Cách xử lý lan trước khi trồng

Hoa lan mới mua về cần được đem xử lý trước khi trồng để phòng chống bệnh thối nhũn, cháy rễ và diệt trừ nấm bệnh, từ đó đảm bảo khả năng sống cao hơn. Trong bài viết dưới đây, Phong Lan Việt sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước để tiến hành công đoạn này chính xác, hiệu quả nhất.

1. Trước tiên, cần phơi lan

Khi mới mua lan về, bạn hãy để nơi khô ráo, thoáng mát nhưng tránh ánh nắng hoặc mưa trực tiếp, để như vậy khoảng từ 2 – 3 tiếng đồng hồ. Ý nghĩa của việc làm này là nhằm giúp cho lan làm quen dần với nhiệt độ môi trường mới, tránh được hiện tượng chết do sốc nhiệt.

Nếu bạn mua lan đã được đóng trong hộp kín thì khi mở ra cần phơi lâu hơn, chừng 1 – 2 ngày. Lưu ý là trong khi phơi, chúng ta không cần phải tưới nước cho lan.

2. Tiếp đến, cắt tủa, xử lý, loại bỏ các rễ hỏngSau khi lan đã được phơi đủ thời gian như đã hướng dẫn, bạn hãy lấy kéo sắc, đã qua khử trùng để cắt bỏ những rễ đã bị dập, thối bởi chính các rễ này là nơi ẩn chứa và lây lan mầm bệnh hại cây về sau.

Sau khi cắt, tại các vết cắt trên rễ, bạn hãy bôi sơn móng tay hoặc vôi và keo liền sẹo vào đó. Mục đích của việc làm này là nhằm ngăn cản việc tiếp xúc của vi khuẩn với vết cắt, từ đó tránh được bệnh thối nhũn. Đợi cho tới khi các vết cắt khô hẳn sẽ thực hiện sang bước thứ 3, đó là mang lan đi ngâm nước để phòng bệnh.

3. Ngâm nước phòng bệnh

Đây là bước cực kỳ quan trọng và càng không thể bỏ qua nếu bạn trồng lan trong thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí cao. Đây là kiểu thời tiết khiến cho lan rất dễ mắc các bệnh nấm, thối, mốc...  bởi sức đề kháng yếu vì chưa bén rễ. 

Trước tiên, chúng ta sử dụng physan 20sl pha trong nước với liều lượng thấp hơn so với hướng dẫn trên bao bì (vì physan 20sl là thuốc trị bệnh, trong khi chúng ta sử dụng ở bước này với mục đích phòng bệnh). Lưu ý là khi pha hỗn hợp nước phòng bệnh này thì bạn nên đeo khẩu trang và bao tay vào để tránh tiếp xúc trực tiếp, bởi trong thuốc này có chứa các chất diệt khuẩn nên có thể sẽ gây hại cho sức khỏe. Nước pha xong thì cho lan vào ngâm ngập trong thời gian khoảng 10 phút, không nên ngâm lâu hơn vì sẽ khiến lan “ngộp thở”, ảnh hưởng tới sức sống.

Sau khoảng thời gian 10 phút, vớt lan ra và treo ngược từ  2 – 3 tiếng cho ráo hẳn. Thay vì treo xuôi, chúng ta phải treo ngược cây lan lên để nước không đọng lại các kẽ lá, tạo điều kiện cho nấm và các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển.4. Kích rễ cho lan

Lan sau khi đã được ngâm và treo cho khô nước thì sẽ được kích rễ trước khi trồng. Bạn có thể pha hỗn hợp thuốc kích rễ là vitamin B1 hoặc Super Roots đều được. Ngoài 2 lựa chọn này ra thì còn rất nhiều loại thuốc kích rễ khác mà bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng vật tư nong nghiệp. Tuy nhiên lưu ý là không nên dùng thuốc kích rẽ atonik bởi loại này quá mạnh, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì sẽ không kiểm soát được liều lượng hợp lý làm cho cây dễ bị thối nhũn.

Với thuốc kích rễ đã chọn, hãy pha với liều lượng theo khuyến cáo rồi ngâm lan vào đó cho ngập cả phân thân và gốc, để như vậy từ 2 – 3 tiếng sau mới vớt ra. Tiếp tục tiến hành treo ngược cây lên như bước trước (chọn nơi thoáng gió, mát mẻ, tránh nắng, mưa trực tiếp).5. Chăm sóc tới khi rễ nhú

Trong quá trình treo lan chờ ráo và nhú rễ, bạn hãy dùng bình phun sương để tưới ẩm cho lan khoảng 2 lần/ngày (vẫn trong tư thế treo ngược). Sau đó, cách 2 – 3 ngày lại phun thuốc kích rễ 1 lần.

Từ khoảng 3 – 4 ngày sau là lan sẽ bắt đầu nhú rễ mới. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp phải đợi khoảng 7 – 10 ngày, tùy thuộc vào sức khỏe và loài lan. Rễ đã nhú, chúng ta vẫn tiếp tục chế độ chăm sóc như trên cho tới khi các rễ đạt chiều dài từ 1 – 2 cm là có thể mang đi trồng, ghép.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »