 15 – 20cm).


 
Cattleya đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc khá cầu kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn cây ra hoa thì người trồng cần phải nâng niu cẩn thận hơn nữa. Lúc này, nếu lan được trồng trên giàn cao thì người trồng phải hết sức chú ý tới độ gió, nếu mạnh thì phải che chắn, bảo vệ cho cánh hoa không bị gió dập.


 
Trong giai đoạn ra hoa, người trồng cũng chú ý không thường xuyên di chuyển cây để quan sát, chăm sóc bởi điều này sẽ làm cho mầm hoa bị động, thậm chí là rụng. 


 
Thời điểm nụ hoa xé lưỡi mèo cũng là lúc người trồng sẽ hạn chế tưới nước và bón phân vào nụ, nếu không sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng búp ngậm nước và lem bông làm bong bị đốm nước..

 
 
Tại Việt Nam, trước đây cây lan cattleya thường có giá khá đắt do vậy rất kén người chơi. Cho tới khi thị trường bắt đầu xuất hiện các cây được cấy mô, nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan, Mỹ... thì giá cây mới bắt đầu hạ nhiệt. 


 
Hiện nay ở nước ta có không ít gương điển hình làm giàu từ cattleya rất thành công. Với giống lan nữ hoàng này, nhiều người không chỉ thỏa mãn được niềm đam mê của mình mà còn khởi nghiệp ấn tượng và tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động.


Bộ sưu tập những cây lan Cattleya tuyệt đẹp dòng Haad x Tướng (Haadyai delight x Tainan City)Haad x Tướng ATr (Haadyai delight x tainan city ATr)
Haad x Tướng $1000 (Haadyai delight x Tainan city $1000). Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids
Haad x Tướng 102 (Haadyai delight x Tainan city 102). Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids

Haad x Tướng 129 (Haadyai delight x Tainan city 129). Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids

Haad x Tướng 4 Tép (Haadyai delight x Tainan city 4 Tép). Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids

Haad x Tướng BTT (Haadyai delight x Tainan city BTT). Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids
Haad x Tướng 132 (Haadyai delight x Tainan city 132). Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids

Bộ sưu tập những cây lan Cattleya tuyệt đẹp dòng 4040 đỏ 2, một trong những cây đỏ đẹp nhất dòng 40. Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids
40 đỏ quận 6, một trong những cây đỏ đẹp nhất dòng 40. Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids40 đỏ Vĩnh Cữu. Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids
Bộ sưu tập những cây lan Cattleya tuyệt đẹp dòng 426 (Haadyai x G. Hauserman)426 :: 1. Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids
426 :: 2. Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids
426 :: 3. Ảnh chụp Trần Hoàng Hùng - Tran Le Orchids
Còn tiếp ... 


ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »