Các cách diệt ốc sên hại lan

Là loại vật tưởng chừng vô hại nhưng ốc sên lại là kẻ thù lớn của hoa lan, chúng có sức tàn phá rất mạnh khi chỉ sau một đêm sẽ khiến cây lan của bạn trơ trụi lá non, rễ, các phát hoa... Vậy phải diệt trừ loài ăn lá này như thế nào? hãy tham khảo một số cách được gợi ý trong bài viết dưới đây.

1. Các biện pháp thủ công, không độc hại cho môi trường


Nếu muốn tìm hiểu và áp dụng các phương pháp an toàn, hạn chế việc “sát sinh” thì chúng ta sẽ sử dụng các biện pháp thiên về phòng ngừa hơn là diệt trừ. Đây đồng thời cũng là những phương pháp không gây độc hại cho môi trường và con người.

+Chăm sóc kỹ vườn lan: vào mùa mưa hoặc những ngày u ám, hãy làm sạch các loại cỏ dại mọc xen hoặc phía dưới vườn lan để loại trừ nơi ẩn nấp của ốc sên. Ngoài ra, các đống gạch, gỗ, những nơi ẩm ướt, lá cây rụng trong vườn... cũng là “địa điểm tụ tập” của loại ốc này. Việc dọn sạch những nơi ẩn nấp sẽ khiến ốc sên bỏ đi nơi khác mà không quấy phá vườn lan của bạn.+Tìm và bắt ốc sên thủ công: theo cách này thì vào buổi chiều, chúng ta sẽ tưới nước vào các vị trí nghi có ốc sên ẩn trú. Đợi đến khoảng 8h tối  thì dùng đèn để bắt hết sên nhớt ra ăn, hoặc cũng có thể bắt vào lúc sáng sớm.

+Đặt bẫy bắt ốc sên: dùng rau xanh hoặc cám làm mồi nhử, đặt các loại mồi này ở những vị trí có dấu vết của sên (các vết nhớt mà chúng để lại khi di chuyển) để dụ chúng ra và bắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bẫy ốc sên bằng các mảnh ván, vỏ dưa, giấy báo nhúng nước, vỏ táo, cành râm bụt có nhiều lá xanh đã được phơi héo, vỏ dứa, xơ mít... ốc sên đánh mùi được sẽ bị dụ tới nơi và lúc này bạn chỉ cần bắt chúng.

Một cách khác rắc muối hoặc vôi bột trên mặt đất, sên bò trên muối và vôi sẽ bị chết hoặc khi đánh mùi thấy muối, vôi thì chúng sẽ tự động bỏ đi. Tuy nhiên cần chú ý không được rắc lên trên chậu lan.

Cuối cùng, bạn có thể quét mật ong loại còn thơm tại vị trí sên hay qua lại, điểm cuối dẫn vào hủ sành hoặc một chiếc lọ, ốc sên sẽ bò vào hũ và sáng ra, bạn chỉ cần mang lọ đi đổ là xong.2. Sử dụng thuốc BVTV diệt trừ ốc sên

Trong trường hợp ốc sên trong vườn quá nhiều hoặc bạn đã áp dụng các phương pháp thủ công nhưng không mang lại hiệu quả thì chỉ còn cách là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để loại trừ tận gốc. Theo đó, bạn có thể áp dụng một trong những cách như sau:

+Dùng dung dịch  Booc-đô 1% phun vào gốc lan, bẹ lá, nách lá và cuống phát hoa. Lưu ý là không nên phun trực tiếp lên hoa và chỉ áp dụng cách này mỗi tháng 1 lần.

+Đặt viên thuốc trừ sên Arsenate, Methaldehyde... trên chậu ở vị trí gần chồi hoa. Tuy nhiên dùng cách này thì phải chú ý cẩn thận nếu nhà có trẻ em và vật nuôi.

+Rải các loại thuốc dẫn dụ như Bolis ( 6G, 12G) ; Cửu Châu ( 6Gr, 12Gr ) và Pilot (10B, 15B) trên mặt đất hoặc trộn lẫn trong phân để bón cho cây.

*Lưu ý: để đảm bảo hiệu quả thì các loại thuốc BVTV cần phải được sử dụng vào lúc chiều mát, sau cơn mưa. Bả mồi nên chia làm 2 – 3 đợt để đảm bảo diệt tận gốc ốc sên trong vườn.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »