Cách tưới nước cho hoa lan vào mùa hè

Tưới nước cho hoa lan là một việc làm vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua, nhất là vào mùa hè. Nếu chưa có kinh nghiệm làm điều này bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ. 

1. Nguyên tắc chung

Còn tùy vào độ ẩm của vườn, giá thể, giống hoa lan, chu kỳ sinh trưởng mà bạn lựa chọn phương pháp tưới lan cho phù hợp. + Cách tưới theo loại giá thể

Mỗi loại giá thể đều có khả năng giữ nước khác nhau. Khi chậu lan càng lớn sẽ càng giữ ẩm tốt. Cần phân biệt chủng loại để tiện cho việc tưới nước như vỏ thông, dơn giữ ẩm tốt nên tưới ít, lũa, gỗ giữ ẩm kém nên tưới nhiều. 

+ Cách tưới theo cách trồng và loại lan

Đa phần các loại hoa lan đều áp dụng nguyên tắc giá thể hơi khô mới tưới. Điều đó sẽ kích thích được rễ cây phát triển. Với loại trồng chậu: Bạn không nên tưới quá nhiều nước vì sẽ làm rễ ít thông thoáng, dễ sinh ra vi khuẩn thối rễ. Lan Hài, Địa Lan hay sử dụng giá thể, đá thấm thủy, vỏ thông, đá bọt,…Còn loại Lan Hoàng Thảo có thể dùng giá thể là vỏ thông, dớn mềm,…

Với loại trồng ghép gỗ, lũa truyền thống: Các loại lan đơn thân như ngọc điểm, cáo, sóc,… yêu cầu phải có độ ẩm cao ở trong vườn. Với lan hoàng hảo nên kèm thêm chất liệu giữ ẩm tốt như dớn mềm chile, tránh tình trạng vùi mắt ngủ vào gốc. 

Với loại trồng bán thủy canh: Nó hay được áp dụng cho lan hài và hoàng thảo. Không cần phải tưới nước thường xuyên, chỉ cần xác định vị trí đục lỗ thoát nước để từ đó xác định mức nước cao nhất.

+ Cách tưới theo chu kỳ sinh trưởng

Trong kỳ sinh trưởng mạnh cây cần tưới nước nhiều kết hợp cùng phân bón. Đối với lan hoàng thảo vào mùa nghỉ nên tách riêng và không tưới khi thân giữa phình to đủ nước. Việc bạn cắt nước đúng kỹ thuật sẽ giúp cho hoa sai hơn. Khi hoa nở tránh tưới nước vào hoa, tránh hoa nhanh tàn, tăng độ ẩm vườn. 2. Thời điểm tưới trong ngày và theo mùa

Quan sát nếu thấy giá thể khô thì bạn tưới, còn ẩm thì chưa cần. Thời điểm tưới và bón phân lý tưởng là khi nhiệt độ không quá nóng. Cường độ sáng không quá mạnh, lỗ khí không mở (mở lúc sáng và nhỏ dần vào lúc chiều tối).

+ Tưới sáng

Tưới sáng giúp rửa trôi sương muối. Vào mùa thu thời tiết hanh khô nên tưới lại 1 lượt nữa từ 15 đến 20 phút. Ở miền Bắc bạn nên tưới thường xuyên hơn để thân lan và lá không bị teo tóp, rễ chậm phát triển. 

Vào mùa đông bạn nên tưới nước cho cây khi trời ấm. Khi thời tiết dưới 10 độ C thì không tưới. Còn vào mùa hè nên tưới nước vào buổi sáng sớm và lượng nước phải làm ướt toàn bộ thân rễ và chậu. Vào buổi chiều tắt nắng, mát trời nên tưới ít hơn. + Tưới trưa

Mùa hè nắng nóng, nếu nhiệt độ trong vườn thấp hơn 32 độ và độ ẩm dưới 55%, vườn thông thoáng thì bạn hãy dùng nguồn nước mát, tưới thật đẫm. Hay chỉ cần tưới ẩm gốc và chậu, không tưới lên ngọn và lá non. Tưới nước dạng phun sương, sử dụng quạt hay gió trời để làm mát không khí. 

Ngoài ra, bạn có thể tăng độ ẩm cho vườn như tưới nước vào chậu đất, tưới nền vườn hay làm hồ cá, bể nước phía dưới,…Sân thượng bạn không nên để máng nước vì trưa nắng nóng sẽ làm nước bốc hơi nóng như hấp cách thủy, điều đó sẽ không tốt cho lan. 

+ Tưới chiều tối

Vào mùa hè, thời tiết nóng nên hãy tưới muộn. Vào mùa thu đông trời lạnh nên tưới sớm hơn. So với tưới ban đêm thì tưới ban ngày sẽ hiệu quả hơn. Áp dụng cách tưới đúng kỹ thuật sẽ đem lại năng suất cao nhất. 3. Nguồn nước tưới

Yêu cầu nguồn nước tưới là phải mát, sạch, tương đông với nhiệt độ giá thể. Độ pH nên là 5.5 đến 6.8, độ muối phải thấp hơn 500ppm, không chứa kim loại nặng. Bạn có thể tưới trực tiếp nước máy để lắng từ 1 đến 2 tuần hay nước mưa sau khi để lắng 4 đến 5 ngày. Không dùng nước mưa đầu mùa và cuối mùa, do nước mưa có tính axit nên hàng tháng cần phun thêm nước vôi pha thật loãng. 

Đối với loại nước sông, nước ao màu vàng có độ phì tốt nhưng cần được xử lý nhằm mục đích tránh nấm bệnh gây hại cho cây. Áp dụng theo những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn biết cách tưới nước cho lan hiệu quả vào mùa hè. Chúc bạn thành công!

Thùy Duyên
«  1 2 3 4 5  ...  »