Cách tự làm phân hữu cơ cho lan

Phân hữu cơ với thành phần tự nhiên không chỉ rất an toàn cho cả hoa lan và người chơi, mà còn rất giàu các dưỡng chất dễ hấp thụ, giúp lan phát triển tốt, ra hoa đẹp và sức sống bền lâu. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng học một số cách tự làm phân hữu cơ cho phong lan nhé!

1. Cách làm phân hữu cơ từ xương gàThành phần của xương gà bao gồm cả kali và canxi, đều là những dưỡng chất hoàn toàn lành tính, cực tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của phong lan. Đó là lý do mà rất nhiều người hiện nay đều sử dụng xương gà để làm phân bón cho giỏ lan của mình.

Cách làm khá đơn giản. Xương gà thu được ta đem đi phơi hoặc sấy khô, sau đó nghiền thành bột mịn. Với phần bột thu được, bạn cất trữ cẩn thận trong túi bóng hoặc lọ kín, để nơi khô ráo. Để sử dụng thì mỗi tháng, bạn dùng bột xương này pha nước và tưới vào giá thể của lan, hoặc có thể cho trực tiếp bột vào giá thể. Thực hiện định kỳ mỗi tháng từ 2 – 3 lần.

2. Cách làm phân hữu cơ từ vỏ trứngVỏ trứng có chứa rất nhiều canxi lành tính, rất tốt cho cây trồng nói chung và phong lan nói riêng. Bạn chỉ thu thập khoảng từ 20 – 25 vỏ trứng, nghiền cho thật nhỏ rồi bỏ vào nồi, chế thêm khoảng 1 lít nước sôi, ngâm trong khoảng 8 giờ đồng hồ, sau đó chắt lấy nước cho vào chai, lọ, đậy kín nắp để nơi khô ráo, thoáng mát. Phần cặn còn lại bỏ đi. Để sử dụng, mỗi lần tưới bạn chỉ cần pha thêm với nước sạch cho loãng rồi phun qua lá, thực hiện định kỳ mỗi tuần từ 2 – 3 lần.

3. Cách làm phân hữu cơ từ bã cafe hoặc bã trà xanhPhân hữu cơ làm từ bã cafe hoặc bã trà xanh không chỉ giúp lan dễ dàng hấp thụ, mà còn có chứa các chất kháng khuẩn, giúp phòng ngừa một số loại bệnh nấm, mốc, thối lá, thối rễ cho lan.

Bạn có thể sử dụng trực tiếp luôn mà không cần thông qua sơ chế. Đặt trực tiếp túi lọc trà, bã cafe lên giỏ lan rồi tưới nước,  hoặc trộn lẫn vào trong giá thể.

4. Cách làm phân hữu cơ từ xơ dừa

Với thành phần giàu chất dinh dưỡng, xơ dừa không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất để cây lan phát triển khỏe mạnh, mà còn có tác dụng kích thích phân chia tế bào mạnh mẽ, giúp lan tăng trưởng nhanh chóng.

Cách dùng như sau: lấy cùi dừa tươi hoặc khô đem băm hoặc nghiền nhỏ, sau đó dùng để làm giá thể trồng lan.

5. Cách làm phân hữu cơ từ nước vo gạo

Trong nước vo gạo có chứa các chất như protid, lipid, glucid, nhóm vitamin B, các khoáng chất như: kali, natri, canxi, photpho, mangan, sắt.... tưới nước vo gạo giúp lan nhanh ra rễ, ra mầm keiki, bồi bổ cho cây, bổ sung vi lượng cho cây.

Nước vo gạo để qua 1 hoặc 2 ngày chắt lấy phần nước trong, pha thêm với với 1 gram MgSO4, hoặc cũng có thể thay thế MgSO4 bằng 2 muỗng ăn cơm sữa chua . Khi tưới, chỉ cần cho 100cc nước này vào 1 lít nước sạch.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »