Cách nấu chuối bón cho phong lan

Để hoa lan phát triển tốt, ra rễ khỏe và sai hoa thì một trong những cách được nhiều người áp dụng nhất chính là bón chuối cho lan. Vậy cách thực hiện như thế nào? hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Cách chế biến dịch chuối bón cho phong lan

Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị khoảng 1 lạng chuối, đem băm thật nhỏ rồi cho vào nồi cùng với 1 lít nước sạch, bắc lên bếp, bật lửa đun.

Khi thấy nồi bắt đầu sôi lớn thì vặn nhỏ lửa lại, ninh cho chuối chín càng nhừ càng tốt. Thường thì để lửa nhỏ ninh trong khoảng 40 phút – 1 tiếng là được.Sau khi chuối chín thì bắc xuống, để nguội rồi cho vào cối xay sinh tố xay cho thật nhuyễn, đổ ra chậu, cho thêm một ít nước, sao cho vừa đủ 1 lít dung dịch nhằm bù lại lượng nước đã bị hao hụt trong quá trình đun sôi.

Với dung dịch đã tạo được, hãy lọc qua với 1 miếng vài màn để tách riêng phần bã. Sử dụng phần bã này để bón cho địa lan hoặc các loại cây trồng khác trong vườn. Riêng với phần nước thu được, chúng ta sẽ dùng để tưới luôn cho hoa lan, hoặc là đổ vào chai, đậy kín nắp để bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

2. Cách sử dụng dịch chuối thần dược bón cho phong lan


*Cách sử dụng dung dịch chuối ở dạng tưới:

Chúng ta có thể bón dung dịch nước chuối quanh năm cho cây như một cách bổ sung dưỡng chất. Khi dùng nên pha trộn theo tỉ lệ 1 lít chuối nấu chín xay nhuyễn với 4 lít nước sạch. Ngoài ra, tùy vào từng mục đích mà chúng ta sẽ pha dung dịch với các loại phân theo tỉ lệ khác nhau:

+Dùng để kích lan ra hoa: trộn 1 lít chuối nấu chính đã xay với 1 gam phân NPK loại 6.30.30, thêm 4 lít nước sạch.

+Dùng để kích lan ra rễ và phòng trừ bệnh: pha 1 lít dung dịch chuối nấu chín đã xay nhuyễn với 10 gam nấm trichodema và 4 lít nước sạch.

+Dùng để phục hồi sinh lực cho những cây lan còi cọc, ốm yếu: pha 1 lít dung dịch chuối nấu chín đã qua xay nhuyễn với 100ml nước dừa và 4 lít nước sạch.

– Cách dùng: Tưới đều vào giá thể và gốc lan.

– Liều dùng: Tưới định kỳ khoảng từ 15 – 30 ngày 1 lần.

– Bảo quản: Để sử dụng dần thì nên bảo bảo dung dịch trong can, thùng đậy có nắp kín, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Với lượng nhỏ thì bỏ trong chai nhựa và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản lạnh thì trước khi tưới, bạn phải bỏ ra ngoài cho bớt lạnh.*Sử dụng chuối bón dạng bón khô cho lan

Dùng 100 gram chuối đã được nấu chín và xay nhuyễn (không cần phải bù thêm nước), sau đó trộn thêm với 2kg phân chuồng đã được xử lý với nấm Trichodema, nhồi vào túi lưới rồi gắn vào chậu trồng, giá thể của lan, hoặc cũng có thể bón luôn vào gốc hay trộn chung với giá thể trồng.

Ngoài ra, để tăng thêm hiệu quả và ngăn ngừa hiện tượng sốc phân cho lan, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết thì bạn cũng có thể trộn chuối với phân chì chậm tan rồi bón như bình thường.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »