Chi tiết cách chăm sóc lan cattleya ra hoa đúng tết Nguyên Đán

Với những người chơi lan nói chung và lan cattleya nói riêng, việc làm thế nào để kích cây ra hoa đúng dịp tết Nguyên Đán là khá quan trọng bởi không những mang lại giá trị kinh tế cao, mà còn có được lãng hoa yêu thích để chưng và hãnh diện với bạn bè, người thân trong dịp Tết. Nếu là một người mới chơi, chưa có nhiều kinh nghiệm và đang nung nấu ý muốn này, hãy tham khảo cách kích lan cattleya ra hoa đúng dịp Tết ngay trong bài viết dưới đây.1. Đầu tiên là khâu chọn cây để kích thích

Việc chọn cây để áp dụng các biện pháp kích hoa là rất quan trọng. Cây phải đủ tuổi, đủ sức khỏe thì mới có thể chắc chắn cho hiệu quả. Theo đó, bạn có thể chọn những cây lan vẫn còn các mắt ngủ trong các chậu đã từng ra hoa trước đó vào khoảng 1,5 tháng từ trước đến sau tết.

2. Cách bón phân để kích lan cattleya ra hoa đúng tết

Để kích cho lan cattleya ra hoa đúng dịp tết thì việc bón phân đúng kỹ thuật, đúng loại, đúng thời điểm cũng đóng vai trò rất lớn. Nếu bạn bón phân cho cây kèm với các loại thuốc kích thích ra hoa thì nên tiến hành từ giữa tháng 8 đến hết tháng. Mỗi tuần hãy bón khoảng từ 4 – 5 lần với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Về loại phân thì có thể dùng NPK tỉ lệ 20-20-20 0,5-0,7g/lít pha thêm với với ANTONIC 0,3-0,5cc/lít, Rootplex, hoặc Kenpax. 

Khi bón, hãy dùng vòi phun sương và phun vào các lá, các mắt ngủ, sẽ giúp cây hấp thụ nhanh hơn, tối đa hơn.

Sau khi phun thuốc, bạn tuyệt đối không được để lan cattleya tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Do đó thời điểm tốt nhất để phun là vào mỗi buổi chiều muộn, như vậy sáng hôm sau là thuốc đã ngấm hết, việc tưới nước vào sáng sớm cũng sẽ không làm rửa trôi thuốc.  Thêm nữa, cũng cần phải để ý đến việc che mưa cho cây để tránh lan bị rửa trôi mất thuốc khi vừa phun xong, như vậy sẽ không mang lại tác dụng như ý muốn.3. Cách tưới nước cho cattleya trong giai đoạn kích ra hoa trước tết

Lan cần được cung cấp đủ lượng nước thì mới có thể sinh trưởng, cho hoa đúng thời điểm mong muốn, bông to, thắm màu. 

Sau khi bón phân và thuốc kích hoa, các mắt ngủ của lan sẽ bắt đầu sưng to, đồng thời ở giai đoạn này, cây cũng sẽ cho ra một loạt các giả hành mới. Nếu ở tiết trời lạnh của miền Bắc thì chỉ nên tưới với lượng nước vừa đủ, dùng nước ấm để tưới, tránh dùng nước quá lạnh hoặc tưới khi nhiệt độ xuống dưới 18 độ vì sẽ gây bỏng lạnh cho lan. Còn đối với các khu vực ở miền Nam, khí hậu nắng nóng hơn thì bên cạnh việc phun kích thích chậm hơn từ 2 – 3 tuần so với ở miền Bắc, bạn cũng nên tưới nhiều nước hơn, tùy vào độ khô và đặc điểm của giá thể để điều chỉnh số lần tưới và lượng tưới phù hợp.

Để được tư vấn chi tiết hơn về cách chăm sóc lan cattleya cũng như cách kích lan cattleya ra hoa đúng dịp tết Nguyên Đán, hoặc cung cấp các giò hoa lan để chưng trong dịp Tết này, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »