Các cách phòng trừ ốc sên hại phong lan hiệu quả nhất

So với các loại sâu, bệnh thì sức tàn phá của ốc sên trên phong lan cũng rất mạnh. Vậy, để phòng trừ ốc sên hại lan thì chúng ta cần làm gì?

1. Nắm rõ về đặc tính của ốc sên


Muốn diệt trừ ốc sên cho cây lan hiệu quả, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về các đặc tính của loài ăn lá này.

Cụ thể, đây là loài chuyên ăn lá vào thời điểm chiều tối, khi trời mưa to hoặc là vào những ngày thời tiết ẩm thấp. Còn lại vào những ngày trời nắng, độ ẩm thấp và khô hạn thì hầu hết các loại ốc sên đều bò xuống thấp, núp dưới khe đất hoặc những nơi ẩm ướt như gốc cây, đáy chậu, đợi đêm đến thì bò kiếm ăn, căn phá cây.

Vào mùa khô, ốc sên sẽ ngủ một thời gian, cho tới khi những trận mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, loài ăn lá này sẽ hoạt động trở lại ngay lập tức. Trong năm, khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 là thời điểm ốc sên phát triển mạnh nhất, và cũng là thời điểm gây hại mạnh nhất cho lan.2. Biết về các vị trí ốc sên gây hại trên lan

Rễ non, chồi non, lá non và các phát hoa mới mọc của lan chính là bộ phận mà ốc sên khoái khẩu nhất. Hại nhất là khi ốc cắn phá rễ lan, làm cho lan chết ngay sau đó.

3. Tìm hiểu về các biện pháp phòng trừ ốc sên hại lan

*Các biện pháp thủ công

Ưu điểm của các biện pháp thủ công chính là không gây hại cho môi trường và con người, đồng thời giúp hạn chế sự phá hoại của ốc sên trên cây lan về mức thấp nhất có thể.
Dựa trên đặc tính của ốc sên, trước thời điểm vào mùa mưa hoặc những ngày u ám, ẩm thấp chúng ta nên làm sạch cỏ dại, dọn quang những nơi ẩm ướt, gom hết lá cây rụng trong vườn.... để ốc không còn chỗ trú ngụ.Để tìm và diệt ốc, vào buổi chiều, ta tưới nước vào những vị trí nghi có ốc trú ngụ. Đợi đến đêm (khoảng 8h tối), ốc sẽ bò ra, chúng ta dùng đèn soi phát hiện và bắt sên.
Một cách thủ công khác là đặt bẫy ốc sên: dùng rau xanh hoặc cám đặt ở những nơi nghi có ốc ở (thường là những nơi ẩm, có dấu sên, nhớt) để dụ ốc ra và bắt. Ngoài ra, còn có thể đặt bẫy ốc bằng các mảnh ván, vỏ dưa, vỏ táo, cành dâm bụt lá héo, vỏ dứa, xơ mít... để dụ ốc đến ăn và bắt chúng.

Vôi bột và muối cũng là những trợ thủ đắc lực trong việc diệt trừ sên hại lan theo phương pháp thủ công. Bằng cách rắc vôi hoặc muối trên mặt đất, ốc bò lên sẽ bị mặn, cháy do do vôi và chết hoặc bỏ đi. Lưu ý là chỉ rắc lên đường đi của sên, không rắc vào chậu hoặc là lá lan.

Với những cây lan bắt đầu ra hoa, để tránh bị ốc sên ăn hại thì nên dùng một túm bông gòn cột chặt quanh gốc cành hoa, hoặc lấy một tờ giấy cứng, quấn xung quanh gốc cành hoa, tạo thành hình chiếc phễu có phần đáy quay lên trên, sau đó ghim giấy lại cho chặt. Khi sên tìm cách leo lên cắn hoa thì sẽ bị lọt vào đáy phễu mà không thể tìm được đường bò lên thành phễu để lên cắn nụ hoa.


(Còn tiếp)

Đào Thơ
«  1 2 3 4 5  ...  »