Cách tự làm phân bón hữu cơ cho phong lan

Khi không muốn sử dụng các loại phân bón hóa học cho hoa lan thì tất nhiên, phân hữu cơ chính là sự lựa chọn không thể khác hơn. Không chỉ giàu dưỡng chất cho sự phát triển, sinh trưởng của cây, loại phân này còn rất toàn cho môi trường sống và con người, đặc biệt giúp lan bền hơn, chơi được lâu hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng học cách tự làm một số loại phân bón hữu cơ từ các nguồn nguyên liệu có sẵn trong nhà.

1. Cách tự làm phân hữu cơ cho phong lan bằng xương gà

Trong thành phần của xương gà vốn rất giàu các chất như canxi, kali. Các chất này không những lành tính mà còn mang lại những tác dụng rất tốt cho sự phát triển của lan. Chính vì vậy, nếu gia đình bạn vừa ăn thịt gà xong thì không nên đổ bỏ phần xương mà hãy gom lại để làm phân bón cho lan.Cách làm rất đơn giản: chúng ta chỉ cần đem xương gà ra phơi dưới nắng gắt hoặc sấy cho thật khô, sau đó mang đi nghiền ra thành bột mịn. Bột thu được nên cho vào túi bóng hoặc lọ có nắp, đậy kín và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp và ánh nắng trực tiếp.

Để sử dụng, chúng ta chỉ cần rắc bột xương gà vào giỏ lan, mỗi tháng từ 2 – 3 lần.

2. Cách làm phân hữu cơ cho phong lan từ vỏ trứng

Trong thành phần của vỏ trứng rất giàu canxi – một chất rất cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng nói chung và hoa lan nói riêng. Đó chính là lý do vì sao vỏ trứng thường được rất nhiều người tận dụng để làm phân bón.

Muốn làm phân bón cho lan từ vỏ trứng, chúng ta cần chuẩn bị từ 20 – 25 vỏ trứng, bỏ vào một chiếc túi rồi dùng vật nặng đè hoặc đập nhỏ nó ra, sau đó đổ vụn vỏ trứng vào nồi, cho thêm 1 lít nước, vặn to lửa để đun sôi. 

Khi thấy nước bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa lại, cho sôi trong khoảng 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp, mở vung để nguội và ngâm như thế trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Sau thời gian 8 tiếng, hãy chắt lấy nước cho vào hộp, chai nhựa đậy kín, loại bỏ phần cặn vứt đi.

Để tưới cho lan, chúng ta sẽ pha thêm với nước, mỗi tuần chỉ nên tưới từ 2 – 3 lần.

3. Cách làm phân hữu cơ cho phong lan từ vỏ chuốiCó thể bạn không biết, trong vỏ chuối có chứa rất nhiều kali, giúp kích thích sự phát triển của bộ rễ cho lan, hỗ trợ phần thân phát triển mạnh mẽ, chống lại côn trùng, sâu bệnh. Ngoài ra, trong vỏ chuối còn chứa khá nhiều các chất như phốt pho, canxi, magie... đều là những chất rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Đó là lý do vì sao chúng ta nên tận dụng vỏ chuối làm phân bón cho cây trồng nói chung và hoa lan nói riêng.

Cách làm như sau: vỏ chuối đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời từ 3 – 5 ngày. Nếu không có nắng thì có thể mang đi sấy bằng máy cho khô. Tiếp đến, cắt nhỏ vỏ chuối rồi đem rải quanh gốc lan thành một lớp che phủ. Nếu không thì bạn cũng có thể trộn tực tiếp và giá thể để trồng lan.... Một cách khác nữa là đem ủ vỏ chuối với vỏ trứng và muối epsom, hòa với nước theo tỉ lệ 1:1 để tưới cho lan cũng sẽ mang lại hiệu quả rất cao trong việc thúc đẩy bộ rễ phát triển và phòng trừ sâu bệnh.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »