Cần làm gì trước khi trồng cây lan con vào chậu?

Rất nhiều người mắc sai lầm khi mang cây con qua giai đoạn ươm mầm trồng vào chậu. Bởi lúc này bạn còn phải thực hiện kỹ việc xử lý phòng trừ mầm bệnh gây hại, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cây về sau. Bài viết dưới đây là tổng hợp những việc cần làm trước khi trồng cây lan con vào trong chậu. Tham khảo để thực hiện đúng bạn nhé. 

1. Vệ sinh cây lan

Cây lan con sau khi mang ra ngoài cần phải được làm sạch chất trồng để tránh tình trạng còn dính vào rễ lan. Đối với các rễ lá bị héo úa, thối úng bạn cũng phải loại bỏ ngay ra khỏi cây. Việc bỏ qua bước này sẽ làm cây lan chậm phát triển, tính thẩm mỹ cũng kém hơn rất nhiều. Với những cây lan con được lấy từ trong rừng về, vì mọc ở trên vách núi nên thân cây sẽ khó tránh khỏi tình trạng đứt rễ. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là trước khi đem trồng vào trong chậu phải rửa rễ cho sạch sẽ. Khi trồng bạn cũng phải kiểm soát lượng nước tưới sao cho phù hợp. Tránh tình trạng thừa nước dẫn đến việc thối, úng rễ lan. 

2. Khử trùng

Sau khi đã làm vệ sinh phần rễ lan xong thì bạn hãy chuyển sang khâu khử trùng, tiêu diệt các mầm bệnh còn bám ở trong rễ lan. Đây cũng là một công đoạn khá quan trọng, bởi nếu bạn mang cả mầm bệnh đem tồng thì về sau bệnh sẽ lây lan nhiều hơn và cũng khó khắc phục hơn. Ngoài ra, còn tùy vào điều kiện môi trường mà bạn phải tiến hành di dời chậu đến một nơi khác, cách ly với những chậu lan còn lại đề phòng bệnh hại lan rộng cả vườn. Thông thường, các loại bệnh phổ biến ở cây lan như bệnh lá trắng, bệnh thối nhũn,…mỗi loại đều sẽ có thuốc phòng trừ riêng. Điều bạn cần lúc này là lựa chọn, sử dụng đúng loại mới mang đến hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn, nếu bệnh đốm trắng thì hãy dùng chloramphenicol, bệnh thối nhũn thì dùng streptomucin,…

Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia thì để xử lý cây bạn cần đến các loại thuốc dưới đây pha cùng với 20 lít nước sạch:

+ Thuốc Ridomil GOLD trị nấm (1 gói 100gr)

+ Regent (1 gói) trị kiến và các loại côn trùng có hại khác

Hai loại thuốc B1 (100ml)  và N3M (50gr) giúp kích thích ra rễ, ngăn ngừa việc shock cho cây. Sau khi pha bạn hãy ngâm cả cây lan vào trong đó, để thuốc được phủ và ngấm đều vào cây. Cây được ngâm trong thời gian 15 đến 20 phút là đạt yêu cầu. 3. Phơi rễ lan

Sau khi vệ sinh, khử trùng cẩn thận thì bạn bắt đầu phơi rễ cho cây để chúng được mềm và dai hơn, hạn chế tình trạng bị gãy cây. Bên cạnh đó, việc phơi nắng còn giúp cho vết thương của cây mau lành, ngăn ngừa tình trạng thối rễ, tăng khả năng sống sót của cây khi trồng vào chậu. 

Về cách phơi bạn hãy đem cây ngâm vào bên trong dung dịch diệt khuẩn. Tiếp sau đó rửa cho thật sạch với nước rồi đem phơi nắng. Điều bạn cần lưu ý là phải sử dụng bạc để che chắn cho lá lan. Nếu Phơi lúc sáng sớm thì phơi từ 2 đến 3 tiếng. Còn nếu lúc có ánh nắng mạnh thì nên phơi tầm 2 tiếng thôi. Ngoài ra, khi phơi bạn nên trở mặt rễ để rễ cây đều nhận được ánh nắng.

Sau khi hoàn thiện được bước này thì bạn có thể đem lan đi trồng vào trong chậu mới. Ngoài ra, chậu cũng phải được xử lý sạch sẽ, khử trùng cẩn thận. Chất trồng lan phải là loại mới hoàn toàn. Không sử dụng chất trồng lại vì nó sẽ mang theo mầm mống gây bệnh.Chia sẻ từ những người có kinh nghiệm rằng sau khi xử lý cây với thuốc trồng nấm và kích thích ra rễ thì bạn cần phải treo ngược cây lên, để nó ở nơi thoáng gió và có ánh nắng vào buổi sáng. Tránh để ánh nắng quá mạnh vào lúc trưa và chiều sẽ ảnh hưởng đến cây.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn biết cách xử lý cây lan con trước khi đem trồng. Và còn rất nhiều kiến thức trồng lan quý báu khác mà chúng tôi sẽ liên tục cập nhật. Đừng quên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi để tham khảo những thông tin ấy bạn nhé. 

ĐT
«  1 2 3 4 5  ...  »