Cách phòng trừ nấm cho lan Cattleya

Vào mùa mưa, độ ẩm trrong vườn khá cao hoặc do người trồng tưới quá nhiều nước làm lan Cattleya bị mắc bệnh nấm nghiêm trọng. Vậy đó là những căn bệnh nào và cách phòng trừ ra sao, theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời bạn nhé!

1. Bệnh thối đen (black rot) hại hoa lan Cattleya

Bệnh thối đen gây hại cho lan Cattleya thường gặp nhiều nhất là vào mùa mưa, khi độ ẩm trong vườn cao hay tưới nước quá nhiều. Khi mắc bệnh này cây thường chết nhiều và nhanh, đặc biệt là với cây con. Biểu hiện khi lan Cattleya mắc bệnh thối đen là xuất hiện ở phần gốc, rễ, sau đó mới lan dần lên thân. Ban đầu phát sinh ra các chồi non làm chồi non bị thối và có màu nâu. Khi cầm vào thì rời khỏi thân dễ dàng, mềm nhũn và đầy nước. Khác với Dendrobium Pompadour khi mắc phải bệnh này sẽ khô và chết ngay trên chậu, lan Cattleya sẽ phát sinh từ rễ, gốc rồi sau đó mới lan dần lên thân. 

Hai loại nấm Collectotrichum sp và Phytophthora sp là nguyên do dẫn đến bệnh thối đen ở lan Cattleya, trong đó phổ biến nhất vẫn là Phytophthora sp. Khi bón phân hòa tan không hết mà tưới cho cây thì nó sẽ làm bầm ngọn và đồng thời cũng làm nấm bệnh sinh ra. Bên cạnh đó, nếu tưới phân có hàm lượng đạm cao thì cũng gây tác động đến cây. Thông thường, cây con dễ bị lây lan bệnh hơn, do vậy nên tách nó riêng ra và sử dụng thuốc ngừa bằng cách phun hay nhúng cả cây vào dung dịch thuốc nấm. Đối với cây lớn hơn thì hãy cắt bỏ phần bị thối, nếu thối đọt thì hãy rút bỏ đọt và phun thuốc nấm vào. Các thuốc diệt nấm có thể sử dụng là Kasumin, TopsinM, CuzateM8, Score, super Tilt… theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.

2. Bệnh đốm vòng (Anthracnse)

Khi bị đốm vòng, lan cattleya sẽ có biểu hiện trên lá có chấm tròn màu đỏ nâu, nâu cháy rồi sau đó lan ra thành nhiều vòng tròn đồng tâm, cuối cùng sẽ khô cháy. Dấu vết này to nhỏ tùy theo từng loại khác nhau và tùy theo từng môi trường khác nhau mà nấm phát triển. Nếu gặp phải mưa nhiều thì lá lan sẽ thối ngay. 

Nguyên do gây nên bệnh này là bởi nấm Glocosporium sp. và Collectotrichum sp. Thông thường bệnh sẽ xuất hiện vào mùa mưa nên để đảm bảo an toàn cho cây bạn nên phòng ngừa trước. Xử lý bằng cách cắt bỏ lá bị bệnh và phun các loại thuốc như Mancozep, Dithal, Vicaben,… theo nồng độ khuyến cáo.3. Bệnh khô lá (Leaf blight)

Lan Cattleya mắc bệnh khô lá thường sẽ xuất hiện nhiều đốm vòng. Và khi phát sinh cả hai bệnh này thì cây sẽ bị nguy hiểm trầm trọng. Ban đầu bệnh sẽ làm cho lá bị khô và biến thành màu nâu nhạt. Khởi đầu bằng một chấm đen ở trên lá, có thể từ đầu lá rồi khô dần vào hay từ gốc lá lan nhanh lên rồi khô hết cả lá. 

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do nấm thuộc giống Phylostica. Nó hay phát triển do bào tử và phát tán ra ngoài không khí nhờ gió. Muốn phòng trị bệnh bạn cần phải phun thuốc Score hay Super Tilt, phun 5 ngày một lần cho đến khi cây lan hết bệnh là được. 4. Bệnh héo rễ (Wilt) hại cây hoa lan cattleya

Mặc dù đây là bệnh thông thường nhưng cũng không phải là kém quan trọng và gây không ít trở ngại cho người trồng lan. Biểu hiện khi lan Cattleya mắc bệnh này là rễ khô dân, cây còn nhỏ gặp bệnh nên có hiện tượng lá úa vàng từ dưới lên và chết cả cây. Đối với cây hoa lan cattleya đã phát triển tốt thì cây sẽ không chết nhưng phần rễ bị khô mục và làm cho cây chậm phát triển. Nếu rễ khô nhiều thì cây sẽ càng yếu nhiều. 

Nguyên nhân gây nên bệnh này là do nấm Selectrotium rolfsii hay còn gọi là nấm hạch. Những loại hạch này có thể tồn tại trong môi trường khá lâu. Khi có điều kiện ẩm độ và nhiệt độ cao thì hạch sẽ phát triển thành sợi nấm và gây bệnh nhanh. Nếu không chữa trị sớm thì có thể sẽ làm cho cả vườn lan bị hư hại. Lời khuyên của các chuyên gia để phòng trị bệnh này cho lan Cattleya đó là sử dụng thuốc như Anvil, Sumi eight,… Phun vào phần gốc rễ, mỗi tuần phun 2 lần bắt đầu khi bệnh mới xuất hiện.

Trên đây là cách trị bệnh nấm ở lan Cattleya, hi vọng nó giúp bạn biết cách chăm sóc và trị bệnh cho vườn lan của mình hiệu quả hơn. Còn thắc mắc thêm điều gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »