Điều kiện ánh sáng trồng lan Cattleya

Trong quá trình trồng lan thì bạn cần phải nắm được những yếu tố quan trọng như: đất trồng, điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nước tưới, phân bón,…nhằm tạo điều kiện cho cây lan có thể phát triển tốt nhất. Môi trường và nguồn nước là 2 yếu tố quyết định đến 60 -70% sự phát triển của cây lan, trong đó ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng. Đặc biệt, lan cattleya nếu thiếu ánh sáng cây sẽ không phát triển được thậm chí là chết cây. Vậy cây lan cattleya cần điều kiện ánh sáng như thế nào?

1. Điều kiện ánh sáng cho lan cattleya

Đối với giống lan Cattleya cần đầy đủ ánh sáng từ 8 tiếng trở lên, độ thông gió, độ ẩm phải đạt 60 -70%, nhưng lan không cần ánh sáng trực tiếp, bởi nắng quá mạnh sẽ làm cháy cây lan của bạn. Vì thế, tốt nhất bạn nên thiết kế giàn che bằng tôn xanh sẽ rất tốt cho cây lan có điều kiện phát triển tốt. Đặc biệt, nếu trồng lan trên sân thượng thì độ che sáng tốt nhất là 60% và sử dụng 40%.

Lưu ý, trong giàn lan thì không được treo các chậu lan sát nhau mà phải có khoảng cách giữa các chậu để cây nhận được đầy đủ ánh sáng và thoáng khí. Nhưng nếu lan được trồng trên cao thì nên treo sát nhau để ngăn bớt gió làm ảnh hưởng đến chậu lan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng lan Cattleya trực tiếp ngoài ánh sáng, nhưng với điều kiện là phải trồng trong chậu và đặt sát nhau, tiểu khí hậu phải mát và đạt độ ẩm cần thiết. Lưu ý, đối với cây lan con mới trồng hoặc cây mới tách chiết cần che sáng 70%, còn cây trưởng thành thì che 50-70% ánh sáng.


2. Chế độ ánh sáng cho lan cattleya trong mùa hè

Vào mùa hè bạn có thể cho cây lan phơi nắng vào buổi sáng và chiều muộn. Thời điểm từ 11 giờ đến 15 giờ thì tuyệt đối không được để cây dưới ánh nắng mặt trời vì sẽ thêu chết cây lan của bạn. Tốt nhất, bạn có thể đặt cây lan dưới bóng mát của cây lớn, như vậy bạn vừa bảo vệ được chậu lan vừa cung cấp đầy đủ ánh sáng thiết yếu để cây lan phát triển tốt.


3. Ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của lan Cattleya như thế nào?

Theo các chuyên gia, ánh sáng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển mà còn ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây lan Cattleya. Cụ thể:

+ Nếu cây lan thừa sáng bạn sẽ thấy cây bị cháy lá hoặc ngã màu vàng, cây lùn và rất cứng cáp.

+ Ngược lại, nếu cây lan cattleya thiếu sáng lá sẽ có màu xanh đậm, dáng cây yếu đuối và dễ bị ngã.

+ Biểu hiện của cây lan Cattleya đầy đủ ánh sáng là lá có màu canh nhạt ánh màu vàng hay tím.

+ Nếu cây lan được trồng trong điều kiện ánh sáng tốt sẽ có hoa màu rất thắm, cánh hoa dày cứng không có khuynh hướng bị lắc lư, hoa nở to. Ngược lại, nếu thiếu sáng cây ra hoa rất chậm, hoa nở thừng gục xuống, màu nhạt, còn nắng cao khiến cây lan bị còi cọc, hoa nhỏ bé hay bị áp nắng hay bị khuyết tật.


Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên thì có thể thấy điều kiện ánh sáng có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển và ra hoa của lan cattleya. Vì vậy, bạn cần tuân thủ nguyên tắc cung cấp đầy đủ ánh sáng để cây lan của bạn có thể phát triển tốt nhất nhé.

Lê Hằng


«  1 2 3 4 5  ...  »