Cách thụ phấn cho lan Cattleya

Nhắc đến hoa lan không thể không nhắc đến Cattleya, một loài hoa mang vẻ đẹp lộng lẫy và đầy quyền uy. Để hiểu rõ hơn về hoa lan Catleya cũng như cách thụ phấn của nó cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi bạn nhé!

1. Giới hiệu về hoa lan catteyya

Năm 1818, nhà nghiên cứu thực vật nhiệt đới người Anh có tên là William Cattley đã nhận được một kiện hàng từ Brazil. Lúc này ông đang làm việc ở Barnett. Sau khi mở kiện hàng ông nhìn thấy có một loài cây lá rất lạ được dùng để bọc và chèn các cây cỏ. Ông đem nó trồng trong vườn ươm của mình. 


Vào tháng 11 cùng năm, loài cây lạ đó nở hoa. Giới quý tộc Anh đã rất sửng sốt trước vẻ đẹp rực rỡ và mùi hương quyến rũ của loài hoa này. Nhanh chóng sau đó người ta đã gọi nó là “Nữ hoàng của các loài hoa – The Queen of Flowers”.

Đến năm 1821, Dr John Lind - Nhà phân loại thực vật được William Cattley nhận vào làm việc thay thế người cộng sự đã mất Sir Joseph Banks, tiếp tục công trình nghiên cứu mô tả và phân loại loài thực vật trong bộ sưu tập Cattley. Lúc này, Dr John Lind đã lấy tên Cattleya labiate để đặt cho cây “Nữ hoàng của các loài hoa”. Ý nghĩa của tên này là vinh danh người châu Âu đầu tiên trồng ra loài hoa này, còn labiate theo tiếng latinh là Cánh môi hoa tuyệt diệu.

2. Phân loại về hoa lan Cattleya

Lan Cattleya được chia làm hai nhóm gồm nhóm một lá và nhóm 2 lá.

+ Nhóm một lá

Cattleya nhóm một lá là mỗi cây chỉ mang một lá trên đỉnh. Thông thường, trên một phát hoa chỉ cho từ 1 đến 6 hoa. Màu sắc hoa rực rỡ và có mùi thơm. Ví dụ một số loài Cattleya trong nhóm một lá như: Cattleya Eldorado, Mossiae, Percivaliana, Schroederae, Trianaei, Gaskelliana, Labiata, Lueddemanniana, Mendelii, Warscewiczii,…

Đặc điểm của Cattleya nhóm một lá là cây cao từ 8 đến 30cm, lá xanh đậm, dày, dai, khoảng 20cm, rộng 7cm. Phát hoa lớn, đường kính có thể lên đến 25cm.

+ Nhóm hai lá

Cattleya nhóm 2 lá là mỗi cây mang 2 đến 3 lá ở trên đỉnh. Nhóm này thường có hoa nhỏ hơn nhóm trên và mọc thành từng cụm. Ví dụ như giống Cattleya Aclandiae, Amethystoglossa, Aurantiaca, Bowringiana, Harrisoniana, Intermedia, Leopoldii, Schilleriana, Skinneri, Walkeriana,....

Thân cây tuy ốm nhưng khá cao, trung bình tầm 60cm, có loài cao đến 1.5m. Trên đỉnh có 2 đến 3 lá, lá nhỏ và dài khoảng 20cm, màu xanh nhạt. Mỗi khi có phát hoa sẽ vươn ra từ một bọc xanh trên đỉnh. Nó cho nhiều hoa, thậm chí là 15 hoa mỗi lần nở. Kích thước hoa nhỏ, đường kính từ 10 đến 15cm. Cánh hoa thuôn dài. 

3. Cách thụ phấn cho lan Cattley

Muốn thụ phấn cho lan Cattleya thì quan trọng nhất là bạn phải chọn giống cha mẹ thụ phấn khỏe mạnh. Thời gian thụ phấn thích hợp nhất là sau hoa của cây cha mẹ nở được 3 đến 5 ngày. Dĩ nhiên, còn tùy vào giống lan mà thời gian này có thể dài hoặc ngắn hơn. 

Chuẩn bị dụng cụ:

- Cây tăm nhỏ có đầu nhọn

- Lan hoa giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh

Tiến hành thụ phấn cho lan:

Bước 1: Lấy tăm gỡ bỏ nắp phấn hoa của cha mẹ quả để ngăn chặn nó tự thụ phấn.

Bước 2: Dùng cây tăm mới thấm một ít nước trong đầu nhụy (mục đích để di chuyển phấn hoa dễ dàng hơn). Sau đó chấm tăm vào phần hoa. 

Bước 3: Cho phấn hoa vào nhụy

Bước 4: Viết tên cha mẹ của trái đậu, cha mẹ thụ phấn và ngày tháng thụ phấn lên giấy. Treo nó phía sau bầu nhụy. Thông thường sẽ viết tên của cha mẹ trái đậu trước tên cha mẹ thụ phấn cho lan. 

Lưu ý:

- Sau khi thụ phấn không được để cho hoa bị ướt. Chỉ được tưới nước cho lá và rễ của cây, tránh tình trạng phát bệnh nấm.

- Một tuần sau cánh hoa teo lại, trong thời gian này cần phải chăm sóc kỹ cho cây lan vì nó sẽ rất yếu. 

- Nên cung cấp cho cây một phần ánh sáng, nước và phân bón. Trung bình mỗi tuần hãy bón phân một lần.

Trên đây là hướng dẫn cách thụ phấn cho lan Cattleya. Giờ thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào?

Thùy Duyên
«  1  »