Cách bón phân cho hoa lan từng giai đoạn

Với vẻ đẹp mỹ miều, sang trọng và kiều diễm, hoa lan hiện đang được rất nhiều người yêu thích và trồng trong vườn nhà. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc lan nhiều người gặp phải khó khăn trong việc bón phân, chưa nắm rõ cách bón phân làm sao cho hoa lan phát triển và nở đúng nhất. Do vậy, bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn đọc bài viết chia sẻ dưới đây. 

1. Cách bón phân cho hoa lan theo từng giai đoạn

Bón phân là việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, giúp cây sinh trưởng và tăng khả năng chống bệnh tật. Song, bạn cần phải bón phân đúng cách thì cây mới hấp thụ được tối đa, mang lại năng suất như ý. 

Cần phải ghi nhớ rằng, mỗi giai đoạn hoa lan cần một mức dinh dưỡng và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Giai đoạn lan con

Đây là giai đoạn cần kích thích tăng trưởng về bộ rễ để tăng khả năng hút dinh dưỡng, phát triển thân, lá và tăng sức sống cho cây con. Vậy nên, ngoài việc tưới nước sạch, đủ ẩm thì người trồng lan cũng phải dùng phân bón cao cấp, giàu đạm NPK 30-10-10 để bón cho cây. 

Sau khi kích thích cây ra rễ bạn cần phải bón thúc để cây lan tăng trưởng nhanh, đâm chồi khỏe mạnh. Bạn cũng phải kết hợp tưới đủ nước và định kỳ bón phân NPK tỷ lệ 30-10-10 kết hợp 20-20-20. Cách thức bón như sau: sử dụng loại 30-10-10 tưới được 3 lần thì chuyển sang loại 20-20-20 một lần, làm như vậy cây sẽ phát triển tốt nhất.

+ Giai đoạn lan trưởng thành

Đây là giai đoạn cây lan cần rất nhiều chất dinh dưỡng để thúc đẩy ra hoa và tạo bông hoa to, khỏe, đẹp. Đặc biệt là với những vườn trồng lan làm kinh tế, sản lượng lan sẽ được quyết định trong lúc này. Vậy nên, khi lan đã trưởng thành bạn nên dùng loại phân NPK với hàm lượng khác nhau theo từng giai đoạn. 

Trước khi cây ra hoa: Lúc này, bón phân sẽ giúp cho cây ra hoa tốt hơn và lựa chọn phù hợp nhất là phân NPK 15-30-15. Bạn phải bón đến khi nào hoa nở thì chuyển sang NPK 20-20-20 để giúp giữ hoa được lâu, lâu tàn, hoa to và màu sắc đẹp.

Sau khi hoa tàn: Không những bón phân trong giai đoạn cây non và ra hoa mà giai đoạn sau khi hoa tàn bạn cũng cần phải chú ý giúp cho cây khỏe, sẵn sàng cho chu kỳ ra hoa tiếp theo. Dùng phân NPK 30-10-10 giúp thân lá khỏe mạnh, tăng trưởng tốt nhất.

2. Những loại phân bón tốt nhất cho lan

+ Super Canxi Nitrat làm mập rễ 

Loại phân này giúp kích thích rễ cây siêu mạnh, phân nhánh nhiều, hạ phèn, diệt rong rêu, tăng khả năng tiêu thụ đạm. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần pha 1g với 1 lít nước, thực hiện phun 1 lần/tuần.

+ Super thrive 

Đây là loại phân của Mỹ với thành phần gồm 0,09% vitamin B1 và 0,048% 1-Napthyl acetic acid (NAA). Công dụng của nó là kích thích mọc rễ, tăng cường sức đề kháng cho cây. Cách sử dụng là dùng 1ml pha với 4 lít nước. Lưu ý, không dùng trong thời kỳ cây ra hoa.

3. Các loại phân tan chậm

+ Phân tan chậm chì Nhật Bản

Đây là loại phân khá phổ biến và được nhiều người chơi lan yêu thích. Điểm cộng của nó là có kiểm soát, trong những điều kiện độ ẩm khác nhau phân vẫn ra 30% nên không lo cây bị bốc phân hay cháy gốc, cháy lá do thừa đạm. 

Công dụng của phân tan chậm chì là kích thích ra rễ, phát triển thân, cành, tăng cường miễn dịch cho cây. Phân có dạng viên nên để dùng bạn hãy lấy rải lên mặt chậu với hàm lượng 2g/1 chậu 14cm hoặc cho vào túi lưới rồi đặt cạnh rễ.

+ Phân tan chậm hữu cơ 2H

Phân tan chậm hữu cơ 2h do người Việt nghiên cứu và chế tạo đặc biệt, phù hợp với điều kiện ở nước ta. Công dụng của nó là giúp cây phát triển cân đối, cành lá mập, cao to, hoa nhiều, tươi màu. Cách sử dụng từ 20 đến 30g/chậu đường kính 20cm. 

Trên đây là một số cách bón phân cho lan hiệu quả theo từng giai đoạn và những loại phân bón cho hoa lan tốt nhất. Để có những giò lan đẹp trong vườn bạn đừng quên áp dụng theo hướng dẫn của chúng tôi nhé. 

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »