Cách chăm sóc hoa lan Cattleya vào mùa hè

Mùa hè, nhiệt độ tăng dần. Đây cũng là thời điểm hoa lan Cattleya phát triển mạnh, cành lá sum suê. Vậy làm thế nào để chăm sóc hoa lan Cattleya mùa hè đúng cách? Theo dõi bài viết hướng dẫn sau đây để rút kinh nghiệm bạn nhé. 

1. Nơi trồng lan

Mùa hè kéo theo những cơn mùa phùn phảng phất. Sau đó là lúc mặt trời bắt đầu ló dạng. Người trồng lan nên mang cây ra ngoài để nó hấp thụ được ánh sáng, song phải tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. 

Hoa lan Cattleya có đặc điểm không đẻ nhánh hoàn toàn. Cùng với thay chậu, hoa lan phân nhanh tương đối muộn. Trường hợp để cây bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào thì tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn. Do vậy, bạn nên cẩn thận, để cây ở nơi râm mát. Trường hợp để cây trong phòng ấm thì phải mở toàn bộ cửa sổ. Nếu có thể thì hãy lắp đặt thêm tấm lưới để cây được tiếp nhận 50% ánh sáng. 

2. Lượng ánh sáng

Muốn biết lượng ánh sáng cho cây hoa lan Cattleya có đủ hay không bạn có thể quan sát lá cây. Những cây có lá màu xanh đậm nghĩa là cây không đủ ánh sáng và hoa sẽ không thể nở được. Còn lá có màu xanh nhạt đi kèm với các đốm vàng là lúc ánh sáng dư và cây cũng khó nở hoa, hoặc có nở mà không đẹp. 

Chỉ khi nào cây được cung cấp đủ ánh sáng, lá không bị cháy thì cây sẽ phát triển tốt, siêng nở hoa, hoa nở đẹp. 

3. Tưới nước

Như đã nói ở trên, mùa hè là lúc mà lan Cattleya sinh trưởng và phát triển khá mạnh mẽ. Vậy nên, việc bị mất nước cũng là dễ hiểu. Quan sát thấy giá thể của cây bị khô chính là dấu hiệu của sự mất nước. Điều này đặc biệt xảy ra nhiều trong những ngày trời nắng và bạn cần phải tưới nước đều đặn hằng ngày để khắc phục tình trạng này. 

Đối với các giò lan dễ bị mất nước bạn có thể ngâm nguyên chậu xuống đáy xô nước. Cách 30 phút đến 1 giờ phải tưới nước thêm. Hoặc bạn ngâm giò nước vào chậu, đợi khi nào nó ngấm đều thì lấy ra. Các giò lan mùa hè rất dễ bị khô nên hãy siêng tưới phun sương cho cây vào lúc chạng vạng. 

4. Nhiệt độ

Mùa hè, nhiệt độ ban đêm tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao. Cây lan lúc này cần phải tập trung hô hấp dẫn đến việc tiêu hao dinh dưỡng, cây bị suy yếu. Do đó, bạn cần phải tưới nước cho cây để làm giảm nhiệt độ. Lúc chạng vạng hay ban đêm hãy tưới nước xung quanh chậu, phun sương lên trên bề mặt lá để xua tan không khí nóng bức cho cây. 
Vào mùa mưa, tưởng chừng không cần phải tưới nước cho cây vì đã dư nước. Song, thực tế nước mưa rất dễ làm tổn thương cho rễ cây. Do vậy bạn nên di chuyển giò lan đến vị trí tránh nước mưa rơi trực tiếp xuống. 

5. Bón phân

Đối với lan Cattleya bạn nên pha phân với nước theo tỷ lệ 1:2000 lần rồi tưới cho cây mỗi tuần một lần, liên tục trong vòng 9 tháng thì ngưng (ngoại trừ các gốc lan nở hoa mùa này). Lưu ý, nồng độ của phân bón không được quá đậm sẽ gây ảnh hưởng đến gốc cây. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng bột đậu hay bột sương, phân bón hóa học để rắc lên bề mặt giá thể. 

6. Phòng trừ sâu bệnh

Mùa hè, sâu bệnh phát triển vô cùng mạnh mẽ. Bạn cần phải định kỳ 2 lần mỗi tháng phun thuốc trừ sâu và nấm 800 đến 1000 cho cây. 9 giờ sáng là thời điểm thích hợp nhất để phun thuốc cho cây. Nếu phun thời gian khác thì nhiệt độ luôn ở mức >300C, cộng thêm ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào sẽ gây tác dụng phụ. 

7. Trừ cỏ

Đôi khi có một số cá thể sinh ra cỏ tạp, đặc biệt là rêu và vỏ cây. Nếu thấy chúng mọc lên thì bạn phải nhổ ngay, tránh để chúng phát triển mạnh và lây lan cả vườn cây.

Áp dụng theo những hướng dẫn trên đây của chúng tôi giúp bạn dễ dàng chăm sóc cho hoa lan Cattleya hiệu quả vào mùa hè. Còn thắc mắc gì đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé. 

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »