Cách chọn hoa lan ngày tết

Sở hữu vẻ đẹp tươi sáng, rực rỡ cùng mùi hương dịu nhẹ, hoa lan được coi là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để trưng trong nhà ngày tết. Vậy cách chọn hoa lan ngày tết có gì đặc biệt, theo dõi ngày bài viết sau để tìm câu trả lời bạn nhé. 

1. Các loại Lan phổ biến

Hoa lan để trưng ngày tết có nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều mang một vẻ đẹp và ý nghĩa rất riêng. Theo đó, bạn có thể lựa chọn một số loại phổ biến như sau:

+ Lan hồ điệp

Hồ điệp là một trong những giống hoa lan lâu tàn nhất. Nếu bạn muốn có được một chậu hoa lan chơi tết lâu nhất thì hồ điệp chính là gợi ý không thể tuyệt vời hơn. Chỉ cần không vấy nước vào hay sơ ý phơi hoa ngoài nắng thì một chậu lan hồ điệp có thể chơi đến 2 tháng. Lan hồ điệp có nhiều màu sắc khác nhau, mức giá khoảng từ 1.5 triệu đến 88 tiệu đồng. Có những chậu lan lớn, thế hoa đẹp, nhiều cây và hoa thường được bán với giá đắt đỏ, vậy nên đây cũng chính là lựa chọn được nhiều người yêu thích để làm quà biếu hay trưng tết. 

+ Địa Lan

Địa lan cũng là loài hoa được rất nhiều người yêu thích. Trong thực tế có đến hàng trăm loài địa lan khác nhau, tùy theo từng giống mà giá của nó sẽ giao động khoảng 300 ngàn/cành (loại phổ thông) đến 1 – 2 triệu đồng/cành (loại cam lửa hay vàng hoàng hậu). 

Một chậu địa lan đẹp trưng ngày tết sẽ có giá từ 5 đến 10 triệu đồng. Khi chọn địa lan tốt nhất bạn nên chọn loại có bẹ lớn, lá cây xanh và mướt, cành hoa đều nhau, không bị dập nát, có như vậy bạn mới giữ chậu lan được lâu, thậm chí là có thể trồng và chăm sóc tiếp để làm hoa cảnh sau tết. 

+ Lan Rừng

Lan rừng mang vẽ đẹp thiên nhiên hoang dã nên nhiều người yêu thích. Có nhiều giống lan rừng khác nhau từ dòng giáng hương đến ngọc điểm, giả hạt, lan hài,…Thông thường, lan rừng có sức sống rất mãnh liệt và hay ra hoa vào dịp tết. Lan Ngọc Điểm là loài lan phổ biến nhất vì giống này ra hoa nhiều và đẹp. Nếu chăm sóc bộ rễ của chúng cẩn thận, không bị thối úng thì cây sẽ ra hoa nhanh và nhiều. Còn lan hài cũng thuộc giống lan rừng với cánh hoa lớn từ 8 đến 10cm. Mỗi chậu lan rừng đều sẽ có nét nổi bật riêng bởi sự đa dạng về kích thước, hình dáng, màu sắc cũng như ý nghĩa riêng. 

+ Lan vũ nữ

Lan vũ nữ có hình dáng tựa như một thiếu nữa đang khiêu vũ. Nếu như bạn mới chơi lan thì đây là một gợi ý khá an toàn. Vào mùa xuân và mùa hạ là thời điểm lan vũ nữ ra hoa nhiều nhất, nó có nhiều màu sắc như vàng, tím, đỏ đến hồng. Song, vàng là lựa chọn được ưa chuộng hơn cả vào mùa tết. 

Có tổng cộng từ 400 đến 600 loài lan vũ nữ khác nhau. Bên cạnh châu Mỹ thì nhiều loài lan vũ nữ còn được xuất xứ từ vùng cận nhiệt đới. Cành hoa có thể lưu giữ lâu tàn được từ 35 đến 45 ngày, đặc biệt là giống hoa này có thể nở tất cả các mùa trong năm. 2. Các điểm cần chú ý khi chọn Lan chơi Tết

+ Ưu tiên hoa khỏe mạnh, tán xum xuê, bẹ lớn, nhiều củ.

+ Tránh chọn cây bị rệp, xuất hiện đốm đen do cháy nắng hay các biểu hiện lây nhiễm vi rút.

+ Chọn bầu cây hay giá thể vừa đủ ẩm, không quá ẩm vì rất dễ bị mục rỗng. 

+ Chọn cây lan có rễ nguyên vẹn, không bị giập gẫy, trầy xước. Mặc dù rễ ít nhưng rất quan trọng, vì nó là bộ phận hút nước và chất dinh dưỡng cho cây trưởng thành. Một cây lan khỏe mạnh phải có rễ màu xanh lá cây nhạt khi khô và xanh lá cây đậm khi có độ ẩm cao. Trường hợp rễ lan thối thì cây không sống được. Riêng với loại cây rễ trần như hồ điệp thì có thể có một vài rễ khô héo nhưng nếu phần lá và kẽ gốc còn mầm non thì vẫn sẽ đảm bảo cây khỏe. 

+ Chọn lan cho phần lá dày dặn, khỏe mạnh, màu xanh như quả táo xanh và đều màu. Nếu như thấy lá cây lan quá bóng thì đó là biểu hiện của cây đang hấp thụ dư thừa dinh dưỡng và khó có thể nở hoa, mặt khác lá cây không bị rệp và nhện.

Trên đây là cách chọn lan cho ngày tết. Hi vọng qua đây bạn có những gợi ý lý tưởng và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. 

ĐT 
«  1 2 3 4 5  ...  »