Cách chăm sóc lan Cattleya khỏe mạnh, cho hoa đẹp

Sở hữu những chậu lan Cattleya khỏe mạnh và cho hoa đẹp là mong muốn, ao ước của nhiều người trồng lan, bất kể là trồng lan để kinh doanh hay thưởng ngoạn. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc những kỹ thuật cần thiết trong quá trình chăm sóc lan Cattleya để cây lan của bạn luôn khỏe mạnh và rực rỡ. 

1. Bón phân

Đối với lan Cattleya, loại phân thích hợp nhất là phân vô cơ. Tùy vào giai đoạn sinh trưởng mà chọn phân vô cơ có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp. Chẳng hạn, khi cây trong giai đoạn tăng trưởng thì bón phân vô cơ 30-10-10 nồng độ một muỗng cà phê pha trong 4 lít nước, định kỳ 1 - 2 lần/tuần. Khi giả hành chớm nụ, thay thế băng phân vô cơ 10-20-20 cũng với nồng độ và chu kỳ bón như trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp phân vô cơ với phân hữu cơ pha loãng trong mùa cây tăng trưởng. Cụ thể, trong suốt mùa tăng trưởng, có thể tưới phân vô cơ 10-20-30 và B1 nồng độ loãng để tạo sự cứng cáp cho cây trước khi bắt đầu vào mùa nghỉ. Trong giai đoạn nghỉ, ngừng bón phân hoàn toàn. Cách bón phân tốt nhất cho lan Cattleya là phun sương lên toàn bộ cây. Nếu số lượng cây lan ít, có thể dùng phương pháp nhúng phân ngập. 

2. Phòng trừ sâu bệnh

Cũng giống như các giống lan khác, lan Cattleya khó tránh khỏi tình trạng sâu bệnh, nhất là những bệnh như ánh màu nâu, cánh gián, bọ trĩ, ốc sên,… đặc biệt là thối đọt, thối lá. Tùy loại bệnh mà có cách phòng và trị khác nhau. Cụ thể:- Bệnh ánh màu nâu: Do rệp gây ra. Chúng thường bám vào lá, giả hành, căn hành hay thậm chí là mắt ngủ để hút nhựa, nếu không phòng ngừa ngay từ đầu có thể gây thiệt hại nặng nề cho vườn lan. Khi thấy rệp xuất hiện ở các bộ phận này, hãy tiêu diệt chúng bằng cách dùng ngón tay kéo lệch vị trí của rệp ra khỏi lớp vẻ che chở. 

- Cánh gián và bọ trĩ: Chúng thường bám vào những giá thể vỏ cây, xơ dừa, dớn,… không chỉ gây thối giá thể mà còn cắn phá rễ cây. Để phòng ngừa và điều trị, có thể phun thuốc sát trùng Bassa với nồng độ 1/100 định kỳ 2 tháng/lần. 

- Ốc sên: Chúng thường xuất hiện trong điều kiện vườn trồng, chậu trồng ẩm ướt. Không chỉ ăn hết rễ, lá và ngọn, ốc sên còn tiết ra chất làm thối chồi non, vì thế, hãy phòng ngừa và tiêu diệt bằng cách trộn metandehit hay cải xà lách đặt trong rổ góc vườn, khi chúng bò lên ăn thì soi đèn và bắt chúng. - Thối đọt hay thối lá: Bệnh này do cháy nắng hoặc vi rút gây ra, thường xuất hiện ở các bộ phận lá, giả hành, căn hành. Ngay khi phát hiện bệnh, cần cắt bỏ những bộ phận bị bệnh để tránh sự lây lan, sau đó bôi Vadolin và Benlate lên chỗ vết cắt. 

3. Mùa nghỉ

Mỗi năm, lan Catteya thường dành 1 tháng để “nghỉ ngơi”, chuẩn bị cho sự ra hoa. Đối với các tỉnh phía Bắc, mùa nghỉ thường rơi vào tháng 1, còn các tỉnh phía Nam là tháng 4. Riêng với các tỉnh từ Bình Thuận đến TT. Huế là tháng 8. Trong mùa nghỉ, lan Cattleya không đòi hỏi phân bón, mà chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày là được. Bên cạnh đó, cần tăng độ che sáng lên 10% và hạ nhiệt độ càng thấp càng tốt. 

Lê Trinh«  1 2 3 4 5  ...  »