Cách xử lý than trước khi trồng lan Cattleya

Một trong những loại giá thể được nhiều người sử dụng nhất để trồng lan Cattleya đó chính là than. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xử lý than cũng như trồng lan bằng than hiệu quả. Do vậy, bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi xin chia sẻ một vài gợi ý dưới đây hi vọng giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại giá thể này. 

1. Cách chọn than trồng lan Cattleya

Nếu như than củi rất thông dụng ở vùng nông thôn thì ở thành phố bạn sẽ khó kiếm hơn. Hai cách để lựa chọn than trồng lan Cattleya như sau:

Than là loại giá thể thích hợp để trồng lan Cattleya

+ Mua ở các cửa hàng chuyên bán than

Bạn có thể mua than ở các cửa hàng chuyên bán than với giá khoảng 7 đến 10.000VNĐ/kg. Loại than này thường được tốt công nghiệp từ các loại gỗ như gỗ xà cừ, gỗ cốp pha hay than củi tre luồng. 

Điểm trừ của chúng là nhanh bị mục và đôi khi trong than vẫn còn lẫn tinh dầu gỗ nên ảnh hưởng đến cây hoa. Nếu chọn loại than này trước khi mang đi trồng bạn cần phải xử lý kỹ lưỡng và không nên trộn với vỏ thông, dớn,…

+ Mua ở cửa hàng bán cây lan giống

Tại những cửa hàng này thường sẽ có bán luôn các giá thể, phân bón cho cây lan. Điểm cộng của loại than này là được chọn từ những loại gỗ tốt để đốt thành, vậy nên đảm bảo than chắc, nặng, lâu bị mục. 

Các cửa hàng cũng đóng than thành từng túi sau khi đã được xử lý nên tiện lợi khi sử dụng. Điểm trừ của nó là giá thành rẻ. Với những người không có kinh nghiệm xử lý than thì tốt nhất nên mua loại than này để đảm bảo trồng lan tốt nhất. 

Với những người ở khu vực nông thôn thì để có than trồng lan rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cắt khúc gỗ đun bếp củi cho cháy hết.

Bước 2: Sau khi đốt xong củi thành than thì hãy nhúng vào chậu nước lạnh. 

Lưu ý: Nên chọn các loại gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ vú sữa,… để đốt thành than bởi những loại gỗ này sau khi đốt không còn tinh dầu, lại lâu mục, đảm bảo cây phát triển tốt. 

2. Cách xử lý than trồng lan Cattleya

Than củi có đặc tính là hấp thụ hiệu quả chất dinh dưỡng ở bên ngoài. Đồng thời nó cũng là môi trường lý tưởng để cây tránh các loại ốc sên, sâu bệnh gây hại. Do vậy, chỉ cần xử lý than cẩn thận là bạn sẽ có được một loại giá thể trồng lan Cattleya tuyệt vời. 

Ngâm than sau khi đốt vào nước vôi hay nước sạch để khử trùng

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đập than củi nhỏ cỡ 2 đến 3cm. Hoặc bạn có thể canh than kích thước chừng bằng đầu ngón tay cái là được. Không nên đập than quá vụn vì làm vậy sẽ hạn chế sự thông thoáng, thoát khí cho bộ rễ cây lan.

Bước 2: Sau khi đập nhỏ than xong thì hãy ngâm chúng với nước vôi trong để khử trùng. Trường hợp không có nước vôi trong thì hãy cho than ngậm nước trắng đến khi chìm xuống. 

Bước 3: Khi than củi có dấu hiệu chìm thì chúng ta có thể sử dụng để trồng lan. Dù trộn than củi với dớn hay vỏ thông đều đem lại hiệu quả trồng lan Cattleya như ý.


3. Lưu ý khi trồng lan bằng than 

Than củi có đặc tính là hấp thụ nước, màu, mùi và cả phân bón tốt. Vậy nên, sau một thời gian sử dụng để trồng lan thì than củi sẽ bị mặn. Để xả phần phân ngấm vào than củi thì bạn phải ngâm nguyên giò lan vào trong chậu nước. Ngâm và xả liên tục nhiều lần để than không bị chát, cây lan Cattleya cũng sẽ được phát triển ổn định. 

Ngoài ra, nếu trồng lan bằng than củi và chậu đất thì bạn nên ngâm chậu vào trong nước trước khi trồng. Cả chậu đất và than củi đều có đặc tính hút nước nên nếu không ngâm nước cẩn thận cây lan rất dễ bị khô. Còn nếu chọn loại chậu nhựa thì phải đảm bảo chậu có lỗ thoát nước, thoát khí để tạo sự thông thoáng cho rễ cây.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn có thể biết cách lựa chọn và xử lý than để làm giá thể trồng lan Cattleya. Còn rất nhiều bí quyết hay để trồng lan Cattleya hiệu quả, nếu còn thắc mắc gì bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé.

Thùy Duyên
«  1  »