Cách chọn gỗ ghép lan và xử lý trước khi trồng

Thay vì trồng lan trong chậu thì ngày nay, rất nhiều người chơi chọn cách ghép lan lên thân các cây gỗ khô hoặc các thân cây còn sống. Ưu điểm của cách làm này là mang lại cảm giác rất hoang sơ, tự nhiên và cũng đậm tính nghệ thuật, đặc biệt thích hợp với lan rừng. 

Tuy nhiên cần biết rằng, không phải loại gỗ nào cũng thích hợp để ghép lan lên đó, người trồng phải có sự lựa chọn hợp lý với khả năng thích nghi và đặc điểm sinh trưởng, yêu cầu về dinh dưỡng và độ ẩm của cây lẫn tính chất của loài gỗ  ghép thì mới có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, đảm bảo cho lan sự phát triển tốt nhất. Nếu bạn chưa biết cách, một vài chia sẻ kinh nghiệm trong bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích.

1. Lựa chọn gỗ trồng lan tốt nhất


Khi được ghép trên loại gỗ thích hợp nhất thì hoa lan sẽ phát triển thuận lợi, mạnh mẽ, ít xảy ra tình trạng nấm bệnh, giá thể cũng sẽ đảm bảo được độ bền từ 2 – 4 năm. Không chỉ vậy, điều này còn giúp tôn lên giá trị thẩm mỹ, bởi một giò lan được đánh giá là đẹp không chỉ ở dáng cây, màu hoa, mà còn ở dáng gỗ mà nó được trồng lên để tôn sắc, tôn dáng.Chọn gỗ để ghép lan, bạn lưu ý rằng tuyệt đối không chọn những thân cây có chứa nhựa đắng hay tinh dầu, chẳng hạn các loài cây như bạch đàn, xoan, thông ngo... ngoài ra thì những thân cây dễ bị hư mục trong điều kiện thời tiết ngài trờ những sồi, mít... cũng không phải là sự lựa chọn tối ưu bởi sẽ dễ sinh ra bệnh cho cây lan, giá thể không bền.
Hiện nay, giới trồng lan đánh giá cao nhất 2 loại gỗ dùng để ghép lan là gỗ nhãn và gỗ cây vú sữa bởi chúng sở hữu những ưu điểm phù hợp cho việc ghép lan như sau:

+2 loại gỗ này không có tính mặn, cũng không chát hay chứa nhựa đắng và tinh dầu, do đó giúp lan tránh được tình trạng bị thun đầu rễ, teo chết dần dần.

+Gỗ nhãn và gỗ cây vú sữa không phải là môi trường tồn tại hay tiềm năng cho nấm bồ hóng phát triển – một loại nấm làm cản trở quá trình quang hợp của lan, làm cho lan bị còi cọc, kém phát triển.

+Độ bền của giá thể gỗ nhãn và gỗ vú sữa có thể kéo dài từ 3 – 4 năm, giúp cây phát triển tốt, ổn định và hạn chế số lần phải thay giá thể.

+Gỗ nhãn và gỗ vú sữa khá dễ tìm, giá thành vì thế rẻ và đặc biệt là cho phép tạo dáng một cách dễ dàng.

Mặc dù vậy, không phải bất cứ giống lan nào cũng thích hợp để ghép trên 2 loại gỗ này. Bạn chỉ nên ghép các giống ưa sự thông thoáng như dã hạc, long tu, kim điệp, hồ điệp, đai châu, cattleya... riêng với các loại ưa ẩm thì phải kết hợp với việc tưới nước thường xuyên hơn so với trồng trong chậu. Ngoài ra thì, việc duy trì độ ẩm là rất cần thiết bởi thân cây vốn có khả năng giữ nước, giữ ẩm không tốt.

http://www.phonglanviet.com.vn/2. Cách xử lý giá thể gỗ nhãn và vú sữa trước khi ghép lan

+Trước tiên, với nhánh gỗ dùng để ghép, chúng ta cần cạo sạch lớp vỏ bên ngoài để loại trừ côn trùng, nấm bệnh, bong tróc về sau.

+Đem rửa sạch, ngâm vài hôm với dung dịch nước vôi loãng.

+Đem phơi ráo từ 2 – 3 ngày, đóng đinh vào một đầu để làm móc treo.


ĐT


«  1 2 3 4 5  ...  »