Chăm sóc lan Dendro đúng cách

Lan Dendro có tên đầy đủ là Dendrobium, là giống hoa lan dễ trồng, thích hợp với khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên, để chăm sóc lan Dendro đúng cách cũng đòi hỏi bạn phải hiểu rõ đặc tính và tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin hữu ích. 

1. Đặc tính của giống lan Dendro 

- Lan Dendro có tên đầy đủ là Dendrobium, thuộc họ Orchidaceae có hơn 1.600 loài. Cây có nguồn gốc từ vùng Châu Á nhiệt đới nên thích hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam. 

- Rễ của lan Dendro có dạng búi nhỏ, dày, thường được trồng trong chậu treo, lá dài xanh bóng, đôi khi có một số giống 2 mặt lá có màu khác nhau. Thân của cây có nhiều giả hành nên rất dễ nhân giống. 

- Thông thường cây ra hoa dạng chùm, số ít giống cho hoa đơn. Bên trong hoa có cột nhị nhụy nằm ở giữa, phần đực ở phía trên, phần cái ở phía dưới. Lan dendro không chỉ có loại cánh màu đơn mà còn có loại sọc vân rất đẹp mắt, có giá trị cao. 

- Giống lan Dendrobium được nhiều người yêu thích vì rất dễ chăm sóc, là loại cây trang trí ban công, cửa sổ, tiền sảnh nhà hàng, khách sạn, không gian quán café… 


2. Chăm sóc lan Dendro đúng cách 

- Không gian trồng lan: nếu trồng với số lượng lớn bạn nên thiết kế giàn, kệ để việc chăm sóc thuận tiện hơn. Thông thường các trụ treo cao khoảng 3 – 3.5m, đối với kệ chỉ cần cao 0.8m là được. Bạn cũng có thể kết hợp cả giàn lẫn kệ để tiết kiệm diện tích. Lắp thêm lưới che bao quanh để hạn chế bụi bẩn, ô nhiễm từ bên ngoài, cũng như kiểm soát được nhiệt độ của cây. 


- Chế độ nước tưới: lan Dendro cần một lượng nước khá nhiều để sinh trưởng và phát triển. Vào mùa khô bạn tưới đẫm nước cho cây vào lúc sáng sớm và từ giữa buổi chiều về sau. Đối với mùa mưa thời gian tưới sáng trễ hơn và tưới chiều sớm hơn. Sau mưa, cần xả nước để phòng các chất độc tố, hóa chất, axit ảnh hưởng đến cây. 

- Nhiệt độ: hầu như với điều kiện khí hậu tại nước ta lan Dendro có thể sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, nên duy trì nhiệt độ ban ngày từ 27 – 32 độ C, ban đêm từ 16 – 18 độ C là phù hợp. Che chắn thêm cho cây bằng rèm, lưới vào mùa khô nóng hoặc đốt thêm đèn để sưởi ấm cây vào mùa rét đậm. 

- Độ ẩm và ánh sáng: lan Dendro cần khoảng 50 – 80% độ ẩm, ánh sáng khoảng 70% là vô cùng lý tưởng. Thiếu sáng cây không ra hoa hoặc hoa nhỏ, lá mỏng, ốm yếu, dễ bệnh, ngược lại nếu ánh sáng quá nhiều lan sẽ bị cháy lá. 

- Bón phân: đối với lan Dendro người trồng cần chú ý bón phân vào 3 giai đoạn quan trọng: 

+ Giai đoạn cây con từ 4 – 6 tháng, dùng Atonik 2-6 giọt/lít nước hay NPK 30-10-10 hoặc NPK 30-15-10 liều lượng 0.5g-1g/lít, bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng Vitamin B1 1ml/lít phun định kỳ 2 lần trên tuần. 


+ Giai đoạn cây trưởng thành: dùng phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước hay phân NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít), Vitamin B1 dùng 1ml/lít.

+ Giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa và nuôi hoa: bao loại phân bón được khuyến khích sử dụng bao gồm: NPK 20-20-20 (1-1.5gam/lít), Phân cá Fish Emulsion 1ml/lít nước, Vitamin B1 dùng 1ml/lít, NPK 6-30-30 1g/l.

Bạn vừa tham khảo một số điều cần lưu ý để chăm sóc lan Dendro đúng cách. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những điều còn thắc mắc. 

Kiều Châu
«  1 2 3 4 5  ...  »