Các loại hoa lan phổ biến tại Việt Nam

Với đặc trưng khí hậu ôn đới, Việt Nam là đất nước có khá nhiều chủng loại lan, bao gồm cả những giống quý hiếm. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại hoa lan phổ biến nhất trên lãnh thổ hình chữ S hiện nay.

1. Lan hồ điệpCó thể nói đây chính là giống lan phổ biến nhất tại nước ta. Ưu điểm của nó là có dáng cây đẹp, hoa to, nhiều màu sắc. Cây thường cho hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, hoa tươi rất lâu, thậm chí có thể để được cả tháng, có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện thời tiết.

Hiện nay, hồ điệp không chỉ được ưa chuộng trồng để trang trí ban công, sân vườn, mà còn trở thành món quà quý, độc đáo trong các dịp khai trương, tết, lễ quan trọng.
Nguyên thủy, lan hồ điệp chỉ có 6 màu chủ đạo là trắng, vàng hoàng hậu, tím, vàng công chúa, má hồng, trắng chấm. Tuy nhiên hiện nay người ta đã lai tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, rất đa dạng và độc đáo.

2.  Lan vũ nữ (Oncidium)Sở hữu những cánh hoa đầy màu sắc, mỏng mang, dáng uốn lượn tựa như những nữ công nên loài lan này được đặt nên là lan vũ nữ. Đây là giống lan đa thân, có tới 26 màu hoa, trong đó có một số loại không có mùi hương, nhưng cũng có những loại mùi hương rất đặc biệt.

3. Lan CattleyaCattleya được mệnh danh là nữ hoàng của các loài lan. Hoa có nguồn gốc từ Tây Ấn, nhưng ngày nay được du nhập và trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Cattleya có bông rất to, nhiều màu sắc khác nhau, có thể nở hoa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, mỗi năm 2 lần và kéo dài trong tuần. Điều kiện trồng đầy đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng sẽ giúp cây mau cho hoa nhất.

4. Lan VandaLà giống lan thuộc họ đơn thân, có hoa mọc ra từ giữa thân cây. Loài lan này đòi hỏi chế độ chăm sóc có nhiều ánh sáng và độ ẩm cao. Đòi hỏi cao nên số lần cho hoa trong năm là không nhiều. Hiện nay, lan Vanda có khoảng 50 loại khác nhau, nhiều màu sắc độc đáo, nổi bật.

5. Lan chi Ngọc điểmHay còn có tên gọi khác là lan Tai trâu. Đặc điểm của nó là các lá dày, hẹp, ngồng hoa thường cong và thòng xuống, dài bằng chiều dài của lá, hoa ra thành chùm, điểm màu tím. Ưu điểm của nó là có mùi thơm dễ chịu, thường nở vào trước Tết, khá dễ trồng và phát triển nhanh chóng. Do cây không có khả năng vươn quá dài nên bạn có thể trồng để trang trí sân vườn, treo ở cửa sổ, ban công có diện tích hẹp đều được.

6. Địa lan SatoHiện nay, địa lan Santo được phát hiện với khoảng 44 loài. Đặc điểm là có thể cao tới gần 3m,  hoa có bóng đèn giả nhỏ, cành hoa phát triển từ đáy của bóng đèn và có nhiều hoa dọc theo chiều dài của nó, sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ dao động từ 15 đến 25 độ C.

7. Lan Căn DiệpĐây là loài lan không lá, thân ngắn, nhỏ, có các cuống hoa dài khoảng từ 1,25 – 5cm, cánh hoa nhỏ bé với kích thước chỉ khoảng 5mm, có màu vàng nhạt hoặc xanh. Hiện nay, loài lan này chủ yếu phân bố ở các núi đá vôi vùng Tây Bắc với độ cao từ 500 – 800 m.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »