Chăm sóc lan Cattleya cho người mới bắt đầu

Cát lan là một trong những giống lan được nhiều người yêu thích và săn tìm. Tuy nhiên, việc chăm sóc lan Cattleya cho người mới bắt đầu không phải là điều dễ dàng. Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích dưới đây để bạn tham khảo thêm. 

1- Nhiệt độ

Cát lan là giống cây thích hợp với điều kiện môi trường nhiệt đới, do đó bạn cũng cần quá đặt nặng vấn đề nhiệt độ để cây phát triển thuận lợi, Trong điều kiện lý tưởng nhất, lan Cattleya thích hợp với nhiệt độ ban đêm từ 15 đến 22 độ C, ban ngày từ 21 đến 29 độ C. Nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch từ 8 đến 11 độ C cây mới dễ dàng cho hoa. 


2- Độ ẩm

Lan Cattleya cần độ ẩm khoảng 35 – 60% vào ban ngày, ban đêm cao hơn từ 60 đến 80%.  Với chế độ này, lan sẽ tăng trưởng tốt, lá, rễ phát triển khỏe mạnh, vững chắc, đồng thời trong quá trình ủ nụ tỉ lệ đậu hoa cũng cao hơn. 

3- Ánh sáng

Ánh sáng đối với lan Cattleya vô cùng quan trọng. Chế độ sáng phù hợp cho Cát lan là khoảng 30 đến 50%, nếu quá nhiều cây sẽ bị cháy lá, còi cọc, không ra cây con. Ngược lại, nếu thiếu sáng lan sẽ phát triển chậm, không cho hoa, dễ bị nấm bệnh tấn công. Nếu trồng gửi trên thân cây khác, bạn nên chọn cây có tán lá vừa phải để che được nắng gắt nhưng vẫn nhận đủ ánh sáng cần thiết. 


4- Nước

Cát lan trong tự nhiên gần như hút nước mỗi ngày từ giá thể để tạo môi trường sống cho mình. Vì vậy, khi trồng trong chậu bạn cũng cần chăm chỉ tưới nước cho cây. Chế độ ít nhất mỗi ngày 1 lần vào đầu ngày hoặc chiều mát, nếu có thời gian bạn có thể chia ra tưới 2 lần. Sau những đợt mưa lớn tưới rửa lại cho cây, tránh axit trong nước mưa đọng lại làm thối lá, thối thân. Nước tưới cần chọn nguồn sạch sẽ, không lẫn hóa chất hay dầu mỡ. 

5- Bón phân

Giai đoạn lan đang sinh trưởng bạn chỉ cần bón thêm phân lót hoặc để những túi phân tan chậm cho cây hấp thu từ từ. Đối với lan Cattleya, chế độ phân bón cần chu đáo hơn những giống lan thông thường khác. Nên dùng phân NPK tỉ lệ 20 – 20 – 20 hoặc 20 – 10 – 20 để bón thường xuyên quanh năm. Đến giai đoạn cây ủ nụ, cho hoa thì chú ý chuyển sang phân 10 – 30 – 30. 

6- Thay chậu

Thông thường, thời gian thay chậu cho lan Cattleya thích hợp nhất vào đầu hè, đây là thời điểm lan dễ phát triển rễ mới. Cát lan ưa thích giá thể bằng vỏ cây, rêu, dương xỉ, xơ dừa, vì vậy bạn nên chủ động sử dụng những loại này để cây phát triển tốt hơn. Mỗi năm thay chậu 1 lần để tái tạo chất dinh dưỡng trong giá thể, hạn chế nấm bệnh. Nếu không có nhiều thời gian chăm sóc, bạn cũng có thể thay chậu 2 năm 1 lần, cùng lúc với thời điểm chiết cây cũng được. 


7- Môi trường

Sự rung chuyển trong môi trường tự nhiên là một trong những yếu tố quan trọng để cây được sinh trưởng thuận lợi nhất. Trong đó, gió đóng vai trò đặc biệt, giúp lan rung chuyển, tránh được sâu bệnh và dễ dàng chăm sóc hơn. Có thể hiểu đơn giản, nếu môi trường sống quá bí bách, không thông thoáng lan cũng bị stress như con người. Vì vậy, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, nước tưới, phân bón lan cũng cần được sống thoải mái và vui vẻ. Để làm được điều này, đầu tiên hãy tránh trồng lan Cattleya ở những nơi quá ồn ào, khói bụi của đường phố, khu công nghiệp, nhà máy chế xuất… Nuôi thêm chim chóc, vật nuôi, vừa tạo cảnh quan sinh động, thẩm mỹ, vừa nâng cao điều kiện sống của cây. 


Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc lan Cattleya cho người mới bắt đầu để bạn tham khảo. Nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm chi tiết, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi trong thời gian sớm nhất. 

Kiều Châu
«  1 2 3 4 5  ...  »