Cách kích lan Cattleya ra hoa đúng dịp Tết

Lan Cattleya luôn được đánh giá cao ở cả 2 phương diện vẻ đẹp và tính kinh tế. Vì thế, dù quá trình trồng và chăm sóc gặp không ít khó khăn nhưng rất nhiều người yêu thích và muốn chinh phục loài lan này. Nếu bạn đang sở hữu những chậu lan Cattleya khỏe mạnh và muốn xử lý, kích thích để chúng ra hoa đúng dịp Tết thì đừng bỏ qua những bí quyết sau đây.

1. Cách kích thích lan Cattleya ra hoa

- Khi cây lan xuất hiện những chồi non khoảng 1 - 2cm thì bắt đầu dùng phân 6-30-30 để kích hoa lần đầu, sau đó hàng tuần tưới phân 15-30-15 để cung cấp dưỡng chất cho cây. Đến khi cây đạt mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo thì tiếp tục kích hoa 2 lần liên tiếp trong 2 tuần. Trong khoảng thời gian này, bạn cần chủ động cung cấp nhiều ánh sáng và đủ độ ẩm, tuy nhiên, không tưới nước quá đậm. - Khi chồi hoa đạt kích thước bằng đầu đũa thì thay thế phân 6-30-30 bằng phân u rê với liều lượng 2 - 3 hạt pha trong 1 lít nước rồi tưới cho cây. Sau đó 2 tuần, tưới thêm Progibb pha 1 - 2 lít nước. Sự kết hợp của phân u rê và Progibb sẽ giúp hoa nhuận màu và rực rỡ. Khi chồi hoa bằng ½ lưỡi mèo thì sử dụng phân 19-31-17 liều lượng 1 muỗng cà phê pha trong 4 lít nước, tưới định kỳ 2 ngày/lần để vừa giúp cọng hoa mập chắc, vừa làm nổi bật màu sắc chủ lực của hoa. 

Lưu ý là tùy thuộc vào giống lan Cattleya hay màu sắc của hoa bạn muốn đạt được mà tưới phân phù hợp. Chẳng hạn, với cây Chialin x Taiwan City thì khi tưới u rê kết hợp Progibb, màu tím đỏ của cây Chialin sẽ ra trước, sau đó tưới phân 19-31-17 thì màu đỏ chủ lực của cây Taiwan City mới ra sau. Còn với những cây lan có hoa màu trắng hay xanh thì chỉ cần tưới u rê kết hợp Progibb là đủ để cho màu sắc đậm đà như ý muốn. - Khi cây sắp nở hoa, tiến hành phân nhánh và cố định cành hoa để hoa nở đẹp và chắc chắn, không bị xô lệch hay dập gãy. Khi hoa nở được 2 ngày thì ngâm chậu lan trong phân 19-31-17 liều lượng ½ muỗng cà phê trong 4 lít nước. Ngâm trong 1 - 2 ngày, mỗi ngày 3 - 5 lần, mỗi lần 1 - 1,5 giờ sẽ giúp hoa lên màu đẹp nhất, sặc sỡ nhất. Sau mỗi lần ngâm thì đặt chậu vào chỗ râm mát, ít gió. 

Thời gian thưởng ngoạn hoa tối thiểu là 7 ngày, tối đa là 10 - 14 ngày, không nên để lâu hơn vì lúc này hoa cũng không còn đẹp mà lại khiến cây bị mất sức. 

2. Cách kích lan Cattleya ra hoa đúng dịp Tết

Để lan Cattleya ra hoa đúng dịp Tết thì vào khoảng tháng 8, bạn tiến hành đánh thức các mắt ngủ của cây bằng cách tưới phân 20-20-20 hoặc 30-10-10 liều lượng 0,5 - 0,7g trong 1 lít nước, kết hợp với chất kích thích ANTONIC liều lượng 0,3 - 0,5cc trong 1 lít nước trực tiếp vào mắt ngủ hoặc lá, định kỳ 4 - 5 ngày/lần và liên tục trong 3 - 4 lần. Nếu phun vào buổi sáng thì sau khi phun phải che nắng cho cây. Nhưng tốt nhất là phun vào buổi chiều, khi trời đã tắt nắng.Sau khi bón phân, các mắt ngủ sẽ lớn và phát triển thành giả hành mới. Trong điều kiện khí hậu lạnh, âm u, ít nắng như các tỉnh phía Bắc thì cây phát triển chậm, khả năng ra hoa đúng dịp Tết sẽ cao hơn. Còn với điều kiện khí hậu nắng nóng ở các tỉnh phía Nam, cây phát triển nhanh hơn nên có thể ra hoa sớm hơn dự kiến 2 - 3 tuần.

Với tất cả hướng dẫn và lưu ý trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc xử lý, kích lan Cattleya ra hoa theo ý muốn để sở hữu những chậu lan cho hoa đẹp và đúng thời điểm.

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »