Các loại lan hài đẹp ở Việt Nam

Thiên nhiên ban tặng cho dải đất hình chữ S khá nhiều loài hoa lan đẹp, trong đó có cả những loài quý hiếm với hình dáng độc đáo, được nhiều người mê mẩn săn lùng. Một trong số đó phải kể đến lan hài. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số giống lan hài đẹp nhất tại Việt Nam.

1. Lan hài Việt Nam Paphiopedilum vietnamenseGiống lan hài này được phát hiện khá sớm ở vùng biên giới phía Tây Bắc giáp với Trung Quốc. Tuy nhiên phải mãi cho tới năm 1998 thì loài lan đặc hữu này mới chính thức được đặt tên và công bố rộng rãi. 

Lan hài Paphiopedilum có bông khá, đạt kích thước từ 8 – 10cm, mang màu hường, có môi màu tía đậm ở mặt trước và nhạt màu dần về phía sau, phần mép cuộn vào bên trong, trên mặt là các đốm tía đậm kết hợp cùng dải lông trắng dày đặc ở giữa, ngay phía dưới chân trụ.

2. Lan hài vàng Paphiopedilum villosumPaphiopedilum villosum là một trong những giống lan hài phổ biến nhất tại Việt Nam vì khá dễ trồng. Hoa có các đài lưng màu lục với các vân dọc, phần mép màu trắng với tư thế hơi lật ra sau, trong khi phần cánh tràng lại hơi chúc xuống và hướng ra phía trước, mép nhăn, ở giữa có một màu nâu đỏ khá lớn. Phần cánh môi của Paphiopedilum villosum có dạng túi, màu vàng lục hơi ngả nâu và thùy bên cuộn vào trong.

3. Lan hài đài cuộn Paphiopedilum appletonianumLoài lan này chỉ mọc với mật độ rất thưa thớt dưới các tán rừng mưa nhiệt đới thường xanh với độ cao khoảng 1.500m. Ưu điểm của giống lan hài này là chịu hạn rất tốt, tuy nhiên lại phân phố khá hạn chế với số lượng cá thể rất ít, chủ yếu là ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Hiện tại, Paphiopedilum appletonianum đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trong bối cảnh diện tích rừng đang ngày càng bị thu hẹp lại. 

Lan hài đài cuộn có bông với kích thước khá lớn, màu nâu pha xanh nhạt, phần đài lưng có hình bầu dục, uốn cong ra phía sau và cuộn lại, có màu xanh đậm, điểm xuyết là các đốm hồng đỏ ở gốc, trong khi ở mép có màu lục nhạt, và ở đỉnh có màu trắng. Phần cánh môi của hoa có màu tía ửng vàng pha lẫn màu lục, còn phần mép thì có màu vàng.

4. Lan hài kim Paphiopedilum armeniacumLan hài kim Paphiopedilum armeniacum tạo ấn tượng về sự tươi mới và sức sống với màu vàng rực. Cây có lá đài sau hình trứng hoặc bầu dục, hơi nhọn với chiều dài khoảng từ 2.2 – 2.8 cm, rộng khoảng 1.4 – 2.2 cm, phần mép thì uốn vào ở phần trên lá.

Lan hài kim Paphiopedilum armeniacum được cho là đã bị tuyệt chủng ở Việt Nam bởi môi trường sống của nó là vùng núi đá vôi gần khu vực biên giới đã bị khai thác kiệt quệ. Không ít nhà khoa học cho rằng loài lan này không phân bố ở lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên thực tế là đã có không ít tài liệu đã chứng minh được rằng đây là loài lan hài của Việt Nam.

5. Lan hài vân Paphiopedilum callosumGiống lan hài này có vùng phân bố cực kỳ rộng, trải dài qua nhiều tỉnh như: Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Gia Lai, Thừa Thiên Huế và kể cả những nơi có độ cao thấp như ở Phú Quốc. 

Lan hài vân Paphiopedilum callosum khai hoa vào mùa xuân và đầu mùa hạ, cụm hoa cao, có màu nâu đỏ, có lông. Phần cánh đài lưng hơi gấp lại, cánh môi màu nâu đỏ, trong khi phần gốc lại màu xanh nhạt...

6. Lan hài râu Paphiopedilum dianthumRất dễ để phân biệt lan hài râu với các giống lan hài khác ở Việt Nam bởi nó có hình dáng rất đặc trưng và khác biệt với cánh đài bên dính thành hình lòng thuyền. Hoa có 2 cánh tràng dài, xoắn lại và rũ xuống, có màu nâu lục và chiều dài từ 10 – 12cm.  Tại Việt Nam, lan râu Paphiopedilum dianthum phân bố ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu.

7. Lan hài đốm Paphiopedilum gratrixianumLan hài đốm mọc trên các đỉnh núi cao của dãy Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Lan có cánh đài lưng hình trái xoan, mép trắng nhăn, gốc có màu lục, hẹp, nổi bật với một đốm lớn ở giữa có màu đỏ, phần cánh tràng tựa như một chiếc đuôi công sặc sỡ sắc màu. Chính vì vậy, loài lan này còn được gọi với cái tên khác là Hài đuôi công.

8. Lan hài helen Paphiopedilum helenaeĐây là giống lan hài có kích thước nhỏ nhất tại Việt Nam. Cây được đặt theo tên vợ của nhà thực vật học Averyanov – người đã phát hiện ra giống lan này. Đặc trưng của giống lan này là có thân cây rất nhỏ nhắn, hoa màu vàng rực rỡ rất bắt mắt.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »