Cách khắc phục những vấn đề thường gặp khi trồng lan trên sân thượng

Trồng hoa lan trên sân thượng là giải pháp thích hợp cho gia chủ của những ngôi nhà phố, không có diện tích đất vườn để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Tuy nhiên, việc trồng lan tại vị trí này là khó khăn hơn bởi thời tiết trên cao khá khắc nghiệt. Vậy, làm thế nào để khác phục những khó khăn trên? Hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm trong bài viết dưới đây.

1. Quá nóng

Sân thượng, ban công với đặc điểm ở trên cao, đổ bê tông, bị ánh nắng chiếu trực tiếp nên có đặc điểm khí hậu chung là rất nắng nóng, đặc biệt là vào mùa hè, làm cho cây trồng trên đây, bao gồm cả hoa lan bị thiếu nước, thậm chí là khô cháy.

Để khắc phục tình trạng này thì chúng ta có thể áp dụng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn:

+Tưới nước cho hoa nhiều lần trong ngày, mỗi lần tưới với lượng lớn hơn bình thường, sao cho thật đẫm.

+Bố trí thêm thảm giữ nước phía dưới nền tại vị trí trồng lan. Cách này sẽ giúp tạo môi trường mát mẻ, đảm bảo lan sẽ không bị mất nước.

+Khi chọn giá thể trồng lan trên sân thượng nên chọn loại có khả năng hút nước, giữa ẩm tốt như: xơ dừa, bột dừa, dớn mềm, than nhuyễn... cũng đừng quên việc dùng các giá thể nhuyễn để bịt kín mặt trên của giỏ trồng lan để tránh bốc hơi nước quá nhanh sau khi tưới, làm cho lan dễ bị mất nước.

+Lan trồng trên sân thượng nên chọn những cây đã phát triển ổn định, có bộ rễ to khỏe để cây có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường nắng nóng.+Trường hợp ban công, sân thượng ngoảnh mặt về phía hướng Tây thì cần sử dụng lưới che nắng loại 2 lớp để lọc bớt ánh nắng, tạo không khí mát mẻ hơn cho lan. Lưu ý là nên tạo khoảng cách lưới che đến lan càng xa càng tốt vì như vậy nhiệt độ sẽ càng được giảm.

+Nên treo sát các giỏ, chậu lan vào nhau để tránh tình trạng thoát hơi nước quá nhanh, tạo thành một vùng tiểu khí hậu có hơi ẩm cao.

+Đảm bảo khoảng cách từ mặt sàn lên đến chậu lan khoảng từ 50 – 70cm. Khoảng cách này không nên quá gần, vì quá gần thì những ngày nắng nóng, mặt sàn làm bằng xi măng sẽ hấp thụ nhiệt rất lớn, tỏa lên cây lan, làm cho lan gặp nóng, mất nước.

+Khu vực sân thượng nên chọn trồng các giống lan có khả năng chịu hạn tốt, ưa ánh nắng và giữ ẩm tốt như cattleya, hoàng hậu, vũ nữ, dendro... nói chung là các giống lan đa thân thay vì đơn thân.

+Nếu có điều kiện, bạn nên lắp đặt thêm hệ thống phun sương để phun cho lan vào những ngày nắng gắt, nhiệt độ lên quá cao.2. Quá nhiều gió

Sân thượng ở trên cao nên dĩ nhiên sẽ nhận được rất nhiều gió. Điều này tạo sự thông thoáng cho lan, tuy nhiên nếu gió quá nhiều, quá lớn thì sẽ khiến cho cây khô, mất nước, bị lắc lư làm long rễ, không ổn định được chậu cây.

Các cách khắc phục tình trạng này như sau:

+Xác định hướng gió để che chắn lại. Vào mùa đông thì dùng lưới 2 lớp để che ở hướng Bắc, kết hợp với việc trồng thêm một số loại cây hoặc tạo hàng rào các cây dây leo.

+Nên treo chậu lan ở độ cao bằng với lan can sân thượng, như vậy lan can cũng sẽ cản bớt sức gió cho lan.

+Nên cố định chặt cây vào chậu, đặc biệt là những cây còn nhỏ. Những cây này nên đặt ở nơi ít gió nhất, ở tầng thấp nhất.3. Ánh sáng hạn chế

Nếu sân thượng nhà bạn không hướng sáng mà lại thiếu sáng thì cũng không tốt cho sự quang hợp của lan, đặc biệt là với những giống lan ưa ánh sáng.

Để khắc phục, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

+Sử dụng kính hắt sáng để tạo thêm ánh sáng cho khu vực trồng lan khi có mặt trời đi qua.

+Đối với những giỏ lan đã phát triển hoàn chỉnh, đến giai đoạn ra hoa thì nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng khi chiều đến, như vậy cây sẽ nhanh ra hoa hơn. riêng với những cây con thì nên đặt ở vị trí nhận được nhiều ánh nắng vào buổi sáng, như vậy sẽ giúp các chồi non phát triển mạnh hơn.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »