Cần biết khi chăm sóc lan cattleya

Đối với lan cattleya, việc chăm sóc không đòi hỏi phải qua cầu kỳ nhưng để cây ra bông to, nhiều hoa và tròn sắc thì người trồng phải chú ý tới các yếu tố sau đây.

1. Nhiệt độ

Là yếu tố có tác động trực tiếp tới sự tăng trưởng nhanh hay chậm của lan. Nếu nhiệt độ thấp sẽ khiến lan bị phát triển chậm lại, còn  nhiệt độ cao, phù hợp thì sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn.

Nền nhiệt thích hợp cho cattleya là từ 15.6 – 22.8 độ C vào ban đêm, và khoảng 21.1 – 29.4 độ C vào ban ngày, sự cách biệt nhiệt độ giữa ngày và đêm phải khoảng từ 8 – 11 độ C thì cattleya mới có thể ra hoa được.2. Độ ẩm

Muốn đảm bảo môi trường lý tưởng nhất cho cattleya phát triển thì bạn cần đảm bảo độ ẩm khoảng 35 – 60% vào ban ngày, và khoảng từ 60 – 80 % vào ban đêm. Trong nền ẩm cao, lá và rễ của cây sẽ hút được nước trong không khí để cung cấp cho sự tăng trưởng của cây, giúp cho hoa tươi lâu hơn và ít bị rụng nụ vào mùa khô nóng.

3. Ánh sáng

Ánh sáng chính là yếu tố giúp cattleya tạo ra thức ăn và từ đó tăng trưởng một cách nhanh chóng. Dưới ánh sáng ban ngày, cattleya tạo ra chất đường để nuôi cây và thải dưỡng khí ra, hút thán khí vào để cho cây mau lớn.

Đối với cát lan, lượng sáng tự nhiên lý tưởng nhất là khoảng từ 30 – 50%. Nếu quá nhiều ánh sáng tự nhiên thì lá cây sẽ bị cháy vàng, cây con dễ bị chết, còn thiếu ánh sáng thì sẽ khiến cho lá bị thiếu chất diệp lục, cây khó ra hoa.

4. Nước

Tác dụng của nước đối với cattleya là nhằm tạo ra đường để nuôi dưỡng cây. Trong điều kiện sống tự nhiên, cattleya tổng hợp được nước và độ ẩm mỗi ngày, tuy nhiên do rễ chỉ bám vào thân cây hoặc lòng thòng trong không gian nên thường xuyên bị khô. Đó là lý do vì sao chúng ta nên tưới thường xuyên cho rễ, nhưng cần lưu ý là sau mỗi lần tưới phải đợi rễ khô rồi mới tưới tiếp. Khi thấy hiện tượng lá nhăn nheo thì cần bổ sung thêm lượng nước tưới cho cây vì đó chính là dấu hiệu cho thấy sự thiếu nước.

5. Bón phân

So với một số giống khác như lan hồ điệp, lan nữ hài... thì cattleya đòi hỏi được bón nhiều phân hơn. Bạn nên sử dụng phân 20-20-20 hoặc 20-10-20 để bón quanh năm cho cây. Riêng vào mùa ra hoa thì chuyển sang dùng loại 10 – 30-30 để kích thích thêm.

Khi bón phân, cần pha từ khoảng ½ - ¼ thìa cafe vào khoảng 3 lít nước để tưới vào mỗi tuần. Hiện tượng đầu ngọn lá bị cháy đen báo hiệu bạn đã bón quá nhiều phân, do đó cần điều chỉnh lại, tưới nước không khoảng 2 tuần rồi mới bón trở lại.

6. Thay chậuThời điểm tốt nhất để thay chậu cho cattleya là vào mùa hè vì đây là lúc rễ bắt đầu phát triển. Loài lan này thích được trồng trong giá thể là vỏ cây hoặc rêu. Nếu bạn trồng bằng vỏ cây thì nên thêm khoảng 10% vỏ dừa để tăng cường khả năng giữ ẩm, và khoảng 10% perlite hoặc than để đảm bảo sự thoáng khí.

Mỗi năm đều cần thay chậu cho cattleya vì sau 1 năm vỏ cây sẽ bị mục, làm thối rễ. Các giá thể trên trước khi được sử dụng đều phải ngâm trong nước khoảng 2 ngày, sau đó ngâm tiếp với phân bón, nacosan hoặc physan 20, thêm cả b1 để vừa sát trùng, vừa giúp rễ cây mau hồi phục.

7. Gió

Tác dụng của gió là làm cho cây rung chuyển tự nhiên và ít mắc bệnh hơn. Do đó, nếu được trồng ở nơi thoáng gió thì cattleya sẽ phát triển nhanh hơn, ít bị sâu bệnh hơn. 

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »