Chiết lan Cattleya đúng kỹ thuật

Chiết lan Cattleya đúng kỹ thuật đòi hỏi bạn chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ chuyên dụng, sát trùng cẩn thận, thao tác tỉ mỉ và quan trọng nhất là chọn đúng thời điểm thích hợp để cây không bị mất sức. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích bạn đang tìm kiếm. 

1. Thời điểm thích hợp

Những chậu lan sum suê đẹp mắt làm cho người chơi lan không nỡ chiết nhánh, tách cành. Tuy nhiên như vậy rất dễ làm cây bị mất sức, sinh trưởng kém và khó có thể cho hoa đẹp. Vì vậy, chiết lan là công việc không chỉ để nhân giống, lai tạo mà còn giúp bảo vệ cây tốt hơn. 

Thời điểm chiết lan có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong năm, tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn nên tiến hành vào thời tiết trong mát và trùng vào lúc thay chậu để cây phục hồi tốt hơn. Cụ thể, khi thấy chồi non bắt đầu lớn, nhô ra khỏi chậu thì có thể tiến hành chiết cây và thay chậu. Thông thường ở miền Bắc, mùa lý tưởng nhất cho lan phát triển là vào mùa xuân và đầu hạ. Đối với miền Nam thì chỉ cần tránh mùa mưa dầm là được. 


 Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để thay chậu và chiết cây: 

+ Chậu cây con và chậu cây lớn. 

+ Kéo nhọn, dao sắc

+ Cồn, bật lửa, thuốc sát trùng để làm sạch dụng cụ

+ Thuốc xử lý vết cắt chuyên dụng

+ Giá thể trồng lan như than củi, xơ dừa… 

2. Chiết lan Cattleya đúng kỹ thuật

- Bước 1: Tiến hành sát khuẩn toàn bộ dụng cụ sẽ dùng để chiết lan cho thật sạch sẽ, không để vi khuẩn hay mầm bệnh từ vết cắt lây lan, làm hại cây. 

- Bước 2: Vỗ nhẹ quanh thành chậu rồi cẩn thận lấy lan Cattleya ra khỏi chậu. Nếu rễ bám nhiều bạn cần hết sức cẩn thận, thao tác mạnh tay sẽ làm ảnh hưởng đến cây. 


- Bước 3: Tách toàn bộ giá thể còn bám lại bên trong và ngoài chậu. Dùng đũa hoặc que chọ thành những khe nhỏ để làm sạch giá thể bám trên thân lan đơn giản hơn. 

- Bước 4: Dùng dụng cụ đã được sát khuẩn, tiến hành cắt bỏ những đoạn rễ còi cọc, khô hoặc già hư, chỉ chừa lại 1 đoạn khoảng 10cm là được. 

- Bước 5: Đánh dấu điểm cần cắt để chiết cây, mỗi đơn vị được cắt phải có từ 3 giả hành trở lên mới đảm bảo cây con sau khi chiết sinh trưởng tốt. Đoạn cây được cắt phải có mắt ngủ. Thao tác cắt cần thực hiện nhanh, gọn, dứt khoát, vết cắt ngọt, không bị dập nát. Sau đó nhanh chóng bôi vôi, sơn hay thuốc sát khuẩn lên để tránh vi khuẩn xâm nhập gây hại. 


- Bước 6: Sau khi cắt lan hoàn thành, bạn đem cây để ở nơi thoáng mát từ 1 – 2 ngày rồi mới bắt đầu trồng vào chậu.

- Bước 7: Chuẩn bị giá thể trồng lan Cattleya như than củi, xơ dừa… bạn có thể sử dụng thêm đá bọt, xốp, sỏi nhỏ để tạo độ thông thoáng cho rễ cây. 

- Bước 8: Dùng xà phòng làm sạch chậu, giá đỡ, rồi tiến hành cột dây thép quanh chậu và dây cước để cổ định lan. Vị trí bắt đầu có thể ở thành chậu để tránh cây bị nghiêng ngã, xô lệch do gió lùa. 

- Bước 9: Đem giả hành vừa được tách trồng vào chậu, cho thêm xốp để rễ thoáng khí tốt, có lợi cho quá trình phát triển của cây. Đặt chậu ở nơi thoáng mát, có bóng râm và chăm sóc cẩn thận đến khi ra rễ thì cho thêm dớn lên mặt là được. 3. Chăm sóc lan sau khi chiết tách

- Quá trình chăm sóc lan sau khi chiết tách và thay chậu ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây, nếu không chồi lan mới tách rất dễ chết. Ánh sáng cần thiết cho cây vừa được tách là khoảng 50 – 60%, thấp hơn mức bình thường một chút. Trong 7 – 10 ngày đầu tiên hạn chế tưới nước, nếu có chỉ phun sương vừa đủ ẩm là được. 

- Bổ sung thêm vitamin B1 cho cây bằng cách pha loãng với tỉ lệ 1cc/11 để kích thích mọc rễ. Đến khi thấy nhiều rễ mới, bạn có thể cho thêm dớn vào, đồng thời sử dụng phân hàm lượng 30 – 10 – 10 để bón thêm, chỉ sử dụng ½ liều khuyến cáo. 

- Sau khi cây phát triển hoàn thiện, được 1 tép thì nâng hàm lượng phân bón lên và chăm sóc theo chế độ của một cây lan Cattleya bình thường khác. 


Hy vọng với những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chiết lan Cattleya đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả tốt. Chúc bạn thực hiện thành công. 

Kiều Châu
«  1 2 3 4 5  ...  »