Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp nở đẹp và lâu tàn

Hồ Điệp là một trong những loài hoa lan quý hiếm. Nó mang vẻ đẹp quý phái, lộng lẫy và đặc biệt rất lâu tàn, vậy nên được nhiều người yêu thích. Chỉ cần chăm sóc lan Hồ Điệp đúng cách, một chậu hoa lan Hồ Điệp có thể chưng từ 3 đến 4 tháng, thậm chí là 6 tháng mà hoa vẫn nở nhiều. Bên cạnh đó, sau khi hoa tàn nếu chăm sóc tốt thì cây sẽ khỏe và sớm ra hoa trở lại.

1. Các chăm sóc lan Hồ Điệp

+ Vị trí đặt và nhiệt độ

Đối với những chậu lan Hồ Điệp sau khi mua về và trưng ở trong nhà bạn cần đặt nó ở nơi có ánh sáng vừa phải, tuyệt đối không để cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì như vậy lá sẽ bị vàng, cháy hoặc hoa nhanh tàn. Nhiệt độ được coi là thích hợp nhất cho lan Hồ Điệp là từ 21 đến 32 độ C. + Tưới nước

Bạn nên tưới nước cho lan Hồ Điệp vào buổi sáng. Tuy nhiên cần lưu ý trước khi tưới nên xem chậu lan có bị thiếu nước nhiều hay không, nếu thiếu thì hãy cung cấp nước vừa đủ cho cây. Tránh tưới phun lên cánh hoa bởi như vậy hoa dễ bị đốm và nhanh tàn. Nếu trên hoa bị bám bụi thì bạn có thể dùng nước tưới phun lên hoa để bụi trôi theo nước. 

Lưu ý, khi tưới cho lan Hồ Điệp nên tưới vào gốc. Nếu chẳng may tưới ướt lá thì phải dùng quạt cho khô trước khi trời tối. Bởi khi nước dọng ở trên lá sẽ dễ làm cho lan Hồ Điệp bị thối lá thậm chí còn gây chết cây. + Bón phân

Định kỳ một tuần bạn nên tưới thêm dinh dưỡng cho cây. Chẳng hạn như phân rong biển 1 gói nhỏ pha cùng với 32 lít nước. Hoặc tưới B1 30ml/20 lít nước và phân 20-20-20 10g/20 lít nước đề giúp cho cây lan khỏe mạnh, thời gian nở hoa cũng lâu tàn hơn. 

Trường hợp chậu lan Hồ Điệp của gia đình bạn có trồng thêm một số cây trang trí như Rêu San Hô, cỏ Lan Chi, Mạc lan Hàn Quốc, cỏ May mắn, cây Gala của Châu Âu… thì bạn phải chăm tưới hơn. Trung bình 1 đến 2 ngày tưới 1 lần. 2. Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết ( Hết Hoa)

Sau tết, chậu lan Hồ Điệp cũng dần tàn hết hoa (thời gian trưng khoảng từ 2 đến 3 tháng) thì lúc này bạn cần phải tháo rời từng cây ra khỏi chậu.

Bước 1: Đem cắt bỏ hết lá, rễ hư, thối. Sau đó để vết cắt khô ráo trong vòng 2h.  

Bước 2: Chọn một vài chậu nhỏ bằng đất nung có nhiều lỗ hay chậu nhựa có móc treo để trồng từng chậu lan Hồ Điệp vào.Bước 3: Chọn giá thể trồng như than vụn, xơ dừa, dớn trắng chile,…Tùy theo điều kiện khác nhau mà bạn có thể chọn loại giá thể nào phù hợp với điều kiện tài chính và tiện cho mình về sau nếu có bổ sung thêm giá thể hoặc thay giá thể mới. 

Bước 4: Tiến hành trồng lan vào trong chậu có chèn thêm than, dớn cho thật chặt. Bước này rất quan trọng bởi nếu bạn không chèn chặt cây sẽ bị gió lung lay gây động rễ, nhẹ thì cây sẽ kém phát triển, nặng hơn là cây sẽ chết. 

Bước 5: Hồ Điệp không chịu được nắng nóng, do vậy nếu để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây sẽ chết. Vậy nên, bạn hãy để cây ở nơi ánh sáng yếu, nơi hiên nhà, dưới tán cây hay che hai lớp lưới sáng 70%. Nếu có điều kiện bạn nên che mưa cho những chậu lan Hồ Điệp.

Bước 7: Định kỳ phải tưới nước và tươi phân qua lá đều đặn cho cây. Khi cây còn nhỏ hãy dùng phân N-P-K 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1… Ngoài ra bạn cũng nên nhớ định kỳ phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây theo phương pháp 4 đúng.

Bạn biết đấy, lan Hồ Điệp rất đẹp, nó lại thường hay nở vào dịp tết. Trưng một chậu lan Hồ Điệp trong nhà để đón năm mới sẽ mang đến điều may mắn và giúp cho căn nhà trở nên lung linh, sang trọng hơn. Vậy nên, hãy học hỏi theo những chia sẻ trên đây của chúng tôi để trồng và chăm sóc những chậu lan Hồ Điệp đẹp nhất cho gia đình mình nhé. 

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »