Các loại bệnh thường gặp trên lan cattleya vào mùa mưa và cách phòng trừ

Tương tự như các giống lan khác, các loại bệnh phát triển rất mạnh trên lan cattleya vào mùa mưa và lây lan, tàn phá rất nhanh nếu như chúng ta không áp dụng chế độ chăm sóc hợp lý, không phòng trừ kịp thời. Một số chia sẻ kinh nghiệm trong bài viết dưới đây về cách phòng trừ các loại bệnh thường gặp vào mùa mưa trên lan cattleya sẽ hữu ích cho bạn.

1. Bệnh thối đenĐây là một trong những loại bệnh phổ biến nhất trên lan cattleya vào mùa mưa, khi vườn có độ ẩm quá cao hoặc do người trồng tưới quá nhiều nước. Nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì khả năng gây hại của bệnh này là rất mạnh, đặc biệt là trên các cây con bởi bệnh lây lan rất nhanh.

Triệu chứng của bệnh thối đen thường xuất hiện trước tiên ở phần rễ cây, sau đó lan lên thân và lá, khiến cho cây khô, chết trên chậu và lây sang các cây khác.

Một nguyên nhân phổ biến khác góp phần gây ra bệnh nấm chính là bón phân hòa tan không hết, hoặc sử dụng phân có hàm lượng đạm quá cao trong mùa mưa.

Khi phát hiện thấy dấu hiệu của bệnh, ngay lập tức phải tách cây bệnh ra, hoặc mạnh dạn loại trừ các cây nếu mắc bệnh nặng. Đối với các cây mới chớm bị thì đem ra khu vực khác, cắt bỏ toàn bộ các phần lá, rễ, đọt bị thối, sau đó phun hoặc nhúng toàn bộ cây vào dung dịch khử nấm.

Một số loại thuốc ngừa nấm bệnh thối đen trên lan cattleya mà bạn có thể tham khảo là: Kasumin, TopsinM, CuzateM8, Score, super Tilt… theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

2. Bệnh đốm vòngBiểu hiện của bệnh đốm vòng là trên lá lan xuất hiện các chấm tròn có màu nâu đỏ. Các vết này ngày càng lan rộng ra, sau đó khô cháy, vào mùa mưa, khi dính nước, lá sẽ bị thối ngay.

Gây nên bệnh đốm vòng chính là nấm Glocosporium sp. và Collectotrichum sp. Để phòng ngừa thì bạn nên chủ động phun các loại thuốc như Mancozep, Dithal, Vicaben trước các trận mưa lớn hoặc vào đầu mùa mưa. Khi thấy dấu hiệu bệnh trên cây, hãy cắt bỏ các phần lá bị bệnh, cách ly và nhúng toàn bộ cây bệnh vào thuốc nấm.

3. Bệnh khô lá

Bệnh khô lá thường xuất hiện cùng thời điểm với bệnh đốm vòng, sự kết hợp của cả 2 loại bệnh sẽ khiến cho sức sống của lan giảm một cách trầm trọng. Những biểu hiện ban đầu cho thấy cattleya mắc bệnh khô lá chính là đốm màu nâu nhạt hoặc đen xuất hiện trên lá sau đó khô dần ở phần đầu lá và lan nhanh khiến toàn bộ cây khô hết lá và chết.

Tác nhân gây nên căn bệnh này chính là nấm Phylostia, phát tán cực mạnh trong điều kiện có gió lớn. Để phòng trừ bệnh này, chúng ta càn phun thuốc Score hay Super Tilt theo định kỳ 5 ngày/lần cho tới khi cây hết bệnh.

4. Bệnh héo rễBệnh này là do nấm Selectrotium rolfsii hay còn gọi là nấm hạch gây nên. Bệnh phát triển và lây lan rất nhanh nếu độ ẩm trong vườn cao. Khi cây lan con bị nấm xâm nhập thì biểu hiện là bộ rễ khô dần, lá úa vàng từ dưới lên rồi cây chết dần. Còn trên các cây đã trưởng thành, rễ sẽ khô và mục dần, làm cho cây chậm phát triển, càng ngày càng yếu, không thể ra hoa.

Muốn phòng trừ bệnh héo rễ cho lan cattleya, hãy phun các loại thuốc khử nấm như Anvil, Sumi eight… lên toàn bộ cây, đặc biệt là ở phần gốc và rễ. Nên phun 2 lần/tuần theo liều lượng khuyến cáo ngay khi vừa nhận thấy dấu hiệu của bệnh.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »