Cách cho hoa lan nở đúng Tết

Là biểu tượng của vẻ đẹp thanh tao, quyền quý và may mắn, hoa lan vì thế là một trong số những loại sinh vật cảnh rất được nhiều người ưa chuộng dùng chưng trong dịp Tết, vừa để trang trí nhà đón xuân sang, vừa là để thay cho lời cầu an bình, may mắn và tài lộc. Nếu trong vườn nhà bạn đang sẵn những chậu lan và mong muốn hoa nở đúng dịp tết Nguyên Đán này, hãy làm theo những hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Bạn hãy chọn những cây lan đã trưởng thành, đã ra hết lá non, cứng cáp, khỏe mạnh và đưa hết vào một nơi để chăm sóc, kích thích ra hoa. Nên làm việc này vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch.  Không nên kích thích lan ra hoa khi cây còn quá non, bởi lúc này lan chưa đủ sức, như vậy sẽ ảnh hưởng đến cây mẹ.Với những cây lan trưởng thành đã chọn được, sau khi gom vùng thì chúng ta sẽ áp dụng một chế độ chăm sóc riêng. Dùng phân bón trên lá có tỷ lệ NPK 10-30-20. Cứ cách 6-7 ngày thì phun cho lan một lần, tưới như vậy sau 3-4 lần thì lan sẽ búng ra vòi hoa, to tầm bằng hạt lúa. 

Thêm vài ngày nữa, nụ hoa sẽ bắt đầu dài ra từ 2-3cm. Lúc này chúng ta sẽ thay bằng loại phân bón NPK 15-20-30 phun theo chu kì như trên để kích thích nụ hoa dài ra, màu hoa đậm, lâu tàn và ít sâu bệnh, ngừa trường hợp bị thối hoa rụng nụ. Cành hoa sẽ đạt tiêu chuẩn khi bón phân từ 40-50 ngày (khoảng tháng 12 âm lịch), mỗi cành thường có 1-2 bông, hoa nở dần dần lên trên đến Tết là hoa sẽ nở hết.

Đối với lan, cứ sau mỗi đợt cho lá non thì cây sẽ ngừng ra lá. Đây gọi là mùa nghỉ của lan. Nếu lan nghỉ ngơi sớm trước thời điểm tháng 9,10 âm lịch thì bạn có thể kìm hãm cây lan luôn ở trong tình trạng đó bằng phân bón qua lá với tỉ lệ NPK 20-20-20, phun cách nhau 6-7 ngày một lần, cho đến thời điểm kích thích ra hoa thì dừng lại và sử dụng phân bón với các loại và trình tự, tỉ lệ như đã hướng dẫn ở trên.Thêm một bí quyết nữa về lan Hồ Điệp nhé: 

Lan Hồ Điệp có thể cho hoa tùy vào nhiệt độ môi trường, chính vì điểm này các nhà trồng hoa có thể cho Hồ Điệp ra hoa đồng loạt và gần như tuyệt đối. họ sẽ có giai đoạn thọ hàn, tức là làm lạnh cho lan bằng cách cho lan phát triển trong nhiệt độ thấp từ 4-6 tuần, ngưỡng nhiệt áp dụng thường là từ 17-25 độ C, giai đoạn này sẽ kết thúc khi lan cho cành hoa non từ 2-3 cm. 

Với điều kiện thời tiết mùa đông như ở miền Bắc thì việc nuôi  lan cho ra hoa đúng tết  theo ý người chơi là vô cùng dễ dàng. Đặc biệt là các giống Hồ Điệp, Địa Lan hay Đai châu, bạn chỉ cần theo dõi chúng, để ý đến nhiệt độ để điều chỉnh cho lan sao cho ra hoa đúng dịp.  Cho hoa vào chỗ mát thoáng nếu nhiệt độ quá cao, tùy theo chu kì mỗi loại lan mà bạn điều chỉnh sao cho phù hợp nhất nhé, với lan Hồ Điệp hay Địa Lan thì chu kì là 90 ngày.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »