Cách chọn giá thể trồng lan

Việc chọn giá thể trồng hoa lan cần phải dựa trên đặc điểm về yêu cầu dinh dưỡng, độ ẩm và khả năng sinh trưởng, phát triển của từng loài để có được sự lựa chọn thích hợp, đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho lan.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn bạn cách chọn giá thể phù hợp cho từng giống lan.

1. Chọn giá thể trồng lan cattleya


Như bất kỳ loại lan nào khác, cấu tạo giá thể có ý nghĩa quyết định rất lớn tới khả năng sinh trưởng và phát triển của lan cattleya. Đối với loài hoa lan này thì cấu tạo giá thể cần được thay đổi tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng miền, từng mùa trong năm.Ví dụ ở khu vực TPHCM, chúng ta có thể trồng cattleya trên thân các cây sống hoặc thân cây chết. Lúc này, thân cây đóng vai trò là chất trồng, cũng chính là giá thể. Còn nếu bạn chọn cách trồng trong chậu thì phải chọn loại giá thể có cấu tạo thật thoáng để tránh lan bị chết do bí nước, thối rễ. Trong trường hợp này, giá thể dớn cọng là một trong những sự lựa chọn phù hợp hơn cả.

Riêng tại các vùng có khí hậu lạnh thì giá thể dùng để trồng lan cattleya phải được có cấu tạo bít kín, như vậy sẽ giữ ấm và giữ ẩm tốt cho rễ. Đó là lý do tại sao tại các vùng lạnh như Đà Lạt, người ta vẫn thường dùng giá thể là dớn vụn để trồng loại lan này. 

Khi trồng lan cattleya, các vùng lạnh không nên dùng giá thể quá thông thoáng vì nhiệt độ lạnh ban đêm sẽ làm cho các đầu rễ bị đui đi, teo dần, cây khó phát triển tốt.

2. Chọn giá thể trồng lan Dendrobium

Đối với lan Dendrobium thì giá thể phải thật thoáng, không gây tình trạng úng nước. Để trồng giống lan có giả hành này thì bạn có thể dùng giá thể có độ ẩm cao hơn so với lan cattleya đôi chút. Lúc này, xơ dừa, than hay vỏ dừa chặt khúc chính là sự lựa chọn rất phù hợp. Nếu bạn dùng xơ dừa thì phải hạn chế lại số lần tưới nước trong ngày để tránh rễ bị thối vì quá ẩm.

3. Chọn giá thể trồng lan hồ điệp

Là giống lan đơn thân, hồ điệp thích hợp với cách trồng trong các chậu thoáng, thậm chí càng thoáng càng tốt. Tại những nơi có điều kiện độ ẩm cao, ổn định thì bạn còn có thể dùng chậu như một giá thể duy nhất.Thông thường thì các nhà trồng lan vẫn hay sử dụng than, vỏ dừa chặt khúc hoặc là dớn mềm, phía dưới đáy chậu có lót thêm một lớp xốp nhân tạo. Với cấu tạo giá thể như vậy, một khi cây đã bắt nhịp thích nghi thì sẽ phát triển rất mạnh, hầu như không xảy ra tình trạng rễ bị thối.

4. Chọn giá thể trồng lan vanda

Vanda là loài lan không có mùa nghỉ, nhược điểm của nó là khi gặp khô hạn sẽ bị rụng hết phần lá gần gốc, từ đó yếu dần đi. Tuy nhiên nếu chậu trồng có độ ẩm quá cao thì lại dễ làm cho rễ lan bị thối.

Chính vì vậy, giá thể dùng để trồng lan vanda phải có cấu tạo thật thoáng. Cùng với đó, nhà vườn phải duy trì được độ ẩm ổn định cho lan bằng cách tưới nước hàng ngày.

5. Giá thể trồng lan Mokara

Với giống lan này thì bạn có thể trồng thành từng liếp trực tiếp dưới đất, sử dụng chất trồng là vỏ đậu phộng khô với một lớp dày từ 10 – 15cm. Sau một thời gian, khi vỏ đậu đã xẹp xuống thì bổ sung thêm để tạo thành lớp nền vững chắc cho rễ lan bám xuống.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »