Cách nhân giống lan Cattleya

Cattleya là một trong những loài hoa lan đẹp nhất và được nhiều người trồng nhất. Song, với những người chưa có kinh nghiệm hẳn sẽ rất khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp cũng như thực hiện nhân giống cho lan Cattleya. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm đầy đủ quy trình này. 

1. Cách nhân giống cho lan Cattleya

Cách nhân giống cho lan Cattleya hiệu quả nhất là tách chiết 3 giả hành một. Sở dĩ bạn không nên tách chiết dưới ba giả hành vì lan Cattleya không có thân, nếu tách như vậy cây sẽ rất yếu. Ngoài ra, muốn cho giò lan phát triển khỏe mạnh, ra hoa như ý thì bạn cần phải lựa chọn thời điểm tách chiết cho phù hợp, kỹ thuật chăm sóc sau khi tách chiết sao cho đúng. 

2. Thời điểm thay chậu và tách chiết

Đặc thù của lan Cattleya là có thể tách chiết và thay chậu bất kỳ thời điểm nào trong năm. Song, nếu lựa chọn lúc cây phát triển mạnh để tách chiết thì cây dễ nhanh phục hồi và phát triển mau chóng trở lại. Quan sát thấy khi nào cây bắt đầu lớn hơn chậu, giá thể trong chậu bị mục nát thì đó là lúc thích hợp để thay chậu và tách chiết cây. 

Ở khu vực miền Bắc Việt Nam người trồng lan thường tách chiết cây vào mùa xuân hoặc mùa hè. Trước khi tách chiết cây lưu ý không được tưới nước, để cho chậu lan khô. Nếu những ngày trời mưa chậu lan bị ẩm ướt, không khí cao thì không nên tách chiết cây, bởi như vậy sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt trên cây. 

3. Quy trình thực hiện nhân giống lan Cattleya

Để nhân giống cho lan Cattleya trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ như dao, kéo, bật lửa, chậu, móc, thuốc xử lý vết cắt, giá thể,… Khi đã có đầy đủ các dụng cụ này thì bạn hãy tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Mang lan Cattleya ra khỏi chậu bằng cách vỗ nhẹ vào thành chậu. Gỡ những chiếc rễ mọc lan ra ngoài thành chậu nhẹ nhàng rồi sau đó nâng cả bụi lan ra khỏi chậu. 

Bước 2: Tách hết toàn bộ giá thể còn bám lại bên trong chậu và ngoài thành chậu lan. 

Bước 3: Dùng đũa hay que để chọc vào các khe nhỏ, làm sạch toàn bộ giá thể còn bám trên lan.

Bước 4: Lấy cồn sát khuẩn kéo và các dụng cụ tách chiết lan để không gây mầm mống bệnh tật. Phần rễ, lá bị hư, già khô hãy cắt bỏ đi. 

Bước 5: Tìm và đánh dấu điểm cần cắt, tách chiết. Thường thì mỗi đơn vị cắt phải đặt được 3 giả hành trở lên thì cây mới có thể phát triển tốt được, còn nếu giá thể đơn thường thì nó sẽ khó mà phát triển. Ngoài ra, hướng tách chiết phải có mắt ngủ để phát triển thành chồi non. 

Nếu như cắt mà bị dập thì phải dùng dao lam cắt lại rồi bôi vôi, sơn hay thuốc sát trùng lên vết cắt để không cho vi khuẩn xâm nhập vào. Lần lượt vệ sinh giả hành, tách bỏ rễ hư thối, rửa sạch rồi bôi vôi lên vết cắt. Sau đó mang để ở chỗ thoáng mát 1 đến 2 ngày rồi hãy mang đi trồng. 

Bước 6: Tách giả hành xong bạn phải chuẩn bị giá thể để trồng lan. Đối với Cattleya có nhiều loại giá thể khác nhau để bạn lựa chọn. Song, nên cân nhắc đến vị trí địa lý vùng miền, điều kiện môi trường để lựa chọn. Các loại giá thể phổ biến để lựa chọn bao gồm than củi, dớn, đá bọt, sỏi nhẹ,…

Bước 7: Làm sạch chậu và giá đỡ bằng xà phòng pha loãng. Cột dây thép quanh chậu rồi dùng đũa gác qua miệng, dùng cước co giãn để cố định cho giò lan. 

Bước 8: Lấy giả hành vừa tách được trồng lại. Dưới đáy chậu bỏ một ít xốp, xếp than nhỏ tiếp theo rồi than lớn để lên trên. Trồng lan vào rồi mang chậu lan ra ngoài nơi có bóng mát. Khi rễ ra nhiều thì cho ít dớn lên trên mặt chậu. 

4. Cách chăm sóc sau khi nhân giống lan Cattleya

Sau khi trồng lan Cattleya phải chăm sóc kỹ lưỡng. Đặt chậu lan ở nơi có ánh sáng từ 50 đến 60%. Trong thời gian đầu từ 7 đến 10 ngày không nên tưới nước. Dùn B1 pha loãng với 1cc/11 và phun sương hàng tuần để kích thích rễ lan mong nhanh hơn. Khi nào thấy rễ phát triển mạnh thì bỏ dớn thêm vào. Sử dụng phân bón 30:10:10 và B1 pha với ½ liều lượng chỉ định để bón đều đặn hàng tuần cho cây. 

Quan sát khi thấy cây phát triển hoàn toàn được 1 tép thì dùng phân NPK 20:20:20 để bón định kỳ cho cây. Khi cây được 5 đến 6 giả hành thì hãy dùng phân có tỉ lệ P cao hơn để tăng cường chất dinh dưỡng, giúp cây nhanh ra hoa hơn. Ngoài ra, bạn cũng phải tăng ánh sáng và giảm lượng nước 50% cho cây.

Trên đây là cách nhân giống lan Cattleya. Nếu bạn muốn học hỏi thêm kinh nghiệm trồng lan Cattleya và nhiều loại lan khác, liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay nhé!

Thùy Duyên
«  1  »