Cách trồng hoa lan kiếm

Sở hữu những cánh hoa với vẻ đẹp thanh tao kèm hương thơm dịu dàng quyến rũ, lan kiếm vì thế được rất nhiều người chơi ưa chuộng. Nếu bạn cũng đang bị mê hoặc bởi loài hoa lan này, hãy chúng chúng tôi học cách để tự trồng hoa lan kiếm trong bài viết dưới đây.

1. Cách trồng lan kiếm

Tương tự như bất kỳ giống lan nào khác, muốn trồng lan kiếm thành công thì trước tiên, bạn cần nắm rõ những yêu cầu về điều kiện sống của cây, chẳng hạn như: nhiệt độ, nước, ánh sáng, giá thể....

* Nhiệt độ

Lan kiếm là giống lan khá ưa ẩm nhưng lại không thích hợp với tiết trời lạnh mà ngược lại, nhiệt độ càng ấm thì cây càng phát triển tốt. Mặc dù vậy, cần nhớ là ấm khác với nóng, nếu trời quá nóng thì cũng không phải là điều kiện sinh trưởng tốt cho cây.

Trong điều kiện thời tiết lạnh dưới 10 độ C và kéo dài thì khả năng cao là lan kiếm sẽ không thể sống, chính vì vậy, vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, người trồng cần phải tìm cách giữ ấm cho cây, đưa vào phòng kín để tránh gió, thắp đèn sưởi nhiệt...*Vật liệu trồng

Để lan kiếm sinh trưởng và phát triển tốt thì một trong những điều kiện phải đáp ứng được đó chính là tạo sự thông thoáng cho bộ rễ. Muốn làm được điều này thì loại vật liệu trồng (giá thể) nên là những cành cây hoặc là những cụm dương xỉ. Bạn cũng có thể trồng lan kiếm trong chậu, tuy nhiên phải lưu ý tạo điều kiện tốt nhất cho sự thoát nước, không để nước ứ đọng vì trong trường hợp này, rễ lan rất dễ bị thối, từ đó gây chết cây.

* Ánh sáng

Tương tự như các loại địa lan khác, lan kiếm thuộc giống lan ưa sáng và sẽ cho khả năng phát triển tốt nhất ở những nơi có nhiều ánh sáng. Mặc dù vậy thì không có nghĩa là chúng ta có thể trồng lan nơi có ánh nắng trực tiếp. Nếu trồng lan kiếm nơi có ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là ánh nắng mùa hè gay gắt thì lá lan sẽ bị cháy.

* Bón phân và tưới cây

Ở giai đoạn lan kiếm phát triển mạnh mẽ nhất thì chúng ta cần sử dụng loại phân bón có tỉ lệ 15:15:15 pha loãng với nước để tưới cho cây, như vậy cây sẽ càng phát triển tốt hơn nữa. Khi bước sang mùa thu và mùa đông thì người trồng cần giảm lượng nước tưới lại, song song với đó nên dừng việc bón phân cho cây.

2. Một số giống địa lan kiếm được yêu thích hiện nay

Lan kiếm rất đa dạng về chủng loại, tuy nhiên trong số đó, được nhiều người yêu thích nhất thì phải kể đến những cái tên như:  mặc lan xuân, thanh ngọc, thanh trường, hoàng vũ...

*Mặc lan xuân: là giống lan kiếm thường cho ho avaof mùa xuân. Giống lan này có thân củ hình bầu dục, bộ rễ rất to và khỏe, những cánh lá dày, bóng mượt có hình lưỡi kiếm. Mặc lan xuân được chia ra làm 2 loại khác nhau là mặc lan xuân hoa xanh và mặc lan xuân hoa vàng.*Thanh Ngọc: Thanh ngọc là giống lan kiếm mang những đặc điểm như: phấn lá hơi cong và nghiêng, bề mặt lá có màu hơi đầm, nhẵn, ở đầu lá có răng cưa. Hoa của thanh ngọc màu xanh trong trông rất dịu dàng, đẹp mắt, cánh hoa hơi ngã về phía sau, đặc biệt có mùi thơm rất đậm.

*Thanh Trường: Thanh Trường cũng có lá màu xanh đậm, nhưng phần đầu lá lại mọc cụp xuống. Ban đầu khi mới nở, hoa của thanh trường có màu xanh, sau đó dần chuyển sang màu vàng, hoa có lưỡi hơi cuộn và kèm theo mùi hương rất thơm.*Hoàng vũ: Riêng giống Hoàng Vũ cũng được chia làm 2 loại, được phân biệt dựa trên hình dáng của lá. Trong đó một loại có lá to, ngắn và dày, loại còn lại thì lá mỏng và rủ xuống. Tuy vậy thì hoa của 2 giống lan này không có nhiều khác biệt khi đều là màu vàng nhạt, bông lớn, phảng phất mùi thơm nhẹ nhàng nhưng lại thơm rất lâu.

* Đại Hoàng cánh thủy tiên: Giống lan kiếm này có lá khá dài với mặt lá hình chữ V, cây ra màu xang, cánh đài chính trông khá giống với hoa thủy tiên nên mới được gọi là đại hoàng cánh thủy tiên. Giống lan kiếm này có giá thành đắt đỏ, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng bởi chúng khá là quý hiếm.

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »