Cách kích thích cattleya ra hoa

Để kích thích lan cattleya ra hoa, chúng ta có thể áp dụng và kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, tùy từng điều kiện về thể trạng và giai đoạn phát triển của cây.

*Ở giai đoạn cây đang trong thời kỳ tăng trưởng tốt nhất, rễ khỏe nhất, chọn lúc chồi non mới nhú được khoảng 1 – 2cm thì chúng ta bón phân NPK với tỉ lệ 6-30-30 để kích ra hoa, sau đó hàng tuần đều đặn tưới phân tỉ lệ NPK 15-30-15. Ở lần tưới kích đầu tiên này, chúng ta sẽ giúp cho lan cattleya tượng chồi hoa ngay trong giai đoạn tăng trưởng.

*Khi cây đã tới giai đoạn phát triển hoàn chỉnh và bắt đầu có lưỡi mèo, chúng ta sẽ thực hiện kích hoa lần 2, thực hiện liên tiếp trong 2 lần với mật độ mỗi tuần 1 lượt. Lưu ý rằng đây là giai đoạn cây đòi hỏi nhiều về ánh nắng, chúng ta cũng không nên tưới nước quá đẫm.*Khi cây đã bắt đầu ra hoa thì đem ra nơi đủ nắng, gió và độ ẩm, thông thoáng để lan phát triển tốt nhất.

*Ở giai đoạn chồi hoa mọc cao bằng chiếc đũa thì bón thêm từ 2 – 3 hạt ure, hòa trong 1 lít nước. 2 tuần sau, pha một ít Progibb  với từ 1- 2 lít nước để tưới. Ure và Progibb có tác dụng kích thích các sắc tố mạnh của cây, giúp hoa sau này nở sẽ đậm sắc hơn. Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là một khi bạn tưới Progibb thì các lần sau đó phải tưới thật nhiều nước cho cây.

*Giai đoạn chồi đã lên được nửa lưỡi mèo, chúng ta sẽ chuyển sang sử dụng phân có tỉ lệ 19-31-17 ( liều lượng 1 muỗng cafê/4 lít nước), tưới cho cây theo định kỳ 2 ngày/lần. Tác dụng của lần bón này là giúp cho ngồng hoa mập chắc, màu chủ lực của bông hoa sẽ càng thắm hơn, nổi bật hơn.
*Đối với các cây lai Chialin x Taiwan City thì khi tưới ure và Progibb, màu tím đỏ của cây Chialin sẽ lộ ra trước, sau đó tới màu đỏ chủ đạo của Taiwan City, hoặc cũng có thể là màu vàng, vàng cam, tùy vào kỹ thuật tưới.

*Với những cây có màu xanh, trắng tuyền thì bạn chỉ cần tưới phân ure và Progibb là cây sẽ cho hoa có màu rất đậm đà.*Ở giai đoạn cây sắp nở từ 2 bông trở lên, chúng ta nên cố định cành hoa bằng dây nhôm mềm, phân nhánh cho đẹp. Tại vị trí gần cuống hoa, hãy dúng ống nilon khoảng 1.5cm, mổ ngang và kẹp vào cuống hoa.

*Khi Cattleya đã nở được 2 ngày thì đem vào chỗ mát, không tưới nước lên hoa, tránh nơi gió to. Lúc này hãy dùng phân 19-31-17 với liều lượng khoảng ½ muoxng cafe, trộn với 4 lít nước rồi ngâm cả chậu vào đó, hoa sẽ nở đẹp hơn, lên màu rực rỡ hơn, đặc biệt là với các cây có hoa màu đỏ, cam, vàng, hồng, tím... Mỗi lần ngâm chỉ nên kéo dài tối đa khoảng 1 tiếng rưỡi, mỗi ngày ngâm như vậy từ 3 – 5 lần, liên tiếp trong khoảng 1 – 2 ngày.

Hi vọng một số chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn, cung cấp giống lan chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »