Cách trồng hoa lan rừng tại nhà

Các giống lan rừng hiện nay được rất nhiều người chơi lan ưa chuộng và tìm kiếm. Tuy nhiên khi mang loài hoa lan này về trồng ở nhà thì đa phần người chơi đều gặp chung một vấn đề là cây rất nhanh lụi và chết dần dù được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và nước. Tại sao lại như vậy?

Hoa lan rừng khi được đem về trồng ở môi trường nhà rất dễ bị chết là không thích nghi được với điều kiện sống thay đổi quá đột ngột, phải tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, nhất là thời điểm quá chiều. Để có thể có những giò lan rừng đẹp tự nhiên, không khác gì lan rừng trong hoang dã thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số kỹ thuật, kinh nghiệm trồng và chăm sóc trong bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật trồng lan rừng

Khi mới đưa lan về bạn cần tạo môi trường thoáng gió và ít ánh sáng mạnh cho lan sinh trưởng tốt, dễ dàng bám vào cây tươi. Đừng vội vàng bó lan vào thân cây tươi ngay, bạn nên đưa vào chậu chăm sóc từ từ, nhẹ nhàng cho lan quen dần với khí hậu, không khí ở môi trường nhà, không bón thúc bằng phân hóa học quá sớm.

Lúc bạn tách lan rừng ra khỏi cây chúng đang sống thì cần tách cả vỏ cây mục, bó chúng lại để vào nơi thoáng mát, tưới vài ba lần một ngày bằng cách phun sương để cả thân, lá, rễ của lan đều ướt, lan sẽ dễ sống và thích nghi hơn. Sau khi chăm sóc lan như vậy một tháng thì bạn có thể cho vào giò để trồng rồi đấy, bạn nên lót giò bằng xơ dừa, mùn cưa,… nhưng đừng nén quá chặt. Khi trồng và lan đã sống rồi thì thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời ban đêm, tránh ánh sáng gay gắt của mặt trời vào ban ngày. Khi chăm lan cũng không cần tưới quá nhiều phân bón hóa học, chỉ cần bón với mức độ phù hợp, kết hợp với lượng nước và ánh sáng vừa đủ là lan rừng đã có thể phát triển khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn thay đổi quy trình ra hoa của lan, chẳng hạn như kích cho lan nở đúng dịp tết thì có thể bón riêng phân qua lá. Nhưng cần chú ý hạn chế bón phân thúc cho hoa vì cứ sau mỗi lần bón thì lan sẽ rất yếu, bạn nên thay lót giò hoa sau hai tháng bằng xơ dừa hoặc mùn cưa, cắt hết cuống hoa khi đã ra hoa hết để lan tập trung nuôi cây, phục hồi lại thể trạng. Người trồng cũng không cần bón thêm phân, chỉ cần tưới nước đều đặn vài ba lần một ngày là đủ.

2. Chăm sóc lan rừng

Lan rừng là một loại hoa “khó chiều” nhất trong tất cả loại hoa, chúng có thể chịu được cớm cao, ưa nơi ẩm ướt và bóng râm khá tốt nhưng nếu thiếu đi ánh sáng thì năng suất và phẩm chất cũng giảm đi khá nhiều. Nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời thì lan cũng nhanh chóng bị bệnh và chết dù được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng. Để chăm sóc tốt nhất cho lan rừng tốt nhất, hãy thực hành theo những kinh nghiệm dưới đây:

Đối với phong lan: không được để cho ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với giỏ lan. Phong lan đặc biệt kị với ánh nắng quá chiều và gió Lào ( gió Tây). Nếu bạn trồng nhiều, trồng đại trà thì nhất thiết bạn phải làm giàn bằng lưới nilon có lỗ để cây vẫn có ánh sáng cho việc quang hợp. Phong lan ưa tưới bằng phun sương mù nhân tạo để toàn bộ cây và giá thể đều ướt, bạn có thể tưới trong ngày theo tỉ lệ 2 ướt 1 khô vào hai thời điểm là buổi sáng sớm và chiều tối muộn. Đối với địa lan: bạn cũng chăm sóc như phong lan, nhưng cần lưu ý đảm bảo đất nền phải là đất màu ở thể hữu cơ, tươi xốp, nhiều mùn, tốt nhất là đang thời kỳ hoai mục.

Để nhử rễ ăn ra ngoài (mà nhân gian hay gọi là hồ rễ) thì bạn hãy bổ sung cho địa lan vụn gỗ mục (bao gồm cả vỏ) và than gỗ nhỏ luôn ẩm theo tỉ lệ 10-20%. Bạn có thể tưới cho địa lan bằng cách phun nước tưới loang theo bóng tán, tránh để gió lùa qua phần nổi của cây. Loại bỏ những lá già, úa vàng, để ngăn chặn sâu bệnh cho lan. 

Nên lưu ý là  không được dùng phân bón NPK loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực để bón cho lan. Bạn có thể dùng nước gạo, nước tro ngâm hoai hoặc xỉ than để tưới, rắc cho lan, cung cấp nguồn phân vi lượng. Nếu có nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc lan thì có thể lấy bông hoặc vải cotton nhúng vào dung dịch glycerin 10-15%, sau đó cuốn vào cổ rễ lan để giữ ẩm và cung cấp thêm dinh dưỡng.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »