Cách chăm sóc hoa lan sau tết

Sau tết, hoa lan cần được chăm sóc như thế nào để có thể tiếp tục sinh trưởng tốt và cho hoa? Bài viết dưới đây, chuyên trang phonglanviet.com sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể.

1. Chọn giá thể trồng lan sau Tết

Chọn loại giá thể nào và loại chậu nào thì còn tùy thuộc vào từng giống lan. Chẳng hạn như với la vũ nữ, lan vanda, lan Dendrobium, Hồ điệp... (là những giống lan thường được ưa chuộng nhất trong dịp tết) thì chỉ cần dùng thân cây nhãn hoặc một ít xơ dừa, vỏ đậu phộng là có thể giúp cho bộ rễ của cây duy trì được độ ẩm và tiếp tục phát triển. 
Còn với các giống như mokara, bọ cạp... thì nên dùng giá thể hoàn toàn là vỏ đậu phộng đã qua xử lý mầm bệnh. Tuy nhiên, dù là với giống lan nào và bất cứ loại giá thể nào thì cũng hãy chắc chắn rằng chậu được dùng để trồng phải có khả năng thoát nước tốt, kích thước phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bộ rễ.2. Xử lý những cành nhánh hoa lan bị bệnh

Lan sau khi đã tàn hết hoa và muốn mang đi trồng lại thì trước tiên, bạn cần phải quan sát kỹ và tiến hành loại bỏ các cành, nhánh bị mắc bệnh, đã vàng hoặc héo úa. Các lá bị bệnh nặng thì nên cắt bỏ hoàn toàn, còn các lá chỉ bị nhẹ, tỉ lệ vàng úa chưa tới 1/3 diện tích là thì có thể dùng dao lam hoặc kéo sắc để cắt bỏ phần bị hỏng, giữ lại phần còn xanh tươi.  

Thường thì khi được dùng để chưng vào ngày tết, do được tưới nước khá nhiều, hoặc người bán vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa... nên lan rễ của lan sẽ bị tổn thương, long và thối đi nhiều. Chính vì vậy, sau khi loại bỏ các lá bệnh, úa vàng thì chúng ta cũng cần cắt tỉa để loại bỏ luôn các rễ bị thối để ngăn không lây sang các rễ khác và kích thích mọc rễ mới.Riêng với những cây mà bộ rễ vẫn còn xanh tươi, ít bị hỏng, thối thì hãy cố gắng giữ lại nguyên cả bầu, sau đó chỉ loại bỏ những rễ thối, để lại các rễ còn xanh. Sau khi cắt bỏ thì cần bôi vôi hoặc sơn móng tay, thuốc làm liền da cây vào vết cắt, rồi đặt nguyên cả bầu cây vào chậu, cố định lại bằng cách cột chặt. 

Tiếp đến, bạn hãy đổ dớn cọng đã qua xử lý vào xung quanh, vỗ nhẹ tay cung quanh chậu cho dớn chặt lại. Lưu ý là không nên phủ kín dớn lên gốc, như vậy thì về sau chúng ta sẽ khó mà quan sát được sự phát triển của rễ cây để có những điều chỉnh phù hợp trong chế độ chăm sóc.

3. Xử lý phân thuốc phù hợp

Mặc cho lan vẫn còn những cành hoa tươi tắn, khoe sắc thì bạn cũng không nên lưu luyến chưng thêm sau tết. Việc trồng lại nên được diễn ra càng sớm càng tốt, tránh cây bị mất sức thêm thì tỉ lệ sống sẽ càng thấp hơn, việc chăm sóc cũng sẽ vất vả hơn.

Hãy vực dậy sức sống cho cây bằng cách dùng các loại phân chuyên dùng bón cho hoa lan, chẳng hạn như vitamin B1, phân bón lá 30.10.10 TE hay chất kích thích ra rễ. Khi bón, nên hòa với nước và phun xịt cho ướt đều toàn bộ phần lá và rễ. Việc này nên được tiến hành vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Về liều lượng phân bón thì bạn chỉ nên dùng bằng ½ so với khuyến cáo in trên bao bì để tránh làm cây bị sốc. Mỗi tuần, hãy phun phân bón trên lá 2 lần. Kiên trì như vậy thì khoảng 2 tháng sau lan sẽ phục hồi, cho ra rễ và lá mới.4. Chăm sóc hoa lan ra hoa

Khi cây đã được trồng lại đúng cách và phát triển, sinh trưởng tốt, cho nhiều rễ và lá mới (khoảng 5 – 6 tháng sau) thì bạn đã có thể đưa cây ra nơi có nhiều ánh sáng hơn, hoặc để dưới chỗ có lưới che khoảng 60% ánh sáng. Động thái này là nhằm kích thích cho cây bắt đầu ra lứa hoa mới. Quan sát nếu thấy chồi của hoa lan bắt đầu nhú thì nên bổ sung thêm phân dưỡng hoa, sẽ giúp cho hoa lan khi nở có màu sắc tươi hơn, đẹp và lâu tàn hơn.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »