Các trồng lan Cattleya con đúng kỹ thuật

Lan Cattleya hay cat lan là một trong những loài hoa lan đẹp nhất với vẻ đẹp kiêu sa, rực rỡ. Hiện nay, rất nhiều người thích trồng loại hoa này nhưng không biết chăm sóc ra sao. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi hướng dẫn cách trồng lan Cattleya con đúng kỹ thuật, tham khảo ngay để đảm bảo cây ra hoa đẹp như ý.1. Cách chọn cây giống

Muốn lan Cattleya phát triển tốt, ra hoa đẹp thì ngay từ bước đầu chọn giống bạn cần phải chọn loại cây to, khỏe, màu xanh tốt và không bị sâu bệnh. Sau khi mang từ vườn thí nghiệm về phải để ở nơi thoáng mát sau một tuần rồi mới đem ngâm vào dung dịch khử trùng physan trong 10 phút mới vớt ra để ráo. Tiếp đến, ngâm thuốc trị nấm rồi 3 ngày sau mới mang đi trồng. Giá thể cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với Cattleya. Nhìn chung, loại giá thể được nhiều người thích dùng để trồng lan nhiều nhất đó là chậu đất nung có dây treo. 

2. Kĩ thuật trồng

Ký thuật trồng Cattleya đòi hỏi người trồng phải có chút khéo léo. Đặt cây con vào mép của chậu. Sử dụng dây cuốn lại để cho cây không bị nghiêng, xiêu vẹo. Có một số người người thường hay đặt cây lan ở chính giữa chậu, tuy nhiên theo kinh nghiệm của các chuyên gia trồng lan thì việc đặt ở vị trí đó sau này khi cây phát triển tràn ra ngoài thì không được đẹp. Thời điểm mới trồng cây con Cattleya vào trong chậu bạn không cần cho thêm bất kỳ loại giá thể nào bên trong. Đến khi cây ra rễ mới bỏ than dần dần vào trong chậu. Loại than sử dụng để trồng lan phải là loại than sạch, khi xếp vào trong chậu cũng không nên xếp ngập rễ mà phải có khoảng cách để rễ ăn xuống dưới từ từ. Một thời gian sau khi phần rễ đã ra dài, bám sâu xuống bên dưới thì mới phủ một lớp dớn lên trên bề mặt của chậu để giữ ẩm cho đất. Lưu ý: Trong thời gian lan Cattleya ra rễ bạn nên phun thêm cho chậu một ít chất tăng trưởng với tần suất 1 tuần 1 lần để cây ra rễ nhanh hơn. Khi lan ra rễ và bám sâu vào trong đất thì hãy tưới thêm phân bón cho chúng bằng loại phân NPK 20:10:10.

3. Cách cho lan Cattleya ra hoa

Theo kinh nghiệm của người trồng lan Cattleya thì khi cây đã lên được 5 tép lá, đến tép thứ 6 thì bạn có thể kích thích chúng ra hoa. Bắt đầu tép thứ 6 nhú ra thì bạn hãy chuyển sang phun phân NPK có lượng phân cao như 19:31:17 và phun đều từ thân đến rễ của chúng. Chia làm 3 lần, mỗi lần phun cách nhau khoảng 10 ngày.Sau đó bạn hãy chuyển sang loại phân NPK 20:20:20, phun được 3 lần thì cây sẽ bắt đầu ra hoa. Khi cây bắt đầu có nụ thì bạn hãy phun phân với hàm lượng kali tăng để tránh tình trạng hoa rụng, màu sắc hoa không được đẹp. 

Một số chú ý khi chăm sóc lan Cattleya như sau:

+ Lượng nước tưới cho lan Cattleya với độ pH khoảng từ 6 đến 7 là phù hợp nhất. 

+ Vào mùa nắng bạn nên tưới đều 2 lần một ngày. Còn vào mùa mưa bạn cần lưu ý để tránh tình trạng cây bị ngập úng nước. 

+ Ánh sáng thích hợp cho cây khoảng 50%. 

Khi chăm sóc tốt thì lan Cattleya sẽ tự ra hoa. Còn muốn lan ra hoa theo ý muốn thì bạn có thể sử dụng phương pháp kích cho cây ra hoa. Tuy nhiên, điều mà bạn cần nhớ là khi chồi thứ 6 vừa nhú lên từ 4 đến 6cm cần phải xử lý ngay. 4. Thời điểm thay chậu trồng cây

Đối với lan Cattleya bạn có thể trồng đến 10 năm là chuyện bình thường. Vậy nên, thay chậu cũng là kỹ thuật mà bạn cần phải quan tâm. Có thể thay chậu và chiết cây bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là lúc cây phát triển mạnh. Nếu quan sát thấy kích thước của cây đã bắt đầu lớn hơn chậu thì đã đến lúc bạn cần phải chuyển chậu và tách thành cây con.Thời gian tách lan thích hợp nên là đầu mùa xuân hay mùa hè đối với miền Bắc. Bạn cũng nên lưu ý trước thời điểm tách cây cần phải ngưng nước, để chậu khô ráo. Không tách vào lúc trời mưa vì như vậy dễ làm lây lan vi khuẩn sang cây con. Trên đây là một số gợi ý giúp bạn biết cách trồng lan Cattleya con như thế nào. Còn thắc mắc điều gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »