Cách trồng lan Dendrobium Thái

Hoa lan Dendro được nhập khẩu từ xứ xở chùa Vàng hiện đang khá phổ biến ở nước ta. Cũng không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại yêu thích loài hoa này, đó là vì nó có màu sắc đa dạng, dễ chăm sóc hơn nhiều so với những loại hoa lan khác. Dưới đây là chi tiết cách trồng lan Dendrobium Thái, tham khảo để đảm bảo thực hiện đúng bạn nhé. 

1. Làm nhà lưới trồng lan Dendro+ Hướng giàn lan: Đây là một yếu tố rất quan trọng, bạn cần phải làm sao để lúc nào vườn cũng có ánh sáng và bóng râm. Sử dụng lưới ni lông màu đen với công dụng tản nhiệt và hạn chế ánh sáng, đảm lan rộng rãi, thuận tiện. 

+ Sườn giàn lan: Đối với sườn giàn lan đòi hỏi bạn cần phải làm cho thất chắc chắn, không lỏng lẻo.

+ Trụ đứng: Trụ phải được trồng bằng sắt hay bê tông để duy trì sự lâu dài. Có nhiều cây chằng ngang dọc để giữ vững. Cột trụ phải cao khoảng 3 đến 3.5m. 

+ Giàn che nắng: Nó có công dụng che ánh nắng trực tiếp vào cây. Thông thường, giàn che nắng được làm bằng lưới ni lông, chỉ cần căng cho thật phẳng vài sợi dây thép là lợp lưới được.

+ Giàn treo lan: Sử dụng để treo phong lan. Giàn này tốt nhất nên làm bằng thép không gỉ hay gác bằng cây tầm vông, tre hay ống nước tròn để móc chậu lan vào. Gian treo nên làm cao chừng 1.8m để đi vào chăm sóc, không bị đụng đầu. Cây thep không rỉ hay tầm vông (ống nước, tre…) phải gác song song, cách nhau khoảng 30 cm/cây. Chừng 5 – 6 cây tầm vông thì nên chừa 1 lối đi rộng 0,6m để tiện tưới nước và chăm sóc.

+ Treo giò lan: Đòi hỏi phải treo chậu cùng cỡ với chiều dài, móc treo lan cũng phải có độ dài bằng nhau và trồng cùng độ tuổi, cùng loại phong lan để tiện lợi cho việc chăm sóc, ngay hàng thẳng lối để trông đẹp hơn. 

+ Kệ để lan: Người trồng lan có thể làm kể để lan. Yêu cầu kệ cao khoảng 0.8m, có lỗ vừa bằng chậu, không phải tốn móc treo và tầm vông giữa giàn, đồng thời cũng phải để được nhiều chậu. 2. Yêu cầu sinh thái đối với lan dendro

+ Nhiệt độ: Dendrobium phù hợp với vùng khí hậu ấm áp, nhiệt độ ban ngày là 27 đến 32 độ C, nhiệt độ vào ban đêm từ 16 đến 18 độ C. Khi nhiệt độ môi trường thấp sẽ làm cây bị rụng lá. 

+ Ánh sáng: Lan Dendrobium yêu cầu ánh sáng nhiều, lượng ánh sáng cần đến 70%. Tuy nhiên, khi ánh sáng mặt trời vượt quá yêu cầu sẽ làm cây bị cháy lá. Trường hợp thiếu sáng cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không có hoa. 

+ Độ ẩm: 50-80%.

+ Độ thông gió: Khi chọn vị trí trồng hoa phải đảm bảo độ thông thoáng, lúc nào cũng ẩm và mát mẻ để lan có thêm điều kiện thuận lợi phát triển. Song, ở đâu có mặt bằng thì ở đó có thể trồng lan được. 3. Kỹ thuật trồng lan dendrobium

+ Cách trồng: Trồng lan Dendrobium phổ biến nhất là trồng trong chậu, trồng cây sát mép chậu và hướng chồi phát triển nằm phía trong. Trồng chặt và không bị lung lay. 

+ Tưới nước: Tưới nước giúp duy trì độ ẩm trong giai đoạn tăng trưởng. Lượng nước tưới còn tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây và tùy theo mùa. Thông thường, mùa nắng bạn nên tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và 3 giờ chiều, tưới ướt lá và giá thể. 

+ Bón phân: Bạn có thể chia làm ba giai đoạn để bón phân cho cây lan.

- Giai đoạn cây con là giai đoạn từ cây mô mang ra vườn ươm đến khi ra đến vườn trồng sản xuất. Thời gian khoảng từu 4 đến 6 tháng. Một số loại phân thích hợp dùng cho cây là:

Atonik dùng 2-6 giọt/lít nước
NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 dùng 0.5g-1g/lít
Vitamin B1 dùng 1ml/lít

Cách sử dụng là phun định kỳ 2 lần/tuần. Có thể dùng NPK kết hợp với vitamin B để tưới cho cây con. 

- Giai đoạn cây ra vườn sản xuất đến cây trưởng thành là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất. Một số loại phân thích hợp dùng cho cây như sau:

Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước
NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)
Vitamin B1 dùng 1ml/lít
NPK 30-15-10 dùng 1-1.5g/lít Phun định kỳ 5 ngày/ lần.

Cách sử dụng là phân NPK 30-15-10 kết hợp vitamin B1 phun 2 lần/tuần. Phun liên tiếp 2 đến 3 tuần, tiếp đó phun 1 lần NPK 20-20-20; tiếp theo phun phân cá. Sau đó phun lặp lại phân 30-15-10 và Vitamin B1 như từ đầu.

Bên cạnh đó, bạn có thể bón thêm vào gốc bằng phân Dynamic 5-7 cục/gốc. 

- Giai đọan cây chuẩn bị ra hoa và nuôi hoa là giai đoạn liên quan đến quá trình hình thành mầm hoa, chất lượng hoa và độ bền của hoa. Một số loại phân thích hợp sử dụng là:

NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít)
Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước
Vitamin B1 dùng 1ml/lít
NPK 6-30-30 1g/lMuốn tròng trừ sâu bệnh cho lan bạn hãy phun phòng định kỳ 7-10 ngày /lần. Sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau. Loại thuốc phòng trừ bệnh nên dùng là Rhidomil, Aliette, Score, Vicarben. Thuốc sâu là Decis, Bassa, B thái lan…

Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn biết cách trồng lan Dendro Thái sao cho đẹp. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn điều gì thắc mắc nhé!

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »