"Điểm mặt đặt tên" các bệnh thường gặp trên phong lan

Sâu bệnh là một trong những nỗi “ám ảnh” của người trồng lan. Một chút chủ quan hay lơ là trong việc phòng và trị bệnh có thể gây ra những thiệt hại lớn cho cây lan và vườn lan. Hãy cùng chúng tôi “điểm mặt đặt tên” những bệnh thường gặp trên lan để có thể chăm sóc lan tốt hơn và sở hữu cho mình những cây lan khỏe mạnh, cho hoa đẹp.

1. Bệnh do vivus

Bệnh do virus trên lan tồn tại ở 2 dạng: Virus gây khảm lá và virus làm khằn cây. Trong đó: Virus gây khảm lá sẽ khiến lá xuất hiện những sọc hoặc đốm màu xanh hoặc màu vàng. Khi bệnh nặng, rễ sẽ không phát triển, cây còi cọc. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do rầy rệp chích hút hoặc do quá trình tách chiết bị nhiễm trùng. Còn virus gây khảm cây sẽ khiến lá có màu xanh đậm và dày hơn bình thường, phiến lá cứng, bề mặt lá gồ ghề. 

Dù là ở dạng nào thì bệnh do virus cũng không có thuốc đặc trị. Ngay khi phát hiện, cần cách ly cây lan bị bệnh ra khỏi vườn lan để tránh sự lây lan. Đồng thời, tiến hành khử trùng và làm vệ sinh thường xuyên cho vườn lan. 2. Bệnh do vi khuẩn

Bệnh do vi khuẩn trên lan được chia thành 2 dạng: Bệnh thối nâu và bệnh thối mềm. Trong đó: Bệnh thối nâu do vi khuẩm Erwinia carotovora gây ra với triệu chứng là những vết màu nâu nhạt, hình tròn, mọng nước trên lá, thân, mầm. Còn bệnh thối mềm do vi khuẩn Pseudomonas Glagioli gây ra với triệu chứng là những vết bệnh ủng nước, màu trắng đục, lan rộng theo chiều rộng của phiến lá.

3. Bệnh do nấm

Bệnh do nấm là bệnh phổ biến trên lan, do nhiều loại nấm gây ra. Mỗi loại nấm sẽ khiến cây bị ảnh hưởng theo mức độ khác nhau, bạn cần đặc biệt lưu ý đến biểu hiện của cây lan để có cách điều trị phù hợp. Có thể kể đến một số bệnh do nấm thường gặp trên lan như:

- Bệnh đen thân cây con: Do nấm Fusarium oxysporum gây ra, xuất hiện những vết bệnh màu nâu ở gốc, rễ, đồng thời, lá chuyển sang màu vàng và cong dị hình. Nếu là cây con thì sau 2 - 3 tuần, cây sẽ chết.- Bệnh thán thư: Do nấm Colletotrichicm gloeosrioides gây ra, xuất hiện những vết bệnh hình tròn từ 3 - 6mm, màu vàng ở mép lá, chóp lá hoặc phiến lá. Đây là bệnh rất phổ biến trên lan.

- Bệnh thối hạch: Do nấm Sclerotium rolfsu gây ra với những vết bệnh trên gốc và thân, đầu tiên là màu vàng nhạt, sau chuyển thành màu vàng nâu. Bệnh khiến thân cây teo, lá vàng và nhăn, nếu nặng, cây sẽ chết.

4. Bệnh do côn trùng

Có nhiều côn trùng gây bệnh trên lan, có thể kể đến như bọ trĩ, rệp, nhện đỏ, sâu, ốc sên,… Chúng thường xuất hiện trên những vườn lan quá khô hạn hoặc quá ẩm ướt, không được chăm sóc thường xuyên. Để phòng ngừa và điều trị, bạn có thể phun thuốc kết hợp với vệ sinh vườn lan.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cách phòng và trị bệnh hiệu quả cho vườn lan của mình. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4 5  ...  »