Cách trồng và chăm sóc hoa lan trong nhà

Khác với điều kiện trồng ngoài trời, hoa lan trồng trong nhà cần áp dụng một chế độ chăm sóc khác biệt mới có thể phát triển tốt nhất và nhanh chóng ra hoa.

1. Chọn giống lan thích hợp


Hoa phong lan rất đa dạng về chủng loại, tuy nhiên thích hợp nhất để trồng trong nhà đó chính là lan hồ điệp. Đây đồng thời là giống lan không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc phức tạp, do đó càng là lựa chọn phù hợp cho những người mới chơi lan.

Lựa chọn tiếp theo có thể tham khảo là cây lan hài, tuy nhiên với loại lan này thì bạn phải tưới nước thường xuyên hơn. Còn nếu bận rộn và hay quên việc tưới nước cho cây cối thì nên chọn các loại cát lan, lan vũ nữ hoặc lan hoàng thảo.

Trường hợp nơi trồng không có nhiều ánh sáng tự nhiên thì lan hài cũng chính là sự lựa chọn tốt nhất. Còn nếu bạn chỉ có một bệ cửa sổ nhỏ để trồng lan thì hãy chọn cát lan mini hoặc lan hồ điệp mini.2. Chọn chậu trồng

Để có sự lựa chọn phù hợp thì bạn nên cân nhắc dựa trên điều kiện trồng của mình. Chẳng hạn nếu có thể tưới nước nhiều, thường xuyên, và giống lan bạn trồng yêu cầu được tưới nước nhiều lần trong ngày thì nên chọn chậu đất sét kết hợp giá thể thô, còn nếu trồng các giống ít tưới nước hơn hoặc thường xuyên quên việc tưới nước thì có thể chọn chậu bằng nhựa kết hợp giá thể mịn.

Các loại chậu làm bằng nhựa trong suốt sẽ cho ánh sáng xuyên qua đến rễ cây, lúc này chúng ta có thể dễ dàng quan sát được sự phát triển của bộ rễ để điều chỉnh chế độ chăm bón thích hợp. Nếu là người bận rộn thì đây thực sự là một lựa chọn đáng tham khảo.

Những loại chậu có lồng giỏ thưa ở bên trong hoặc có 2 tầng sẽ đảm bảo thoát nước tốt hơn, lưu thông không khí tốt hơn, thích hợp nếu bạn tưới nhiều nước. Còn giỏ gỗ (là những loại gỗ chống mục) thì phải lót một lớp rêu trước, sau đó mới cho giá thể vào.3. Chọn giá thể

Các giống lan nhỏ thích hợp nhất với giá thể mịn. Đây là những giống lan có bộ rễ nhỏ, ưa ẩm như lan hài, lan vũ nữ và lan miltonias. Nếu trồng cát lan, lan hồ điệp và hầu hết các loại lan trưởng thành sẽ thích hợp với giá thể trung bình... nói chung, về vấn đề giá thể thì bạn có thể ra các cửa hàng chuyên bán giá thể trồng lan để tư vấn chọn loại phù hợp nhất.

4. Ánh sáng thích hợp

Trước tiên phải biết được là loại lan bạn trồng cần nhiều hay ít ánh sáng? Từ đó chúng ta sẽ chọn được vị trí để chậu thích hợp và chọn màn che thưa hay mỏng, hoặc không dùng màn che... ô cửa sổ ở hướng Bắc chính là nơi thích hợp nhất vì đây là nơi nhận nhiều ánh sáng trực tiếp vào sáng sớm. Sau đó tùy thuộc vào nhu cầu ánh sáng của lan mà chúng ta sẽ kết hợp loại màn che mỏng hay dày.

Trong điều kiện thiếu sáng tự nhiên (chỗ khuất ánh sáng, những ngày nhiều mây, trời mùa đông...) hãy bổ sung bằng ánh sáng của đèn huỳnh quang 20 watt  cho lan. 

5. Nhiệt độ thích hợp

Mỗi giống lan có một nhu cầu khác nhau về nhiệt độ. Những giống lan ưa ẩm cần được duy trì nền nhiệt từ khoảng 24 – 29 độ C vào ban ngày và 18- 23 độ C ban đêm. Trong khi đó các giống ưa mát thì nhiệt độ thích hợp là từ 18 – 26,5 độ C vào ban ngày và 10-18 độ C ban đêm.

6. Duy trì lưu thông không khí

Sự tù đọng không khí sẽ khiến cây chậm phát triển, trở nên còi cọc. Những ngày nóng bức, bạn nên mở cửa sổ hoặc bật quạt số nhẹ đặt gần đó.

7. Tưới nước đúng cách

Tương tự như nhiệt độ và ánh sáng, nhu cầu về nước tưới ở mỗi loại lan là khác nhau. Nhìn chung, bạn nên duy trì khoảng cách cho mỗi lần tưới từ 5 – 12 ngày, tùy vào điều kiện nhiệt độ từng mùa, từng thời điểm. Những ngày nắng nóng thì cần tưới nhiều lần với lượng lớn hơn. Còn nếu không chắc chắn, hãy làm theo hướng dẫn khi mua cây hoặc tìm hiểu thêm trên internet.

8. Bón phân

Việc bón phân cũng cần tùy thuộc vào từng loại lan. Tuy nhiên nhìn chung thì vào giai đoạn phát triển mạnh nhất bạn nên bón phân mỗi tuần hoặc cách 2 tuần 1 lần, không nên bón quá thường xuyên, chỉ sử dụng phân bón chuyên dùng cho lan và ở mỗi thời kỳ cần bón loại phân phù hợp.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »