Chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa lan trên sân thượng

Trong điều kiện diện tích đất eo hẹp, không có vườn thì trồng hoa lan trên sân thượng chính là giải pháp được nhiều người chơi lan lựa chọn. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt hơn so với dưới mặt đất, việc trồng lan trên sân thượng không đơn giản. Những chia sẻ kinh nghiệm trong bài viết dưới đây có thể sẽ hữu ích cho bạn.

1. Chọn lưới trồng lan

Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng cũng như ánh nắng, gió trên sân thượng mà chúng ta sẽ chọn loại lưới che phù hợp. Nắng nhiều, đặc biệt là nắng gắt vào những giờ cao điểm thì nên chọn lưới dày hơn để che bớt, tránh làm lan mất nước, còi cọc. Còn những hướng có ít nắng hơn, chỉ đón nắng vào lúc sáng sớm còn râm mát vào buổi chiều thì chỉ cần chọn lưới thưa.Ví dụ, sân thượng hướng Đông Nam nên dùng lưới thưa vì nắng không nhiều, sẽ tạo được độ thông thoáng cho lan. Đối với hướng Tây Nam, là hướng có nhiều nắng gắt vào mùa hè thì nên dùng lưới giảm sáng tầm 70 – 80% để giảm nhiệt độ cho vườn, vào mùa đông còn phải che thêm bằng nylon. Trong khi đó những sân thượng hướng Tây Bắc tuy ít gió nhưng khi đã vào mùa gió thì luôn có gió khô, chính vì vậy phải che lưới dày hơn, và tránh trồng các giống lan đơn thân.

2. Tạo tiểu vùng khí hậu

Nhiệt độ trên sân thượng rất khắc nghiệt nên muốn lan sinh trưởng và phát triển tốt thì chúng ta phải cải tạo bằng cách tạo vùng tiểu khí hậu cho khu vực này với mức chênh lệch nhiệt độ trong lưới và ngoài lưới tối thiểu phải đạt từ 3 – 5 độ C, còn chênh lệch độ ẩm từ 5 – 10%.

Có nhiều cách để tạo vùng khí hậu cho lan trên sân thượng. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo là tận dụng các vật dụng trong nhà để chứa nước, sau đó đặt dưới mặt sàn để hơi nước từ các dụng cụ này bốc lên, tạo sự mát mẻ cho giàn lan treo ở trên. Ngoài ra, bạn còn có thể mua thùng xốp (loại thường dùng đựng hoa quả), hoặc khay, bể xi măng, thêm vào đó ít xỉ than tổ ong đã được đập nhỏ, trộn lẫn với nước rồi để dưới sàn.Mặc dù dễ thực hiện và không tốn kém nhiều chi phí, tuy nhiên nhược điểm của 2 cách làm trên là dễ sinh rêu nếu có nhiều nắng. Mặc dù càng nhiều rêu thì độ ẩm sẽ càng được duy trì tốt hơn, nhưng nếu xét về tính thẩm mỹ thì không được ưa nhìn cho lắm. Nếu đề cao vấn đề về mỹ quan thì cũng với các vật dụng và cách làm như trên, chúng ta sẽ trồng vào đó các loại cây có lá dày, tỏa nhiệt tốt để tạo cảnh quan thích mắt hơn, giống như một khu vườn dưới đất vậy.

3. Chọn lựa giống lan thích hợp để trồng trên sân thượng

Mặc dù điều kiện khí hậu trên sân thượng là khắc nghiệt hơn so với vườn dưới mặt đất, tuy nhiên nơi đây vẫn có những ưu điểm vượt trội hơn, đặc biệt là về ánh sáng, sự thông thoáng và tỷ lệ quang hợp. Đây chính là điều kiện lý tưởng cho những giống lan như giáng hương, vũ nữ, đai châu, den công nghiệp hay, vanda, các giống lan thuộc nhóm hoàng thảo, và đặc biệt là lan cattleya.

Riêng đối với lan cattleya, người trồng nên dựa vào điều kiện khí hậu để quyết định nên treo lên cao, treo ngang tầm mắt hay để trên giá sắt ở vị trí ngang thắt lưng người khi đứng. Sau một thời gian, quan sát sự phát triển của lan, chúng ta sẽ biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp với từng độ tuổi, thời kỳ của cây trong năm.Bạn có thể treo cattleya trên sân thượng với 3 cấp (không bao gồm cây mới tách chiết, sẽ được để ở một chế độ riêng biệt). Theo đó, vị trí ở các giá sắt ngang thắt lưng sẽ là nơi thấp nhất, dành cho những cây đã trổ hết hoa và đang trong thời kỳ nghỉ, cây tách chiết rễ mới bám giá thể, hoặc những cây mới chỉ có từ 2 – 3 cọng, đang có nhu cầu cao về độ ẩm để ra giả hành, phát triển thêm số lượng.

Tầng thứ 2 với độ cao ngang tầm mắt sẽ là vị trí dành cho những cây có từ 4 – 5 giả hành trở lên, bộ rễ đã bám chặt vào chậu, những cây đã có phong độ phát triển ổn định. Vào mùa hè, nên che thêm cho vị trí này một lần lưới bởi nơi đây sẽ nhận ánh sáng từ hướng Tây là chủ yếu.

Cuối cùng, tầng cao nhất sẽ được che lưới 70% suốt 4 mùa, là nơi để treo các cây đã đến kỳ ra hoa, đã báo mèo, báo nụ, hoặc những cây có từ 10 hành giả.

Với các giống lan rừng nguyên bản hoặc những loại lai gần với nguyên bản thì bạn cũng có thể áp dụng cách sắp xếp theo thứ tự như trên, hoặc dựa vào đặc điểm sinh trưởng của từng thời kỳ, nhu cầu quang hợp của lan mà có sự sắp đặt phù hợp:

+Tầng trên cùng, hướng Tây: lan Kiếm lá cứng hoa thòng, vanda rừng, vanda lai, đen lai.

+Tầng ngang tầm mắt, hướng Tây: Giáng hương rừng, giáng hương lai.

+Tầng ngang thắt lưng: Đai châu, hoàng thảo lông đen, các giống lan rừng mới ghép, lan rừng đang trong mùa nghỉ.

+Tầng dưới cùng: địa lan, lan hài, lan mới ghép.

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »