Các cách phòng bệnh cho lan hiệu quả

Làm thế nào để phòng bệnh cho lan một cách hiệu quả nhất? giúp lan sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, thuận lợi? nếu đang có cùng chung câu hỏi, hãy học hỏi một số kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Giàn trồng lan


Để phòng trừ bệnh tốt nhất cho lan đó chính là thiết kế một giàn lan phù hợp với điều kiện tự nhiên của nơi bạn sống và đạt chuẩn khoa học.

+Giàn lan quá thấp ( dưới 3m) sẽ làm cho lan dễ bị nấm khuẩn gục ngon, teo thân, đốm lá,… vì giàn lan thấp sẽ rất nóng, bí hơi, không khí kém lưu thông. Bản thân từ “ phong lan” đã nói lên đây là loại cây cần gió, tốc độ gió phù hợp là từ 5-15km/h.

+Bạn nên trồng lan cách lưới che càng xa thì lan càng ít bệnh, treo sát lưới sẽ làm lan bị héo rũ, vàng lá,… và 1 ngày bạn phải tưới vài lần là chuyện bình thường. nên cho lan cách lưới che nắng ít nhất là 1,2m và 1,5m nếu bạn ở vùng nóng. Nếu nhiệt độ quá cao thì bạn nên làm lưới 2 lớp cách nhau từ 10-30 cm để cách nhiệt cho lan.

+Độ ẩm quá cao và không thông thoáng cũng là nguyên nhân khiến cho lan bị các bệnh như nấm mốc và vi khuẩn. Vì vậy bạn cần đảm bảo độ thoáng cho lan, độ ẩm vừa phải để không tạo môi trường cho các loại bệnh như thán thư, đốm nâu, thối nhũn,…+Độ thoáng của lan tùy thuộc vào mùa, nếu mùa khô, ít mưa thì bạn nên treo lan gần nhau. Đến mùa mưa thì bạn nên treo lan cách xa nhau, tránh va đập khi có gió to và phòng không lây bệnh cho nhau.

+Chất liệu giàn cũng rất quan trọng, bạn nên làm giàn bằng thép không rỉ, kẽm, tuy giá tiền cao nhưng rất bền và chắc. Khi có gió lớn, mưa nhiều sẽ không làm cho giàn bị hư như giàn bằng tre nứa.

+Lưới che nắng cho lan bạn cũng nên chọn loại tốt nhất của các nước như thái lan, đài loan,… để tránh sử dụng mới được một thời ngắn thì lưới rách khó thay thế.
+Luôn nhổ cỏ, lá rụng lá chết thường xuyên cho giàn lan.

2. Xử lý giống

Đây là một công đoạn bắt buộc khi bạn trồng lan, bạn mua lan về ngâm trong dung dịch Physan 20 liều 1 lít nước pha với 1 ml để diệt khuẩn cho lan trong vòng 10-15 phút. Rồi sau đó để ráo nước ngâm tiếp với các chất kích thích ra rễ cho lan nảy chồi nhanh hơn.

3. Bón phân cho lan

 Để nuôi lan to mập rất dễ dàng, bạn chỉ cần bón nhiều đạm thì giả hạc của cây sẽ to bằng ống nước 21 hay ngón tay cái là chuyện bình thường.nhưng lan càng mập thì sẽ làm cho lớp biểu bì của lan sẽ rất mỏng, điều này khiến cho các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Nếu trồng lan để chơi, theo sở thích của mình thì bạn chỉ cần dùng các loại phân như NPK hoặc phân tan chậm của Nhật là được. Bạn hãy bón cho lan 10-15 một lần,  giả hành phải dẻo dai cứng cap thì lan mới khỏe mạnh.

Dưới đây là một vài gạch đầu dòng giúp bạn nhận biết lan cần gì, thiếu gì:

+Lan còi cọc, ít và chậm ra lá, giả hành ngắn : thiếu đạm (N)

+Cây đề kháng kém,  dễ bị gãy, rễ ít, mầm yếu: thiếu lân (P)

+Lan chậm lớn : thiếu kali (K)

+Rễ và ngọn của lan chậm lớn, phân nhánh nhiều, đen và chùn đầu rễ: thiếu canxi (Ca)

+Lá lan có những vết sọc vàng, dù bón bao nhiêu NPK cũng vô ích : thiếu magie (Mg)

+Lan chậm lớn, lá vàng lợt nhẹ, ít hoa: thiếu lưu huỳnh (S)

4. Giá thể

Việc xử lý giá thể này quyết định xem giò lan của bạn có bị lên cỏ dại hay không, có nấm khuẩn, ký sinh hay không. Cách tốt nhất để có một giá thể tốt đó là ngâm Physa  hoặc luộc chín trong 15 phút, có thể ngâm trong 2-4 ngày.Chọn giá thể còn phù hợp vào vùng miền bạn sống, nếu là vùng mưa nhiều thì nên chọn giá thể bằng vỏ thông, vụn đá, viên đất nung,… 

5. Đặc tính sinh học của lan

Mỗi loại lan có một chế độ chăm sóc khác nhau vì vậy khi mua giống bạn cần tìm hiểu các đặc tính sinh học của chúng: % ánh sáng, sống khô hay ướt, ưa mát hay nóng, nhiều gió hay ít gió,…

6. Xử lý lan bị bệnh và các loại thuốc

Tách riêng lan bị bệnh ra khỏi giàn lan để chăm sóc riêng,  ngừng tưới nước và ngừng bón phân để xử lý triệt để sâu bệnh. Luân phiên phun các loại thuốc như Benkona, Agrifos 400 liều, Nano BẠC,…. Cứ 7-15 ngày phun một lần vào mùa mưa và 15-30 ngày một lần mùa ít mưa. Bạn nên rải bả sên nhớt theo chu kì 2 tháng 1 lần nhé.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »