Cách kích lan Cattleya ra hoa

Nếu chăm sóc tốt lan Cattleya có thể ra hoa tự nhiên. Nhưng nếu để cây ra hoa theo ý thích thì người trồng lan cần nắm rõ đặc điểm và kỹ thuật kích lan. 

1. Đặc điểm của lan Cattleya

Lan Cattleya hay còn gọi là Cát lan, loại hoa được lấy tên từ người chơi lan nổi tiếng ở Anh là William Cattleya. Hiện nay, có tổng cộng 60 loại lan Cattleya chính và rất nhiều loài lai tạo khác. Vẻ đẹp của loài lan này được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loài hoa”. 

Nếu như ở khu vực Đông Nam Á nổi tiếng với lan Dendrobium thì vùng đất Nam Mỹ lại tự hào vì sở hữu loài lan Cattleya. Rất nhiều loài lan Cattleya được tìm thấy ở các quốc gia thuộc vùng đất Nam Mỹ như Braxin, Columbia, Mexicô,… Ngoài ra, trên thế giới cũng có nhiều giống lai cũng được gọi chung là Cattleya như Laeliocattleya, Brassocattleya, Sophrocattleya, Potinama,...

Lan Cattleya được chia làm hai nhóm chính:

+ Nhóm 1 lá có đặc điểm là giả hành chỉ có một lá và chỉ ra 1 đến 2 hoa với kích thước lớn, rất đẹp. 

+ Nhóm 2 lá có đặc điểm là mỗi giả hành có 2 lá, có hoa nở theo chùm từ 5 đến 7 bông, kích thước nhỏ hơn so với nhóm 1 lá. 

Điểm trừ của lan Cattleya là nhanh tàn, khoảng 1 đến 2 tuần là hoa sẽ tàn, nhưng bù lại có mùi hương rất thơm. Lan Cattleya là cây đơn thân, giả hành lớn và nhiều cho phép cây dự trữ chất dinh dưỡng và nước. Lúc còn non bẹ có màu xanh bọc lại, lúc lớn bẹ khô và rụng đi. 

Thông thường, trên đỉnh của giả hành sẽ có 1 đến 2 lá lớn. Ở chính giữa có một lưỡi mèo bao bọc để lấy phát hoa. Phát hoa vượt lên và xuyên qua lưỡi mèo để nở hoa. Trung bình mỗi năm cây lan Cattleya sẽ phát triển được khoảng 3 giả hành mới. Còn nếu chăm sóc tốt nó có thể cho từ 5 đến 6 giả hành. 

2. Cách kích lan Cattleya ra hoa

+ Ở cây lan Cattleya phát triển khỏe mạnh, rễ tốt thì lúc chồi non mới nhú ra được từ 1 đến 2cm bạn có thể kích hoa bằng cách dùng phân 6-30-30 hay phân 15-30-15.

+ Với cây đạt vừa đạt mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo thì bạn phải kích bông 2 lần liên tiếp trong 2 tuần. Theo đó, mỗi lần tưới phân kích ra hoa như trên một lần. Lúc này yêu cầu phải có nắng nhiều cho cây nhưng nước tưới thì không được quá đẫm. 

+ Khi thấy cây ra hoa thì để cây ở nơi có đủ ánh nắng, gió, đảm bảo độ ẩm và sự thông thoáng để giúp cây ra hoa, phát triển tốt.

+ Khi chồi hoa lên cao bằng đầu đũa thì dùng 2 đến 3 hạt u rê pha với 1 lít nước tưới cho cây. Đợi 2 tuần sau thì lấy một ít Progibb pha với 1 đến 2 lít nước tưới cho cây. Khi tưới u rê và Progibb thì sắc tố mạnh của cây sẽ lướt ra trước, từ đó giúp màu của hoa rực rỡ hơn. Lưu ý, khi tưới Progibb thì ở những lần tưới sau đó phải cần nhiều nước. 

+ Khi chồi hoa được một nữa lưỡi mèo thì hay sử dụng phân 19-31-17 với liều lượng 1 muỗng cà phê hòa với 4 lít nước tưới cho cây 2 ngày một lần. Loại phân này có công dụng giúp cọng hoa mập, chắc, màu sắc hoa cũng rực rỡ hơn. 

+ Người trồng lan có thể tưới một ít tảo biển với liều lượng ½ cc với 4 lít nước cùng phân 19-31-17. Trường hợp phải di chuyển cây xa thì có thể bổ sung thêm ít B1- Liquinox Star hay một giọt Super thrive.

+ Khi cây sắp nở bông thứ 2 trở lên thì hãy sử dụng dây nhôm để giữ cho cành hoa và phân chi, từ đó giúp nhánh hoa nở đẹp hơn. Ở vị trí cần cuống hoa sử dụng ống ni lông cắt một đoạn khoảng 1.5cm, mổ ngang rồi kẹp vào cuống hoa. 

+ Hoa nở được 2 ngày thì đem vào chỗ mát, tránh gió, tránh tưới nước lên hoa. Sử dụng phân 19-31-17 pha liều lượng khoảng ½ muỗng cà phê hòa với 4 lít nước rồi ngâm chậu lan vào để giúp cho hoa nở đẹp hơn, lên màu hoa đỏ, cam, vàng, tím,… đúng chuẩn. Mỗi lần ngâm khoảng 1 đến 1.5 giờ, cứ mỗi ngày thì làm 3 đến 5 lần. Thực hiện 1 đến 2 ngày thì ngưng. 

+ Sau khi hoa nở được 7 ngày thì cắt đi. Nếu để càng lâu cây càng mất sức.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã biết cách kích hoa lan Cattleya hiệu quả. Còn thắc mắc kỹ thuật trồng lan như thế nào, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. 

Thùy Duyên
«  1  »