Cách trồng lan Hồ Điệp với dớn trắng

Dớn trắng là gì? Cách trồng lan Hồ Điệp với dớn trắng ra sao? Trồng lan Hồ Điệp với dớn trắng có công dụng ra sao?... Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc ấy. 

1. Dớn trắng là gì?

Dớn trắng hay còn gọi là dớn mềm. Đây là một chất trồng có nguồn gốc từ một loài rêu, sống ở trên mặt các đầm lầy, có tên thương mại là "Sphagnum moss". Dớn trắng thuộc họ Sphagnaceae, giống sphagnum, nó hay sinh sống ở những khu vực ẩm ướt, nhiều nhất ở là đầm lầy. Khu vực phân bổ chủ yếu dớn trắng là vùng khí hậu có nhiệt độ khoảng 15 độ C và có độ ẩm cao, độ pH đất thấp. Một số quốc gia có nhiều dớn trắng như New Zaeland, Chile, Trung Quốc.

2. Dớn trắng trồng lan Hồ Điệp có đặc điểm gì?

Dớn trắng có rất nhiều giá trị. Chúng với cấu trúc dạng sợi, rất dài dù là ở dạng khô hay tươi. Bên cạnh đó, dớn khô hay dớn tươi cũng rất bền bỉ, chắc, khó bị phân hủy. Do vậy nó hay được sử dụng để thay chất trồng như các chất trồng khác nhờ vào cấu trúc phenolic bám trên thành tế bào. 

Dớn có khả năng giữ được nước lớn gấp 20 lần trọng lượng khô. Khả năng hấp thụ nước và thải ra cation H+ của nó giúp điều hòa độ acid của môi trường, đồng thời tạo cho dớn trắng một khả năng diệt khuẩn tự nhiên, rất tốt cho việc phát triển rễ cây. 

Hơn nữa, dớn trắng còn có khả năng trao đổi cation lớn, do vậy rất hay được dùng trong việc nhân giống cây trồng cả ở dạng sợi hay dạn vụn (dớn đen, peat moss), điều này chứng minh được dớn trắng với khả năng vận chuyển các chất dinh dưỡng tốt. 3. Tại sao dớn trắng (dớn mềm) được sử dụng nhiều trong trồng Lan Hồ Điệp?

Ở các nước châu Á trong đó có Việt Nam nhiều người rất thích sử dụng dớn để trồng lan. Bởi dớn mang lại độ thông thoáng cho rễ lan, đồng thời giúp giữ ẩm cho cây, làm giảm nguy cơ bệnh tật ở loài cây quý hiếm này. 

Dớn trồng lan Hồ Điệp giúp cây kháng được một số loại bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra, từ đó giúp cây trao đổi chất tốt hơn nhiều. Sợi dớn dai, chắc nên bạn không cần phải thay đổi chất trồng nhiều, tiết kiệm công sức khá nhiều. Hiện tại, những nhà trồng lan Nhật Bản cực kỳ ưa chuộng sử dụng chất trồng này.

4. Có bao nhiêu loại dớn trên thị trường Việt Nam?

+ Dớn New Zealand là loại nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất. Nó khá phổ biến và có những nét đặc trưng, chuyên biệt như sợi dài, bền chắc, lá lớn,…Điểm trừ của loại dớn này là giá thành cao.

+ Dớn chile cũng là lựa chọn khá tốt vì nó có ưu điểm về giá cả kinh tế. So với dớn New Zealand thì loại dớn này ít được sử dụng vì nó mau phân rã hơn. 

Hiện nay, ở các quốc gia tại châu Á như Đài Loan, Trung Quốc cũng đã trồng được loại dớn với chất lượng không hề thua kém hai loại dớn trên. Đặc biệt, giá thành của nó cũng rất tốt, phù hợp với điều kiện kinh tế của người Việt. 

Ở Việt Nam cũng có dớn trắng nhưng về chất lượng thì không bằng. Dớn rất dễ bị mục, sợi dớn cũng ngắn, đen, phần lớn là dớn mọc hoang

5. Loại dớn nào là phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam?

Nhìn chung, xét về tính thẩm mỹ thì dớn New Zealand vẫn dẫn đầu, tiếp sau đó là dớn Chi Lê bởi sợi dớn trắng và to dài. Song, hai loại dớn này có giá thành khá cao, nếu các vườn làn có quy mô lớn mà lựa chọn nó thì chi phí bỏ ra không hề rẻ. 

Những năm gần đây dớn Trung Quốc cũng được nhập về Việt Nam với giá bán khá cạnh tranh, ở mức chấp nhận được. So với dớn New Zeland và dớn Chi Lê thì dớn Trung Quốc không đẹp bằng, không trắng bằng. Song về chất lượng của nó vẫn rất đảm bảo, ít lẫn tạp chất. 

6. Những ưu điểm khi trồng lan bằng dớn trắng (dớn mềm)

+ Thông thoáng, dễ dàng thoát nước.

+ Sạch, không bị mục rữa, có thể sử dụng trong thời gian dài. 

+ Giúp phòng trừ một số loại bệnh cho cây. 

+ Có thể sử dụng riêng mình nó hay trộn cùng với một số chất trồng khác. 

+ Giá thành thấp, kinh tế, phòng trừ được một số loại bệnh cho cây trồng. 

+ Tiếp kiệm lao động cho việc thay chậu, tách chiết, điều thiết yếu khi thay chất trồng mới và có thể chống hư thối rễ. 

+ Thích hợp cho nhiều loại lan và nhiều giai đoạn phát triển của cây. 

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »