Cách chọn hoa lan chơi Tết

Mang vẻ đẹp kiêu sa, quý phái cùng những ý nghĩa về may mắn, tài lộc và đặc biệt là tươi được rất lâu, hoa lan vì thế ngày càng được các gia đình ưa chuộng sử dụng để trang trí nhà cửa hoặc làm quà biếu tặng người thân, bạn bè trong dịp Tết.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng học cách để chọn được chậu hoa lan đẹp nhất, bền nhất cho dịp Tết đang gần kề.

1. Cách chọn hoa lan chơi Tết

Để chắc chắn giỏ lan hoặc chậu lan bạn chọn sẽ tươi được thật lâu thì chỉ nên mua những cây đứng vững chãi và chắc chắn trong chậu. Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng cao là cây đã được trồng từ rất lâu trong chậu, bám chắc vào giá thể và vì thế bộ rễ rất khỏe. Đối với những cây lỏng lẻo thì nên bỏ qua bởi có thể chúng mới chỉ được trồng vào, rất dễ sinh bệnh, ốm yếu và tươi không được lâu.Tiếp đến, hãy quan sát kỹ xem cây có khỏe mạnh không? Bẹ có lớn và nhiều củ không? Nếu câu trả lời là có thì đó chính là sự lựa chọn đúng đắn. Bạn không nên qua loa để rồi chọn phải những cây có các vết, đốm đen, bị rệp..
.
Để chắc chắn là tươi được lâu thì giá thể trong chậu lan cũng phải có độ ẩm vừa phải, không chọn những chậu có giá thể quá ẩm vì càng ẩm thì càng dễ bị úng, mục ruỗng. Ngoài ra, nếu chậu lan có hoa mới nở, số lượng nụ còn nhiều thì bạn sẽ chơi được lâu hơn trong dịp Tết, thậm chí là hết tháng Giêng thì hoa vẫn còn tươi. Không chọn những chậy có hoa đã ngã vàng, cánh nhăn hoặc đã bung nở gần hết, số nụ ít hoặc không còn nụ.

Một điều nữa bạn cần biết khi chọn hoa lan chơi Tết là chỉ nên chọn những cây đã ở độ tuổi trưởng thành, như vậy lan sẽ có sức sống tốt, bền hơn. Tránh chọn những cây mới lớn vì sức sống không tốt, khi chuyển về nhà có thể sẽ không đáp ứng, thích nghi với điều kiện sống và khí hậu mới nên hoa sẽ dễ bị héo hơn.Để chọn được một chậu lan tươi lâu thì người mua cũng cần hết sức chú ý đến bộ rễ của cây. Bộ phận này có vai trò cung cấp nước và chất dinh dưỡng để cây sống sót và sinh trưởng, do đó nếu chúng khỏe mạnh thì cây cũng sẽ khỏe mạnh, cho màu hoa thắm hơn, bền hơn. Theo kinh nghiệm, hãy ưu tiên chọn những cây có rễ màu xanh nhạt khi khô và màu xanh lá đậm khi trong chậu có độ ẩm cao. Đối với những cây đã có dấu hiệu thối, hư phần rễ thì không nên chọn. Riêng với giống hồ điệp thì nếu bộ rễ có vài sợi khô héo nhưng nếu vẫn mọc mầm non ở kẽ gốc thì bạn vẫn có thể chọn, đó là dấu hiệu cho thấy cây khỏe mạnh.

Những cây lan có phần lá dày, màu xanh đều khắp lá và xanh như trái táo cũng là những cây khỏe, có sức sống tốt. Ngược lại, nếu quan sát thấy lá quá bóng thì khả năng cao là đang bị thừa chất dinh dưỡng, rất khó để đơm bông.2. Cách chăm sóc chậu hoa lan trong những ngày Tết

Bên cạnh việc chọn mua được chậu lan khỏe, đẹp thì cách chăm sóc cũng có tính quyết định rất lớn tới độ đẹp, độ bền của hoa trong những ngày Tết. Bạn nên:

+Đặt chậu lan, giỏ lan ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên, không bị nắng chiếu trực tiếp, đặc biệt là nắng gắt vào buổi trưa.

+Không nên tưới nước cho lan nhiều lần trong ngày, chỉ nên tưới với tần suất khoảng 1 lần/tuần là đủ. Khi tưới nước, chúng ta chỉ cần dùng bình xịt phun sương để phun nước lên lá và rễ vào lúc sáng sớm. Lưu ý là tránh để nước tiếp xúc với hoa vì như vậy sẽ làm cho cánh hoa dễ bị úa và nhanh tàn hơn. Nếu lỡ tay xịt nước lên cánh hoa thì có thể dùng khăn mềm thấm nhẹ nhàng cho khô.

+Không nên đặt chậu lan ở những nơi có khí ga như nhà bếp, hoặc là những nơi có nhiều trái cây chín, như vậy hoa sẽ tiếp xúc với khí gas, khí CO2 và nhanh bị héo, tàn hơn.
Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn chọn được chậu hoa lan đẹp, bền để chơi trong dịp Tết này. Để được cung cấp các chậu lan đẹp, độc với giá tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »