Cách trồng cattleya con

Trồng lan cattleya con như thế nào để đảm bảo kỹ thuật và khả năng sống, sinh trưởng cao nhất? nếu bạn chưa có kinh nghiệm, những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hành các bước đúng kỹ thuật, mang lại kết quả hoàn hảo nhất.

1. Cách trồng cattleya con

Đối với cây cattleya con, ở giai đoạn mới bắt đầu trồng thì chúng ta không cần phải cho bất cứ thứ giá thể nào vào chậu, chỉ tới khi lan ra rễ thì mới bắt đầu cho than vào.
Chúng ta sẽ chọn những nhánh lan cattleya khỏe, có phần tép to, màu xanh tươi, không có biểu hiện sâu bệnh hoặc màu khác thường ở lá.

Sau khi tách nhánh lan sẽ trồng ra khỏi thân cây mẹ, hãy khoan vội trồng ngay mà treo trong mát từ 3 – 5 ngày (trường hợp bạn mua cây ở chợ về thì không cần phải trải qua giai đoạn treo mát nữa).

Sau khi treo trong mát từ 3 – 5 ngày, tiếp tục ngâm toàn bộ nhánh lan vào thuốc khử trùng trong thời gian từ 5 -10 phút, vớt ra để ráo rồi lại ngâm ngập trong thuộc trị nấm với thời gian tương tự, vớt ra, để ráo trong mát khoảng 3 ngày sau mới mang ra trồng.

Cách trồng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn chậu có kích thước thích hợp, sau đó đặt nhánh lan vào giữa rồi cố định lại vào dây treo của chậu bằng một sợi dây, nhằm giúp cho lan không bị nghiêng ngã hoặc xoay chiều khi gặp gió lớn.Thời gian đầu khi nhánh lan chưa ra rễ thì bạn không cần phải bỏ bất cứ một loại giá thể nào vào chậu. Chỉ khi thấy các rễ bắt đầu nhú ra thì mới bỏ than vào. Lưu ý là không sử dụng than lấy từ các loài cây thuộc vùng nước mặn. Khi thêm than vào chậu không được để ngập rễ, mà cần tạo khoảng cách để rễ ăn xuống từ từ. 

Giai đoạn rễ đã bám sâu thì cho thêm một lớp dớn để phủ trên mặt chậu (không phủ kín rễ. Trong thời kỳ lan ra rễ, hãy phun thêm các chất tăng trường theo định kỳ mỗi tuần một lần để kích thích rễ mọc nhanh và khỏe hơn. Khi thấy bộ rễ đã phát triển mạnh, ăn sâu thì giai đoạn đầu có thể bổ sung thêm phân NPK loại NPK 30 - 10 - 10, sau đó là 20 - 20 – 20.

2. Cách cho lan cattleya ra hoa

Sau khi trồng được khoảng 1 năm thì lan cattleya sẽ có khoảng 5 tép lá, tới khi cây mọc tới tép thứ 6 là dấu hiệu cho thấy đã tới thời điểm để kích cho ra hoa. Tuy nhiên với điều kiện là tép thứ 6 này phải thực sự khỏe mạnh. Lúc này chúng ta sẽ chuyển sang bón phân NPK có hàm lượng lân cao, loại 19 - 31 - 17, hoặc 6 - 30 – 30. Sử dụng theo liều lượng ghi trên hướng dẫn của nhà sản xuất, phun lên thân, rễ 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 7 – 10 ngày.

Sau 3 lần trên, chuyển sang dùng phân NPK 20 - 20 – 20, sau 7 ngày tiếp theo thì phun lại loại 19 - 31 - 17 (phun khoảng 1 - 2 lần). Đây cũng là lúc cây bắt đầu cho hoa. Khi thấy các nụ đã nhú, hãy dùng sang phân có hàm lượng kali cao như 10 - 10 – 30 hoặc 12 - 0 – 40 để hạn chế tình trạng rụng nụ, hoa cũng sẽ thắm màu hơn.ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »