Cách giúp hoa lan nhanh ra rễ

Để giúp hoa lan nhanh ra rễ thì chúng ta có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau. Một trong số đó mang lại hiệu quả nhanh chóng và cao nhất chính là tham khảo và thực hành các kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Hiểu về chức năng của bộ rễ lan

Nhu cầu của rễ lan là cần độ ẩm chứ không cần ướt, và còn cần phải có sự chuyển động của không khí xung quanh. Khi nhìn vào hiện trạng của rễ, chúng ta dễ dàng đánh giá được việc tưới nước, bón phân đã đúng hay chưa và từ đó để điều chỉnh lại.

Chẳng hạn, nếu rễ lan có màu trắng, cứng và ở phần đầu rễ có màu xanh thì chứng tỏ rễ đó khỏe, công tác chăm sóc, tưới nước, bón phân đang đi đúng hướng. Còn nếu chỉ có một vài rễ tốt, số còn lại mềm nhũn và chuyển sang màu nâu thì là bạn đang tưới quá nhiều nước.Rễ của lan có 2 nhiệm vụ là:

+Hấp thu nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây.

+Giúp cây cố định, bám chắc vào đá, đất (giá thể), không bị gió lung lay.

Nếu rễ cây quá ít thì không những lan sẽ không hút đủ nước và chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất, mà còn dễ bị lung lay khi trời gió to, nguy cơ cây còi cọc, ra hoa không đẹp, thậm chí chết là rất lớn.

2. Cách kích lan ra rễ nhanh

Để  kích lan ra rễ nhanh chóng, ngay khi mới mua lan về hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Pha dung dịch NAA 99% pha loãng với nước (nồng độ 50 – tương ứng 1g - 2g/20 lít).

Ngâm từ phần gốc cho tới phần rễ của lan vào dung dịch mới pha được trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau thời gian này thì mang lan ra nơi thoáng gió để phơi cho ráo nước, rồi lại tiếp tục ngâm vào dung dịch trên thêm 1 lần nữa. Trong lần này, chú ý quan sát khi thấy rễ lan căng phồng, no nước thì vớt ra, để ráo rồi trồng như bình thường.
Riêng với những cây lan bị úng, thối rễ hoặc mọc ít rễ sau một thời gian chăm sóc với chế độ phân bón, nước tưới không phù hợp thì chúng ta có thể tiến hành kích rễ như sau:

+Đầu tiên, cắt bỏ hết các rễ đã bị hư, rễ xấu bằng dao, kéo sắc đã qua khử trùng. Sau khi cắt bỏ thì phun thuốc diệt khuẩn và diệt nấm trộn với 2 thìa cafe Physan 20 trong 1 lít nước. Nếu không dùng cách này thì bạn cũng có thể khử trùng cho các vết cắt bằng cách rắc lên đó các loại bột quế, bột diêm sinh... đợi cho khô.

+Tiếp đến, pha 4 lít nước ấm với các nguyên liệu gồm: 1 thìa súp đường vàng; 1 thìa cafe phân NPK tỉ lệ 15-15-15 hay 30-10-10, 1 thìa cafe B1, thêm một giọt Superthrive hoặc có thể thay thế bằng 1 viên thuốc ngừa thai.

+Ngâm lan vào trong dung dịch đã pha được, để yên như vậy trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm đủ 1 tiếng đồng hồ thì vớt ra, để khoảng 2 giờ đồng hồ cho ráo nước rồi lại tiếp tục ngâm thêm từ 2 – 3 ngày nữa.

Lưu ý là với cách này thì bạn không nên ngâm lan suốt đêm hoặc ngâm trong điều kiện nhiệt độ môi trường xuống dưới 18 độ C vì quá lạnh sẽ làm cho rễ xun lại, không thể kích rễ mọc. Ngoài ra, trong quá trình ngâm và sau khi ngâm nên để lan vào trong bóng mát, thoáng đãng, không để trực tiếp xuống đất hoặc bị ánh nắng mặt trời rọi vào.
 
Trong giai đoạn kích rễ này, tùy theo điều kiện thời tiết mà điều chỉnh lượng nước và số lần tưới nước cho lan, có thể phun sương ngày 2 – 3 lần, tưới nhiều hơn khi trời nắng nóng nhưng không để cây và bộ rễ ướt sũng. Khoảng 2 – 3 tuần sau, rễ mới sẽ bắt đầu mọc. Khi thấy các rễ mới dài khoảng 3 – 4 phân thì mang ra trồng lại với giá thể/chất trồng mới.

ĐT


«  1 2 3 4 5  ...  »